3 lưu ý quan trọng để có cổng nhà đẹp theo phong thủy

Trong phong thủy, cổng nhà đóng vai trò hết sức quan trọng là nơi gặp nhau của hai luồng khí nội và ngoại. Bởi vậy, phong thủy cổng nhà luôn cần phải được quan tâm đặc biệt. Vậy làm sao để có cổng nhà đẹp theo phong thủy, mở cổng nhà theo tuổi cần những lưu ý gì? Hãy cùng thiết kế nội thất An Lộc tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Cổng nhà có vai trò như thế nào?

Cổng nhà trong phong thủy có vai trò quan trọng
Cổng nhà có vai trò rất quan trọng

Vai trò của cổng nhà là nơi phân chia ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nếu xét về mặt chức năng. Còn về phong thủy cổng nhà là nơi các luồng khí ra vào, đây cũng là nơi gặp nhau của khí bên ngoài và khí bên trong. Thế nên, một cổng nhà đẹp theo phong thủy sẽ giúp ngôi nhà tràn ngập trong tài lộc, gia đình có nhiều sức khỏe, hạnh phúc. Ngược lại, những bất lợi sẽ ập đến nếu phong thủy cổng nhà không tốt.

2. Thế nào là cổng nhà đẹp theo phong thủy?

2.1. Phong thủy cổng nhà về hướng và vị trí

2.1.1. Hướng cổng nhà theo ngũ hành

Hướng cổng nhà theo phong thủy dựa vào ngũ hành
Hướng cổng nhà theo phong thủy dựa vào ngũ hành

Căn cứ vào mệnh, tuổi của gia chủ theo ngũ mà ta có thể xác định được hướng cổng nhà phong thủy phù hợp. Tránh được các hướng tương khắc mang đến những điều bất lợi. Hướng cổng nhà theo mệnh được xem theo người chủ nhà với các lưu ý như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Thổ (Đông Bắc, Tây Nam). Tránh mở cổng theo hướng thuộc hành Hỏa (Hướng Nam).
 • Mệnh Mộc: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Thủy (Bắc). Không nên mở cổng theo hướng thuộc hành Kim (Hướng Tây, Tây Bắc).
 • Mệnh Thủy: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Kim (Tây, Tây Bắc). Kiêng kỵ mở cổng theo hướng thuộc hành Thổ (Đông Bắc, Tây Nam).
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành mộc bao gồm hướng Đông, Đông Nam. Vì hành mộc tương sinh với hành hỏa. Tránh mở cổng theo hướng Bắc (Thuộc hành Thủy) vì thủy khắc hỏa sẽ mang lại những điều không hay.
 • Mệnh Thổ: Nên mở cổng theo hướng thuộc hành Hỏa (Hướng Nam). Tránh mở cổng theo hướng thuộc hành Mộc (Đông, Đông Nam).

Để có được cổng nhà đẹp theo phong thủy, hướng mở cổng rất quan trọng. Tùy vào bản mệnh của gia chủ mà sẽ có được hướng phù hợp và hướng nên tránh. Các gia chủ nên lưu ý thật kỹ vấn đề này trước khi mở cổng nhà ở để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có.

2.1.2. Hướng cổng nhà đẹp theo phong thủy Bát Quái

Nước được xem là tài vận, bởi vậy các chuyên gia phong thủy thường khuyên chủ nhà nên mở cổng theo hướng dòng nước đến. Đây cũng chính là cách chọn hướng cổng nhà theo phong thủy Bát Quái (Bát Trạch). Khi mở cổng nhà phong thủy, nếu xung quanh có dòng nước thuận hướng thì nên mở cổng theo hướng đó.

Xem hướng cổng nhà theo phong thủy Bát Quái
Xem hướng cổng nhà theo phong thủy Bát Quái

Người xưa cho rằng có 4 hướng chính với 4 linh vật trấn ngự bao gồm: Hướng Đông (Thanh Long), Hướng Tây (Bạc Hổ), hướng Nam (Chu Tước) và hướng Bắc (Huyền Vũ). Quy tắc xác định hướng cổng nhà sẽ là: Trái Thanh Long – Phải Bạc Hổ – Trước Chu Tước – Sau Huyền Vũ. Cổng nhà theo phong thủy bát trạch sẽ được chọn theo 1 trong 4 hướng chính đó.

Ngoài ra, việc mở cổng nhà còn dựa theo chiều dài đường đi trước cổng, không gian trước nhà, mở cổng nhà theo cung trạch,…

2.2. Lưu ý về vật liệu, hình dáng và màu sắc của cổng nhà theo phong thủy

Khi xây cổng nhà theo phong thủy cần hết sức lưu ý về vật liệu, hình dáng, màu sắc,… sao cho phù hợp nhất với bản mệnh của gia chủ theo ngũ hành:

phong thuy cong nha
Tùy vào bản mệnh của gia chủ mà ta có thể lựa chọn hình dáng cổng nhà phù hợp
 • Gia chủ mệnh Kim: Cổng nhà phong thủy nên có hình cong tròn, màu trắng, bạc, xám ghi và sử dụng các vật liệu từ kim loại.
 • Gia chủ mệnh mộc: Nên chọn cổng nhà có nhiều họa tiết hoa lá với nhiều thanh song song. Đồng thời chọn màu sơn xanh lá cây cùng chất liệu gỗ hoặc kim loại.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Nên thiết kế cổng nhà với màu xanh nước biển hoặc màu đen. Hoa văn nên mềm mại, uốn lượn.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Cổng nhà đẹp theo phong thủy nên có nhiều được thiết kế với nhiều nét nhọn, vát chéo. Màu sơn của cổng nên là màu nâu hoặc đỏ. Bên trên cổng nên có mái ngói nhọn.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Cổng nhà nên có hình vuông kết hợp với tường rào xây gạch đá và các màu vàng, nâu.

2.3. Lưu ý về kích thước cổng nhà đẹp theo phong thủy

Kích thước cổng nhà theo phong thủy thường được lựa chọn theo thước lỗ ban. Thế nhưng để chọn được kích thước tốt thì chiều rộng và chiều cao phải là âm – dương. Âm nên là số chẵn, còn Dương là số lẻ thì mới có sự kết hợp hài hòa mang lại nhiều phúc lộc. Nếu chỉ chọn 1 trong 2 thì sẽ dễ rơi vào “Độc Dương Bất Trưởng, Cô Âm Bất Sinh”.

kích thước cổng nhà theo phong thủy phải hài hòa
Kích thước cổng nhà phải hài hòa Âm Dương

Cổng nhà tốt nhất nên có kích thước nhỏ nếu hướng cổng nhà có sao xấu chiếu tới trong vận đó (một vận kéo dài đến 20 năm) mà không thể thay đổi hướng. Ngược lại, cổng nhà nên có kích thước lớn hơn nếu có sao tốt chiếu tới. Việc lựa chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy dựa vào sao tốt và sao xấu này nhằm để cho khí tốt vào nhiều và hạn chế khí xấu.

2.4. Những kiêng kỵ thường gặp khi xây cổng nhà theo phong thủy

 • Cổng nhà cần cân đối với kích thước ngôi nhà: Khí sẽ bị phân tán nếu cổng nhà quá lớn. Ngôi nhà sẽ không đủ khí nếu cổng nhà quá nhỏ.
 • Tránh đặt vị trí cổng nhà xung sát với ngoại hình ngôi nhà: Cổng nhà nhất thiết phải đặt ở vị trí sinh vượng, khí trường. Việc di chuyển từ ngoài vào và đi qua cổng phải thuận lợi nhất, tránh những góc nhọn, những xung sát của nhà đối diện, đối diện cây cổ thụ, cột điện… tránh mở 2 cổng.
 • Tránh “Kín cổng cao tường”: Cổng nhà cần có được sự thông thoáng nhất định để khí lưu thông tránh tù hãm. Xung quanh cổng không nên trồng nhiều cây cối um tùm che kín cổng.
 • Tránh xây cổng nhà có lối đi quá hẹp
 • Sinh khí từ cổng vào nhà nên đi theo đường uốn lượn, đường vòng cung.
cổng nhà đẹp theo phong thủy
Cổng nhà cần được thiết kế, xây dựng hợp phong thủy để tránh những điều không hay

Trên đây là những lưu ý về cổng nhà theo phong thủy để các bạn tham khảo. Trong thực tế thiết kế, xây dựng cổng nhà cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Để có được một cổng nhà đẹp, hợp phong phong thủy các bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm.

Nội Thất An Lộc là đơn vị chuyên thiết kế, thi công nhà ở theo phong thủy. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm đảm bảo mang đến cho bạn một ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy nhất. Hãy liên hệ ngay: 0966 176 288 để được tư vấn thiết kế trực tiếp từ kiến trúc sư. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo giá thiết kế kiến trúc, nội thất.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Bài viết liên quan

0966176288
AN LỘC TƯ VẤN MIỄN PHÍ