Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà thì tốt và chuẩn phong thủy?

Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà?” là điều mà không phải gia chủ nào cũng biết. Trong văn hóa, bàn thờ Phật là một trong những nét đẹp tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà được coi là rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Ngay bây giờ hãy cùng Nội thất An Lộc tìm hiểu những nguyên tắc và lưu ý khi đặt bàn thờ Phật trong nhà nhé!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật trong nhà?

Phong tục thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa từ xa xưa được ông bà để lại. Và ngày nay con cháu tiếp tục duy trì, phát triển qua các thế hệ. Tín ngưỡng thờ cúng bao gồm: thờ tổ tiên, thờ Phật, Thần, Thánh và được thực hiện theo các nghi lễ khác nhau ở từng nhà và miền địa phương khác nhau.

bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà
Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật

Hiện nay, việc lập một bàn thờ Phật đơn giản được nhiều gia đình thực hiện và cúng lễ hàng ngày. Bởi việc này mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống gia đình và công việc của gia chủ. Trước khi tìm hiểu bàn thờ Phật nên đặt đâu trong nhà, quý vị cần biết ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật như sau:

 • Thứ nhất: Phật đại diện cho cái thiện, cái tốt. Với lòng từ bi của mình, Phật giúp con người thoát khỏi khổ đau và có nghĩa cử đúng đắn. Giúp con người hiểu được chân lý và sống đúng với đạo. Đối với con người, Phật trở thành vật bảo hộ đồng hành bên cạnh mỗi chúng ta. Ngoài việc thờ Phật ở chùa, nhiều gia chủ cũng rước tượng Phật như Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc… để thờ tại gia.
 • Thứ hai: Bàn thờ Phật giúp gia chủ khai tâm, làm sạch tâm hồn mỗi ngày qua những bài giảng kinh Phật nhẹ nhàng và sâu sắc. Từ đó, đánh thức tinh thần chính trực của gia chủ. Đồng thời nhắc nhở họ phải chú ý đến từng câu nói, hành động sao cho đúng với đạo. Đây là nền tảng để rèn luyện bản thân trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 • Thứ ba: Lập bàn thờ Phật Quan Âm hay Phật Tổ Như Lai, Phật Di Lặc trong nhà giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ và những tà khí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Thứ tư: Việc thờ Phật thể hiện sự mong muốn về sự bình an cho gia đình. Theo đó giúp gia đình tránh khỏi những vận hạn đen đủi.

Cách đặt bàn thờ Phật tại gia đơn giản

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà? Để lập bàn thờ Phật đúng cách, vị trí đặt bàn thờ nên ở sảnh giữa nhà với độ cao nên hơn đầu người. Trong trường hợp nhà có nhiều tầng, bàn thờ Phật cần đặt ở tầng trệt. Nơi đặt bàn thờ cần trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ, thoáng và có nhiều ánh sáng.

Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà?

Nếu nhà có bàn thờ gia tiên, khi lập bàn thờ Phật cần chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật. Không được để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau. Cũng như  không được đặt bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

Thêm vào đó, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ. Theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi có sức u ám, khó để tịnh tâm tu tập. Do đó, cần chọn nơi khác để đặt bàn thờ. Đảm bảo nơi đó không ảnh hưởng xấu tới tâm hồn và sức khỏe của gia đình.

Xem xét hướng bàn thờ Phật

Gia chủ cần chọn hướng dễ nhìn và phải quay ra hướng cửa chính của căn nhà để lập bàn thờ Phật. Việc này giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật để tập trung tâm tư. Đồng thời cũng làm ma quỷ khiếp sợ, không dám quấy nhiễu gia đình.

bàn thờ phật nên để ở đâu
Hướng đặt bàn thờ nên hướng về nơi có nhiều ánh sáng

Nếu bàn thờ là tượng Phật Bà Quan Âm, hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng có nhiều ánh sáng. Như vậy sẽ giúp bàn thờ đón nhận năng lượng tích cực vào nhà.

Khi chọn hướng đặt bàn thờ Phật, không nên đặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm hay ban công phơi đồ. Ngoài ra, không được đặt lưng bàn thờ vào tường của nhà tắm hay cầu thang. Bởi những không gian này sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

Bàn thờ Phật nên bài trí những món đồ nào?

Cùng với câu hỏi “bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà” thì gia chủ cũng cần biết trên bàn thờ Phật nên bài trí gì. Thực tế, gia chủ không cần phải đặt nhiều đồ lễ ở bàn thờ. Song cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ cúng. Những đồ cúng cần có trên bàn thờ Phật là bát hương, chuông để gõ khi kết thúc tụng kinh, bình hoa, đĩa đựng trái cây, chum đựng nước, tượng Phật và hình Phật. Cụ thể, cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

 • Bát hương đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ.
 • Chuông để gõ sau khi kết thúc tụng kinh.
 • Bình hoa đặt ở bên phải của bàn thờ Phật.
 • Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
 • Chum đựng nước thờ đặt ở giữa trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.
 • Tượng Phật và hình Phật để thờ cần đặt chính giữa phía sau bát hương.
bàn thờ phật nên để ở đâu
Sắp đặt bàn thờ Phật trang trọng, gọn gàng

Lưu ý, gia chủ nên rửa sạch bằng rượu gừng những đồ cúng trước khi đặt lên bàn thờ.

Một vài lưu ý khi lập bàn thờ Phật trong nhà

Khi thành lập bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý không thiết lập nhiều bàn thờ cho các Thần, Thánh khác trong nhà. Mỗi bàn thờ chỉ cần đặt ba vị Phật, mỗi vị chỉ có một tượng và một bức ảnh.

Đối với việc thỉnh Phật, gia chủ nên lựa chọn Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Phật A Di Đà và Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Sắp xếp bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc đặt tượng Phật A Di Đà ở trung tâm bàn thờ. Bên trái là tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.

Để đạt được chất lượng tốt nhất cho tượng Phật, gia chủ nên chọn các tượng được chế tạo bởi những nghệ nhân có tâm và đức. Chỉ những tượng Phật được làm từ nghệ nhân như vậy mới có thể toát lên được tình cảm từ bi và những giá trị cao quý. Tránh lựa chọn những tượng Phật không thể toát lên vẻ thanh thoát, bình yên.

Lưu ý khi lập bàn thờ Phật trong nhà
Lưu ý khi lập bàn thờ Phật trong nhà

Trước khi thỉnh Phật, gia chủ cần sắp đặt bàn thờ trang trọng và gọn gàng. Trong quá trình thỉnh Phật, không được đưa tượng Phật ra bên ngoài nhà. Sau khi thỉnh Phật về, tượng Phật phải được đặt trở lại bàn thờ một cách kịp thời. Đây được cho là để tránh phát sinh những xú uế không đáng có.
Gia chủ nên chọn ngày mùng 1, rằm (ngày 15 âm lịch) hoặc ngày vía của Chư Phật, Bồ Tát để thỉnh và an vị tượng Phật. Sau khi an vị Phật, gia chủ có thể thực hiện lễ an vị với các đồ vật đơn giản như nước tinh khiết, trái cây, hoa, và một hoặc ba nén hương để thực hiện khấn cúng.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Khi lắp đặt bàn thờ Phật đơn giản trong nhà, cách bố trí bàn thờ Phật rất quan trọng. Gia chủ phải tuân thủ những quy tắc sau để tránh phạm vào kiêng kỵ:

 • Không sử dụng đồ cũ đã dùng để thờ Phật.
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc và nhìn về hướng Tây Nam. Vì đây là hướng của Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ Phật đơn giản gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang hoặc nơi ồn ào, đi lại nhiều.
 • Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên để một bát hương riêng.
 • Gỗ sử dụng để làm bàn thờ phải là gỗ mới. Không chọn mua bàn thờ dùng gỗ đã qua sử dụng.
 • Thờ cúng là việc rất quan trọng và linh thiêng. Do đó, phải tránh những điều kiêng kỵ trên để không phạm vào quy tắc phong thủy. Đồng thời giúp gia chủ tránh được những tai họa không đáng có.

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp, linh thiêng

Nếu quý vị đang tìm những mẫu bàn thờ Phật đẹp thì hãy cùng tham khảo một số mẫu bàn thờ dưới đây An Lộc đã tổng hợp lại nhé:

bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà
Bàn thờ Phật gỗ tự nhiên trang trọng
bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà
Ánh sáng từ nến và đèn tạo sự trang trọng cho không gian tờ cúng
đặt bàn thờ phật ở đâu
Mẫu bàn thờ Phật đẹp, trang trọng
bàn thờ phật đặt ở đâu
Trang trí bàn thờ Phật với tranh mạ đồng ấn tượng
bàn thờ phật nên để ở đâu
Bố trí bàn thờ Phật cho chung cư
bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà
Lắp đặt cửa sổ đảm bảo cung cấp nguồn sáng va sự thông thoáng cho không gian thờ cúng
bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà
Bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên
bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà
Bàn thờ Phật bằng gỗ Lim

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “bàn thờ phật nên đặt ở đâu trong nhà” cũng như các nguyên tắc khi đặt bàn thờ Phật đẹp. An Lộc hy vọng rằng quý gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ Phật phù hợp cho không gian gia đình của mình.

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Cập nhật lần cuối lúc: 23/01/2024 16:33 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook