7 nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản, quan trọng nhất

Từ góc độ bên ngoài, thiết kế nội thất có thể là một nhiệm vụ đơn giản. Tuy nhiên, công việc này lại không đơn giản chút nào nếu bạn không nắm bắt được các nguyên lý thiết kế nội thất. Vậy nguyên lý này là gì? Có những nguyên lý thiết kế chính nào? Và áp dụng chúng như thế nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này với An Lộc nhé!

1. Nguyên lý thiết kế nội thất là gì?

Nguyên lý thiết kế nội thất là những quy tắc và nguyên tắc cơ bản được áp dụng để tạo ra không gian nội thất hài hòa, đẹp mắt và chức năng. Các nguyên lý này giúp định rõ cách sắp xếp các yếu tố trong không gian nội thất để đạt được kết quả thẩm mỹ và thoải mái. 7 nguyên tắc này có thể áp dụng cho bất kỳ không gian nào trong nhà bạn, từ phòng khách đến phòng tắm.

Quy luật cân xứng trong thiết kế nội thất
Nắm vững các nguyên lý sẽ tạo ra một không gian nội thất đẹp, đúng chức năng

2. 7 Nguyên lý cơ bản trong thiết kế nội thất 

2.1 Quy luật cân bằng (Balance)

Trong thiết kế nội thất, cân bằng tạo ra ấn tượng về sự ổn định. Đây là một khía cạnh về mặt hình ảnh, và nó liên quan đến cách phân phối đồ nội thất và các vật trang trí sao cho chúng có sự đồng đều nhất khi nhìn vào một không gian. Để đạt được cân bằng, quan trọng phải chú ý đến vị trí của các yếu tố trong không gian. Để làm điều này, chúng ta phải phân tích cẩn thận đường, hình dạng, màu sắc và kết cấu của các đối tượng khác nhau.

Có ba loại cân bằng: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và cân bằng xuyên tâm.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất
Nội thất được sắp đặt đối xứng và cân bằng trong cùng một không gian

Nguyên lý cân bằng đối xứng (Symmetrical)

Có lẽ ý tưởng đơn giản nhất về “sự cân bằng” trong thiết kế nội thất là tính đối xứng. Nó được quyết định bởi hiệu ứng phản chiếu chia đều không gian của bạn ra làm 2.  Ví dụ, hai chiếc ghế ở hai bên được nhìn thất là đối xứng.

Loại cân bằng này dễ dàng đạt được vì các đặc điểm thiết kế được sao chép trên cả hai bên. Kỹ thuật này còn được biết đến với tên gọi “hiệu ứng gương“. Nếu không cẩn thận, cân bằng đối xứng có thể trở nên nhàm chán và lặp lại.

Quy luật đối xứng trong thiết kế nội thất
Toàn bộ nội thất phòng khách được sắp đặt đối xứng thông qua trục tâm chĩnh giữa

Quy luật bất đối xứng (Asymmetrical)

Một cách tiếp cận linh hoạt hơn với sự cân bằng là áp dụng quy luật thiết kế nội thất không đối xứng. Khái niệm hiện đại này cho phép bạn thay thế hiệu ứng gương bằng một cái gì đó linh hoạt hơn, mặc dù với hình dạng, kích thước hoặc chiều sâu tương tự. Do đó, thay vì hai chiếc sofa cùng kích thước đối diện nhau, bạn có thể xem xét việc sử dụng một vài chiếc ghế sofa một chỗ để đạt được hiệu ứng tương tự nhưng không đối xứng. Tạo ra một không gian độ lệch hấp dẫn được tận dụng trọng lượng hình ảnh.

Quy luật bất đối xứng trong thiết kế nội thất
Quy luật bất đối xứng thể hiện qua các lựa chọn sofa trong phòng khách

Quy luật cân bằng xuyên tâm (Radial)

Cân bằng xuyên tâm đạt được khi có một điểm trung tâm và các yếu tố khác sẽ phát sinh từ điểm đó hoặc xung quanh nó. Một ví dụ dễ hình dung là một bàn ăn tròn và các chiếc ghế sắp xếp xung quanh. Có rất nhiều sự lặp lại về hình thức, kết cấu và màu sắc.

2.2 Quy luật thống nhất và hòa hợp (Unity & Harmony)

Sự hòa hợp, thống nhất là một nguyên lý quan trọng của thiết kế nội thất. Mỗi món đồ nội thất, phong cách và trang trí phải phối hợp với nhau để tạo nên một tổng thể gắn kết. Sự đồng nhất và liên kết mang của tất cả các yếu tố mang lại vẻ đẹp cho không gian của bạn. Bạn phải liên tục nhớ rằng, các mẫu, màu sắc, kết cấu,… cần có sự trôi chảy xuyên suốt dự án. Nếu không, các vật dụng riêng lẻ trong không gian sẽ xung đột và trông lạc lõng.

Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất
Sự hài hòa trong màu sắc và chất liệu nội thất

Nguyên lý này chú trọng điều phối các đối tượng và màu sắc trong một không gian để truyền đạt cảm giác về tính hòa hợp. Hài hòa xuất hiện khi tất cả mọi thứ trong một phòng quay xung quanh một chủ đề hoặc kiểu dáng.

Nguyên tắc hòa hợp có thể được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều phương pháp, như nhóm đồ nội thất cùng nhau, sử dụng màu sắc và kết cấu tương đồng. Khi nguyên lý thiết kế nội thất này được sử dụng, nó tạo ra một không gian đồng nhất và hấp dẫn. Chìa khóa để tạo ra hài hòa là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa tất cả các yếu tố.

Nguyên lý thiết kế nội thất - hài hòa và thống nhất
Sử dụng những món đồ nội thất tương đồng trong cùng một không gian

2.3 Nguyên lý nhịp điệu (Rhythm)

Nếu chúng ta phân tích một bản nhạc, chúng ta sẽ mô tả nhịp điệu của nó. Khái niệm tương tự cũng áp dụng trong thiết kế nội thất – chúng ta tạo ra nhịp qua sự lặp lại hình dạng thông qua cái nhìn trực quan.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng đồng nhất một loại vòi nước cho phòng bếp và phòng tắm của bạn. Hay ghép nối các quầy, tủ giống nhau trong các phòng để đạt sự nhất quán bắt mắt giống nhau.

Bằng cách áp dụng những cơ chế hình ảnh này, chúng ta có thể định hình sự chú ý của người khác. Và cuối cùng làm tăng cường ấn tượng tổng thể của phòng.

Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất
Quy luật nhịp điệu được thể hiện qua việc sử dụng lặp lại chất liệu cũng như màu sắc trong đồ nội thất

Để áp dụng nguyên lý nhịp điệu vào thiết kế nhà ở, bạn có thể sử dụng ba cách sau: lặp lại theo đối tượng, lặp lại theo chuỗi đối tượng và tính liên tục.

Quy luật nhịp điệu lặp lại đối tượng

Quy luật nhịp điệu lặp lại đối tượng được thể hiện thông qua cách một số đối tượng được lặp lại một cách đều đặn trong không gian để tạo ra một sự thống nhất và điểm nhấn nghệ thuật. Việc lặp lại này có thể tạo ra một sự gắn kết giữa các yếu tố trong không gian. Từ đó tạo nên một cảm giác ổn định và hài hòa.

Quy luật nhịp điệu lặp lại đối tượng trong thiết kế nội thất
Chất liệu gỗ dùng cho tủ và bàn trà được lặp lại

Quy luật nhịp điệu chuỗi các đối tượng

Quy luật nhịp điệu chuỗi các đối tượng trong đó các đối tượng khác nhau được sắp xếp theo một chuỗi lặp lại có quy luật trong không gian. Thay vì chỉ lặp lại một đối tượng cụ thể, nguyên lý thiết kế nội thất này tạo ra một dãy các đối tượng khác nhau. Chúng được sắp xếp theo một trình tự cụ thể, tạo nên một dạng nhịp điệu độc đáo. Cũng có thể hiểu nôm nà rằng đây là cách sắp xếp theo sự tăng giảm của kích thước.

Quy luật nhịp điệu chuỗi đối tượng trong thiết kế nội thất
Các bức trang được sắp xếp không theo quy luật nhưng lại hòa hợp

Quy luật nhịp điệu liên tục

Quy luật nhịp điệu liên tục đo lường bằng cách dẫn tầm nhìn một cách liên tục qua không gian mà không bị cản trở. Thường xuyên tạo ra sự ổn định theo một đường đã được định sẵn, như phào trên trần, tường, hay kệ sách lớn trải dài qua các bức tường.

Quy luật nhịp điệu liên tục trong thiết kế nội thất
Sử dụng đồng nhất chất liệu kính và gối cùng màu cùng họa tiết

2.4 Nguyên lý quy mô và tỷ lệ (Scale & Proportion)

Một nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng không kém là quy mô và tỷ lệ. Cụ thể là làm thế nào để các đồ vật trong phòng phù hợp với diện tích của bạn. Diện tích không gian của bạn sẽ quyết định điều này.

Ví dụ, từ góc độ quy mô, một căn phòng lớn có trần cao sẽ có thể sử dụng những đồ nội thất lớn, cồng kềnh. Tuy nhiên, đồ nội thất lớn trong một không gian nhỏ hơn sẽ gây ra sự mất cân đối.

Quy luật tỷ lệ trong thiết kế nội thất
Mọi chi tiết nội thất đều được đo đạc tỉ mị và phù hợp với vị trí đặt

Ngược lại, tỷ lệ liên quan đến cách những vật phẩm đó phối hợp với nhau trong một không gian. Đó là về việc tạo ra một sự cân bằng hài hòa không gian bằng cách xem xét việc nhóm chúng lại dựa trên kích thước, hình dạng, kết cấu và màu sắc. Ví dụ, với tỷ lệ màu sắc, bạn có thể lặp lại một màu nổi bật được sử dụng trong một tác phẩm nghệ thuật đóng khung bằng cách sử dụng gối sofa và thảm.

Nguyên lý thiết kế nội thất quy mô và tỷ lệ
Lặp lại hình khối chữ nhật giữa chiếc bàn ăn và khung tranh

2.5 Nguyên lý tương phản (Contrast)

Một trong những nguyên tắc “có sức mạnh” nhất trong 7 nguyên lý thiết kế nội thất chính là tương phản. Cho dù là hình dạng, vật liệu, hay kết cấu, bạn đều có thể áp dụng nguyên tắc độc đáo này.

Quy luật tương phản trong thiết kế nội thất
Sự tương phản màu sắc giữ màu xanh và gỗ

Sự tương phản là cách hoàn hảo để tăng thêm sự hấp dẫn vào một không gian nhàm chán. Nó phát huy sức mạnh của việc kết hợp các đối lập để thiết lập sự độc nhất của mình. Ví dụ: sáng với tối, thô với mịn, kết hợp thứ gì đó quan trọng với thứ trang trí nhỏ.

Quy luật tương phản trong thiết kế nội thất
Các gam màu nóng, lạnh xen kẽ tương phản tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ

Để nắm bắt được cách sử dụng nguyên lý tương phản trong thiết kế nội thất, bạn hãy chọn một màu đậm và kết hợp với các sắc thái đối lập của chúng.

2.6 Nguyên lý nhấn mạnh (Emphasis)

Nguyên lý nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn để thu hút sự chú ý ngay khi bạn bước vào. Điểm nhấn có thể là một tác phẩm nghệ thuật độc lạ, một vật trang trí đầy màu sắc,… Dù bằng cách nào, sự nhấn mạnh sẽ thu hút ánh nhìn và gia tăng gia vị cho không gian.

Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế nội thất
Bức trang với tone màu nóng nổi bật trong không gian phòng khách

Hãy cân nhắc việc thu hút sự chú ý đến nhà bếp hoặc phòng tắm của bạn bằng tấm ốp tường có màu sắc đậm. Hoặc thêm một bức tường tạo điểm nhấn cho khu vực sinh hoạt của bạn. Có rất nhiều cách để tạo điểm nhấn cho khu vực sinh hoạt của bạn. Từ cách trang trú và phụ kiện hấp dẫn đến các yếu tố nổi bật và đặc sắc hơn.

Nguyên lý nhấn mạnh trong thiết kế nội thất
Bức tường màu xanh ngọc mang lại sự thu hút trong phòng tắm

Nguyên tắc nhấn mạnh có thể sử dụng cho cả không gian nhỏ và lớn. Tuy nhiên, quá nhiều điểm nhấn sẽ gây mất tập trung và khiến không gian có giác lộn xộn. Khi sử dụng nguyên tắc này cần quan tâm đến sự cân bằng, giữa việc tạo ra một không gian thú vị và hài hòa.

 2.7 Nguyên lý chi tiết (Details)

Chú ý đến từng chi tiết là nguyên lý cuối cùng trong thiết kế nội thất. Một căn phòng không bao giờ có thể mang lại cảm giác hài hòa và mang tính cá nhân trừ khi nó có những nét hoàn thiện phù hợp.

Cho dù những chi tiết đó là đường thêu trên đệm, kiểu dáng và màu sắc của bộ đồ ăn, tay nắm tủ,… Việc thay đổi những món đồ này có thể nâng cao đáng kể thiết kế nội thất của bạn.

Nguyên lý chi tiết trong thiết kế nội thất
Việc áp dụng nguyên lý chi tiết mang đến không gian hài hòa có tính thẩm mỹ cao

Hãy cân nhắc toàn bộ không gian của bạn để tìm cơ hội nâng cao các chi tiết. Bí quyết là kết hợp các yếu tố để tạo hiệu ứng thu hút một cách tự nhiên nhất.

An Lộc mới đưa ra những nguyên lý thiết kế nội thất phổ biến. Hy vọng rằng việc nắm vững những nguyên lý này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi đưa ra các quyết định về thiết kế và trang trí cho ngôi nhà của mình. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về thiết kế nội thất nhé!

Xem thêm:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

5/5 - (1 bình chọn)
Cập nhật lần cuối lúc: 19/01/2024 17:30 bởi Đỗ Xuân Toàn.

Đăng ký thiết kế tại Nội Thất An Lộc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công    An Lộc sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được thông tin! Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0966 176 288

    0966.176.288
    Hotline An Lộc
    Chat Zalo
    Chat Facebook