Những điều chưa biết về phong cách Minimalism trong kiến trúc

Minimalism hay còn được gọi là phong cách tối giản được sử dụng khá rộng rãi trong nội thất và các ngành nghề khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong cách này các bạn có thể tham khảo trong bài viết: minimalism là gì? còn trong bài viết này Nội thất An Lộc sẽ giúp bạn tìm hiểu về phong cách minimalism trong kiến trúc.

Phong cách minimalism trong kiến trúc

Nói về kiến trúc phong cách tối giản ta không thể không nhắc đến Ludwig Mies Van De Rohe (1886 – 1969). Kiến trúc sư người Đức là một bậc thầy trong kiến trúc hiện đại và được coi là cha đẻ của kiến trúc tối giản. Quan điểm nổi tiếng của ông là Less is more (ít là nhiều). Ông đã đặt nền móng cho kiến trúc tối giản với những quan điểm hoàn toàn khác biệt về cách tổ chức không gian, vật liệu, kết cấu và đường nét sử dụng. Ông yêu thích những không gian với sự đơn giản, sạch sẽ, trật tự và tinh tế. Những không gian đó được thể hiện qua những đường thẳng, những góc vuông, những mặt phẳng thể hiện rõ nét hệ thống cấu trúc.

Phong cach minimalism trong kien truc
Ludwig Mies Van De Rohe và các công trình kiến trúc phong cách tối giản của ông

Còn nhắc đến phong cách kiến trúc tối giản tại Phương Đông không thể không nhắc đến đất nước Nhật Bản. Người Nhật Bản yêu thích sự đơn giản và phong cách tối giản có lẽ rất là phù hợp. Phần lớn các công trình kiến trúc ở đất nước mặt trời mọc đều thể hiện tính tối giản nhất quán từ kiến trúc đến nội thất. Cùng với đó là khuynh hướng hiện đại kết hợp với những giá trị văn hóa, tinh thần Nhật Bản.

Phong cach minimalism trong kien truc
Phong cách tối giản trong kiến trúc cùng tên của kiến trúc sư Tadao Ando

Tadao Ando chính là một trong số những kiến trúc sư thành công rực rỡ với phong cách tối giản. Những công trình của ông như một bức tranh nghệ thuật của không gian và ánh sáng và thiên nhiên. Chính những công trình đã tạo nên thương hiệu, nét cá tính và đậm chất sáng tạo.

Đặc điểm của phong cách Minimalism trong kiến trúc

1. Ít là nhiều (less is more)

Phong cach minimalism trong kien truc
Phong cách minimalism lấy ít là nhiều

Không chỉ trong nội thất, châm ngôn “Less is more” cũng là tư tưởng, triết lý, khởi nguồn của phong cách kiến trúc tối giản. Phong cách minimalism trong kiến trúc đi ngược lại với những triết lý của trường phái cổ điển thiên về cách hoàn thiện kiến trúc bằng cách thêm vào thật nhiều họa tiết trang trí. Trong khi đó, kiến trúc tối giản thiên về việc hoàn thiện kiến trúc mà sử dụng ít chi tiết, vật liệu nhất có thể. Ít hơn, nhưng không có nghĩa là không đẹp, ít hơn nhưng vẫn hướng được đến sự hoàn mỹ và thành công. Đây chính là điểm đặc biệt nhất của kiến trúc minimalist.

2. Hướng đến giá trị không gian

Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải bởi những chi tiết trang trí, đồ đạc hay điều gì khác.

Phong cach minimalism trong kien truc
Giá trị của không gian kiến trúc minimalism được đề cao hơn cả

Không gian chính là bản chất của kiến trúc. Khi tối giản kiến trúc thì những giá trị đó sẽ được hướng vào sự thoáng đãng, cô đọng, chặt chẽ và không gian ngập tràn ánh sáng. Việc sử dụng màu sắc, vật liệu và các chi tiết một cách đơn giản giúp con người tập trung vào không gian và nội dung chủ đạo của công trình.

3. Hướng tới bản chất và bản ngã

Phong cach minimalism trong kien truc
Kiến trúc minimalism hướng tới bản chất và bản ngã

Nếu chỉ nhìn về hình thức, ta sẽ thấy sự đơn điệu, nhàm chán và khô cứng của không gian nội thất tối giản. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài không phải là bản chất của kiến trúc. Bạn cần nhìn vào không gian kiến trúc tối giản với sự mở rộng về tư duy và sự khám phá. Khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình thì đó sẽ là một kiến trúc tối giản. Kiến trúc sẽ thể hiện được rõ nét bản chất của nó bằng ngôn ngữ của kiến trúc. Để thực sự làm chủ và gắn bó với ngôi nhà thì chủ nhân cần phải hiểu rõ được ngôi nhà của mình.

4. Sự kết hợp giữa Thiền tông Nhật Bản (Zen) và văn hóa truyền thống trong kiến trúc tối giản

Phong cach minimalism trong kien truc
Phong cách tối giản trong kiến trúc có sự kết hợp của văn hóa truyền thống và thiền tông Nhật Bản

Thiền tông Nhật Bản (Zen) có sự kết hợp hài hòa với văn hóa truyền thống trong kiến trúc tối giản. Zen giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trầm tư mặc tư tưởng hơn là việc đọc kinh kệ và các nghi thức tôn giáo cũng như lý luận về giáo pháp. Sự tự do và bản chất của cuộc sống được truyền tải qua Zen. Trong khi đó, bản chất của không gian và vật liệu được thể hiện rõ nét qua kiến trúc tối giản. Cũng chính bởi vậy mà văn hóa truyền thống Nhật Bản có sự kết hợp hài hòa với kiến trúc tối giản tạo nên những không gian mang tính thiền và những giá trị văn hóa mới trong kiến trúc.

5. Phong cách tối giản trong kiến trúc sử dụng nghệ thuật ánh sáng

Một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong kiến trúc chính là ánh sáng. Với thiết kế kiến trúc phong cách tối giản, ánh sáng càng mang một ý nghĩa quan trọng hơn, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Chính sự hạn chế về màu sắc và các họa tiết trang trí đã giúp ánh sáng trở thành một phần không thể thiếu để tạo nên những giá trị thẩm mỹ và hiệu ứng thị giác.

Phong cach minimalism trong kien truc
Ánh sáng luôn là một phần không thể thiếu trong kiến trúc Minimalism

Cảm nhận, cảm xúc của từng các nhân sẽ được thay đổi tùy theo vào độ sáng và sự biến đổi theo thời gian trong ngày của ánh sáng tự nhiên. Các kiến trúc sư luôn chủ định giúp ánh sáng trở thành một phần không thể thiếu trong kiến trúc. Giúp nhấn mạnh các chi tiết, thành phần và khu vực chính. Ánh sáng cùng hiệu ứng bóng đổ được khai thác qua những ô cửa sổ, tán cây, vách tre, nứa, mái nhà hay qua những tấm kính. Trong khi đó, ánh sáng nhân tạo cũng được tính toán và nghiên cứu tỉ mỉ để mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt nhất cho kiến trúc Minimalism.

Anlocgroup.com

Cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng và ủng hộ An Lộc Group

Bài viết liên quan

0966176288
AN LỘC TƯ VẤN MIỄN PHÍ