Những lưu ý về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Trong bài viết này, Nội thất An Lộc sẽ chỉ cho bạn một vài lưu ý về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh sao cho hợp lý nhất.

Những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp thường bố trí nhà vệ sinh cạnh bếp. Điều này thường không mang lại nhiều giá trị về mặt phong thủy. Bởi vậy để hóa giải điều này bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau khi bố trí không gian, tránh làm thất thoát, tổn hại đến tài lộc và vận may của cả gia đình.

1. Bếp đối diện nhà vệ sinh theo phong thủy

Khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh điều cấm kỵ chính là để bếp đối diện nhà vệ sinh. Bởi theo phong thủy, bếp là tượng trưng cho tài lộc của gia chủ, nơi gia đình đoàn tụ và có các bữa cơm ngon. Còn nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều chất bẩn, nhiều khí xấu (theo phong thủy). Do đó việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là không hợp lý về mặt phong thủy, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và gia đình.

Không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh
Không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

Ngoài ra, sự tương khắc trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cũng là lý do chính để không đặt hai không gian này đối diện nhau. Nhà vệ sinh là khí thủy còn nhà bếp là khí hỏa. Hai căn bếp đặt đối diện sẽ xung khắc ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ và khiến gia đình mất đi hòa khí.

Nếu thiết kế bếp và nhà vệ sinh chưa hợp phong thủy, gia chủ có thể sử dụng tấm bình phong hoặc tấm mành che chắn hai không gian. Đây sẽ là vật cản giúp hóa giải hai luồng khí xung khắc.

2. Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau

Với những căn nhà nhỏ thì không thể tránh khỏi trường hợp thiết kế bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau. Khi đó, bạn cần thiết kế thật đơn giản, các chi tiết rườm rà, rối mắt đều cần phải được loại bỏ nhưng vẫn phải đáp ứng đủ công năng sử dụng. Màu sắc trang trí phòng bếp và phòng vệ sinh cũng cần được quan tâm. Các màu được khuyến kích lựa chọn là màu xám, nâu, kết hợp với màu trắng. Tránh dùng quá nhiều màu trắng hay màu nóng.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau
Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau

3. Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh không nằm ở trung tâm nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, khi thiết kế, xây dựng nhà ở, bạn cần tuyệt đối không thiết kế bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm của ngôi nhà. Nguyên nhân được lý giải như sau:

  • Phòng bếp trong phong thủy khi đặt ở trung tâm ngôi nhà, khi nấu nướng sẽ gây tiếng ồn và các mùi khó chịu ảnh hưởng đến các không gian khác. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Còn nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi trùng, khí không tốt, đặt ở trung tâm ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ không gian và ảnh hưởng đến cả may mắn, tài lộc và sức khỏe của gia đình.
Không thiết kế bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm ngôi nhà
Không thiết kế bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm ngôi nhà

Bởi vậy, tốt nhất ở chính giữa ngôi nhà không nên thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh. Hãy để vị trí này sao cho yên tĩnh và đẹp mắt nhất. Đây chính là điểm nhấn của ngôi nhà tạo nên vẻ đẹp cho toàn bộ không gian nội thất.

4. Một số lưu ý khác về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Ngoài 3 lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh ở trên, các gia chủ cũng cần phải quan tâm đến một vài lưu ý dưới đây:

  • Khi không sử dụng cần đóng cửa nhà vệ sinh nhằm giúp ngăn ngừa các mùi hôi khó chịu và tránh để khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
  • Trong khu vực bếp có nhiều thiết bị nguy hiểm như bếp từ, thiết bị điện, bình ga, quạt thông gió, chén, bát đĩa,… nên tránh để trẻ nhỏ chơi trong khu vực này.
  • Nhà vệ sinh cần thường xuyên vệ sinh, lâu chùi, tẩy rửa bằng hóa chất.
  • Căn bếp cần luôn được giữ trong trạng thái khô ráo và sạch sẽ.
  • Mỗi khi nấu ăn nên sử dụng thêm quạt thông gió: Việc này nhằm giúp cho không khí được lưu thông mùi hôi khó chịu trong phòng bếp được đẩy ra ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng quạt thông gió kết hợp với cây xanh để không khí được trong lành hơn.
  • Dụng cụ nấu ăn, bát, đĩa nên được dọn rửa sạch sẽ ngay sau khi ăn xong tránh để vi trùng xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Anlocgroup.com

 

Bài viết liên quan

0966176288
AN LỘC TƯ VẤN MIỄN PHÍ