Gỗ công nghiệp là gì? 6 loại gỗ công nghiệp trong nội thất

Gỗ công nghiệp là vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế, thi công nội thất ngày nay. Gỗ công nghiệp có những đặc tính như: Dễ dàng thi công, không mói mọt, cong vênh, giá thành rẻ, màu sắc, mẫu mã đa dạng. Vậy gỗ công nghiệp là gì? có những loại nào? Hãy cùng An Lộc tham khảo trong bài viết dưới đây:

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp (hay gỗ ép) là thuật ngữ dùng để phân biệt với gỗ tự nhiên (loại gỗ lấy từ thân cây gỗ).  Gỗ công nghiệp sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụ để làm ra những tấm gỗ. Gỗ công nghiệp còn có tên quốc tế là Wood – Based Panel chủ yếu được sản xuất từ thân, ngọn, cành của gỗ tự nhiên. Hai thành phần cơ bản của loại gỗ này làm nội thất hiện nay thường là: Cốt gỗ và bề mặt.

Gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp đã được dán phủ bề mặt

Ưu điểm của gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên:

  • Ít bị cong vênh do thời tiết: Không giống như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp không bị cong vênh do thời tiết. Mà chỉ bị cong vênh khi có tác động cơ học như vật nặng đè lên.
  • Khả năng chống mối mọt: Gỗ công nghiệp đã được tẩm sấy kết hợp với các chất liệu chống mối mọt bên trong.
  • Khả năng chịu nước, chống ẩm: Các sản phẩm gỗ công nghiệp hiện nay cũng có những sản phẩm chống ẩm rất tốt như HDF lõi xanh, MDF chống ẩm,… Tuy nhiên, cũng không thể ngâm lâu ngày trong nước như gỗ tự nhiên.
  • Độ bền: Tùy vào mục đích sử dụng gỗ mà độ bền cũng như màu sắc của gỗ sẽ khác nhau. Với bề mặt Veneer bản chất được làm từ gỗ tự nhiên nên vân gỗ rất thật lại được phủ một lớp PU không phun màu. Bởi vậy mà màu gỗ giữ được lâu khoảng 15 – 20 năm. Con số này rất thấp so với một số loại gỗ tự nhiên có độ bền lên đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, với nội thất hiện đại, sau 10 – 15 năm sản phẩm cũng đã bị lỗi thời. Người sử dụng sẽ cảm thấy nhàm mắt nên có thể thay thế nhằm thay đổi không gian sống.
  • Ngoài ra, gỗ công nghiệp có một số ưu điểm khác như: Số lượng nhiều và đồng đều. Thi công dễ dàng, rút ngắn thời gian. Dễ dàng sơn phủ bề mặt và giá thành cũng rẻ hơn so với gỗ tự nhiên.

Hạn chế của gỗ công nghiệp:

  • Độ dẻo dai không được như gỗ tự nhiên.
  • Một số loại gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm, nhưng cũng không thể bằng được gỗ tự nhiên.
  • Khả năng chịu lực kém hơn gỗ tự nhiên.
  • Không trạm trổ được những chi tiết phức tạp.

6 loại gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất gồm có 6 loại cơ bản bao gồm gỗ: MFC, MDF, HDF, Plywood, gỗ ghép thanh và ván gỗ nhựa. Mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt.

Các loại gỗ công nghiệp
Các loại gỗ công nghiệp thường sử dụng trong nội thất

1. Gỗ công nghiệp MFC – Melamine Faced Chipboard

MFC là ván gỗ dăm có phủ bề mặt Melamine được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (keo, bạch đàn, cao su, gỗ thông,…). Các loại cây này được thu hoạch ngắn ngày, cây không cần to. Gỗ nguyên liệu sau đó được băm nhỏ thành các dăm gỗ kết hợp với keo và ép tạo độ dày. Bề mặt của gỗ sau khi hoàn thiện sử dụng PVC tráng lên hoặc in vân gỗ nhằm tạo vẻ đẹp cho sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Ván gỗ công nghiệp MFC
Ván gỗ công nghiệp MFC
tủ giày MFC
Tủ giày MFC

Ván ép MFC có loại thường và loại chống ẩm. Loại chống ẩm được trộn keo chịu nước nhằm sử dụng là nội thất cho các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như tủ bếp.

>> Mời các bạn tham khảo thêm bài viết chi tiết về gỗ MFC.

2. Gỗ MDF – Medium Density Fiberboard

Gỗ công nghiệp MDF có nguyên liệu và công nghệ sản xuất tương tự như MFC. Thế nhưng, gỗ nguyên liệu được xay nhuyễn thành sợi chứ không phải là dăm gỗ. Bởi vậy mà chất lượng của MDF tốt hơn.

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm
Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm
Giường ngủ gỗ công nghiệp MDF
Giường ngủ gỗ công nghiệp MDF

Trên thị trường hiện nay, MDF trơn là loại được sử dụng phổ biến nhất. Khi sử dụng chúng thường được sơn phủ hoặc sử dụng các bề mặt như: Laminate, Melamine, Veneer, Acrylic,…

>> Tham khảo thêm: Gỗ MDF là gì? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ MDF.

3. Gỗ công nghiệp HDF

Sợi gỗ mật độ cao HDF được sản xuất chủ yếu từ bột gỗ tự nhiên. Bột gỗ được xử lý ở nhiệt độ cao kết hợp với các chất phụ gia nhằm làm tăng độ cứng, chống mối mọt. Sau đó được ép với áp suất lên đến 850 – 870kg/cm2. Chúng được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Cấu tạo gỗ công nghiệp HDF phủ Laminate
Cấu tạo gỗ công nghiệp HDF phủ Laminate
Cửa gỗ HDF
Cửa gỗ HDF

Bề mặt HDF sau khi được cắt theo kích thước thiết kế định hình sẽ được cán phủ một lớp vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp này thường được làm từ Melamine kết hợp với sợi thủy tinh trong suốt. Nó giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, đồng thời giúp bảo vệ bề mặt.

>> Các bạn có thể tham khảo thêm về đặc điểm, quy trình sản xuất, phân loại, ứng dụng của gỗ HDF

4. Gỗ Plywood

Gỗ Plywood hay còn gọi là ván ép được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này có khả năng chiu lực tốt hơn MDF và MFC. Dòng gỗ này thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp. Sau đó sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm.

Gỗ Plywood An Cường
Gỗ Plywood An Cường có trượng lượng nhẹ
Tủ trang trí uốn cong bằng gỗ Plywood An Cường
Tủ trang trí uốn cong bằng gỗ Plywood An Cường

Gỗ Plywood được ép từ miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau nhằm tăng tính chịu lực. Khả năng chịu lực của gỗ công nghiệp Plywood còn tốt hơn cả MDF hay MFC

5. Gỗ ghép thanh

Gỗ công nghiệp ghép thanh hay ván ghép thanh là gỗ được sản xuất từ gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ được xử lý hấp sấy trên các thiết bị hiện đại sau đó được ghép lại với nhau bằng công nghệ tiên tiến. Gỗ thành phẩm được cưa, bào, phay, ép, chà và phủ sơn trang trí.

Gỗ ghép thanh
Ván gỗ ghép thanh theo kích thước định sẵn
Tủ kệ gỗ ghép thanh
Gỗ ghép thanh được ứng dụng làm tủ kệ chứa đồ

Gỗ ghép thanh có độ bền không thua kém một tấm ván hay gỗ đặc cưa trong rừng tự nhiên. Say khi bề mặt được dán lớp veneer thì diện mạo không khác gì một tấm gỗ đặc. Bởi vậy mà gỗ ghép thanh được ứng dụng rộng rãi để đóng đồ nội thất. Giá thành của loại gỗ này cũng rẻ hơn khoảng 20 – 30%. Trong quá trình sử dụng gỗ không có hiện tượng cong vênh, mối mọt do đã được tẩm sấy.

6. Ván gỗ nhựa

Ván gỗ nhựa (hay tấm gỗ nhựa) là một vật liệu mới có tên ký thuật là WPC. Đây là một loại vật liệu tổng hợp được tạo thành từ bột gỗ và nhựa (có thể là nhựa: HDPE, PVC, PP, ABS, PS,…). WPC còn có thể chưa một số chất phụ gia như cellulose hoặc vô cơ ngoài nhựa và bột gỗ.

Ván gỗ nhựa
Ván gỗ nhựa có nhiều ưu điểm trong thiết kế, thi công

Ưu điểm của gỗ nhựa công nghiệp chính là khả năng uốn dễ dàng. Thợ thi công có thể uốn và cố định tạo thành các đường cong có tính thẩm mỹ cao. Gỗ nhựa có tính chất như gỗ, nên có thể dễ dàng gia công bằng các công cụ mộc truyền thống. Khả năng chống ẩm mốc, mối mọt, mục nát cũng rất tuyệt vời. Bởi gỗ nhựa thừa hưởng những tính chất như nhựa.

Ngoài ra, sản phẩm gỗ nhựa có thể thay thế cho gỗ tự nhiên. Đặc biệt là ngoại thất ngoài trời. Gỗ có nhiều màu sắc, nhiều màu giống vân gỗ tự nhiên, vân đá… Có thể được sơn phủ PU, 2K,… Lên bề mặt bình thường như gỗ.

Tủ bếp gỗ nhựa sang trọng, hiện đại
Tủ bếp gỗ nhựa sang trọng, hiện đại

Ứng dụng của gỗ nhựa: Được sử dụng làm vật liệu thiết kế, trang trí đồ gỗ nội thất như tủ bếp hoặc tủ trong phòng tắm, nhà kho… Tuy nhiên, do giá thành cao nên những sản phẩm nội thất từ gỗ nhựa tương đối ít. Gỗ nhựa cũng được sử dụng rộng rãi cho ngoại thất.

Hy vọng những thông tin cơ bản về gỗ công nghiệp trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, Nội Thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư, thợ thi công lành nghề. Đảm bảo mang đến không gian sống sang trọng, đẳng cấp cho chủ nhân. Chúng tôi cũng có xưởng gỗ công nghiệp riêng giúp khách hàng tiết kiệm 30% chi phí. Hãy liên hệ với An Lộc theo số hotline: 0966 176 288 để nhận được tư vấn từ kiến trúc sư.

Có thể bạn quan tâm:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin