Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 trong thiết kế nội thất được coi là cách phối màu cơ bản nhất. Đây cũng là cách mà các kiến trúc sư thường sử dụng để lựa chọn màu sắc cho một không gian cụ thể.

Trong bài viết này, Nội thất An Lộc sẽ giúp bạn nắm được cách phối màu trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10. Nếu bạn là một kiến trúc sư, đây là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có những ý tưởng thiết kế sáng tạo kết hợp cùng với bánh xe màu. Còn nếu bạn là chủ một không gian, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn được màu sắc giúp không gian trở nên đẹp và hài hòa hơn.

Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Để tạo ra một ấn tượng tốt về thị giác, tốt nhất bạn nên trang trí nội thất với 3 màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc có một ý nghĩa riêng và khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một không gian đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu 3 màu sắc này dưới đây nhé:

Nguyên tắc phối màu 60 - 30 - 10
Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

1. Màu sắc chủ đạo (chiếm 60% không gian)

Màu sắc chủ đạo là rất cần thiết để tạo nên một không gian nội thất đẹp. Thông thường màu sắc chủ đạo sẽ chiếm khoảng 60% màu sắc trong không gian. Trong thực tế với các nội thất phòng cụ thể như: nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ,… thì những mảng tường lớn thường là nơi để sử dụng màu sắc chủ đạo.

2. Màu cấp 2 (Chiếm 30% không gian)

Màu cấp 2 chiếm khoảng 30% không gian kể cả các món đồ nội thất.

3. Màu nhấn (chiếm 10% không gian)

Màu nhấn mạnh là màu giúp cho không gian nội thất trở nên sống động và có chiều sâu hơn. Những màu sắc này chiếm khoảng 10% không gian (bao gồm cả đồ nội thất). Những màu được sử dụng làm màu nhấn thường là các màu nóng như: đỏ, cam, xanh đậm,…

Nguyên tắc tạo sự cân bằng về màu sắc

Độ bão hòa (Sautrantion) được lựa chọn là tiêu chính để đo sự cân bằng về màu sắc tổng thể. Độ bão hòa màu được tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng với màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray). Độ bão hòa sẽ được lựa chọn cho từng màu sắc sao cho phù hợp nhất. Bạn chỉ cần nhớ công thức sau:

0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó:

  • Sd là độ bão hòa của màu sắc chủ đạo.
  • Ss là độ bão hòa của màu cấp 2.
  • Sa là độ bão hòa của màu nhấn.
Bánh xe màu
Bánh xe màu

Bạn sẽ có được giá trị S của từng màu khi sử dụng các phần mềm đồ họa với các công cụ chọn màu có sẵn.

Khi bạn áp dụng công thức trên nó có ý nghĩa thực tế khi phối màu bạn nên chọn:

  • Màu nhấn: là các màu thuần khiết.
  • Màu cấp 2: sử dụng màu thuần khiết pha thêm màu xám (màu tone).
  • Màu chủ đạo: sử dụng màu thuần khiết pha thêm màu trắng (màu tint).

Lưu ý đến sự hài hòa của màu sắc

Để đạt được hiệu quả cao nhất thì ngoài việc áp dụng đúng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 và sự cân bằng màu thì bạn cần thêm cả sự hài hòa về màu sắc. Để có được điều này bạn cần lựa chọn màu sắc theo bánh xe màu với các quy tắc như: tam giác, tứ giác màu, đối xứng bổ sung,…

Sử dụng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 một cách linh hoạt

60 – 30 – 10 là một nguyên tắc phối màu cơ bản và hoàn hảo. Tuy nhiên, trong thực tế bạn không nên lúc nào cũng khư khư lấy quy tắc này mà làm mất đi những ý tưởng độc đáo. Trong quy tắc chỉ áp dụng cho 3 màu sắc, nhưng trong thực tế bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều màu hơn để tạo ra những không gian mang cá tính riêng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tỷ lệ là màu chủ đạo nhiều nhất và ít nhất là màu nhấn. Chẳng hạn, nếu bạn phối 4 màu thì có thể là theo tỷ lệ: 60 – 15/15 – 10, hoặc 3 màu với tỉ lệ 65 – 25 -10 đều phù hợp với quy luật.

Một số không gian áp dụng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Cách phối màu trong thiết kế nội thất 1
Cách phối màu 60 – 30 – 10 trong thiết kế nội thất phòng khách
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 2
Phòng khách theo nguyên tắc 60 – 30 – 10
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 3
Phòng khách nổi bật với nguyên tắc phối màu này
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 5
Phối màu 60 – 30 – 10 trong phòng bếp
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 4
Phòng ngủ với màu xanh chủ đạo
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 6
Phòng ăn màu sắc nhẹ nhàng
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 7
Phòng bếp nổi bật với màu đỏ
Cách phối màu trong thiết kế nội thất 8
Phòng khách nhẹ nhàng theo nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 cũng được áp dụng khá nhiều trong các mẫu thiết kế nội thất của An Lộc. Các bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nội thất của chúng tôi.

Ngoài ra, Nội thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư, họa sỹ chuyên nghiệp, thợ thi công lành nghề. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những không gian sang trọng, đẳng cấp không chỉ về màu sắc mà còn tính thẩm mỹ, khoa học và yếu tố phong thủy.. Hãy liên hệ với An Lộc theo số hotline: 0966 176 288 nếu có nhu cầu thiết kế, thi công nội thất.

>> Nếu bạn là một người yêu thích sự đơn giản có thể bạn sẽ thích cách sử dụng màu sắc trong phong cách tối giản hoặc phong cách Bắc Âu (Scandinavian)

Nội thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin