Thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy – Thước Lỗ Ban OnlineKéo thước để xem

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

Nếu bạn đã tìm đến Thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy thì chắc hẳn đã biết đến loại thước này. Tuy nhiên nếu bạn nào chưa biết thì thước này được lấy theo tên ông Công Du Ban người Trung Quốc (người sáng tạo ra thước). Cùng An Lộc xem chi tiết tại đây.

Ý nghĩa từng cung trong Thước Lỗ Ban

Loại thước này thường được dùng cho Dương Trạch đo thông thủy. Thước có chiều dài chính xác là 522mm, chia làm 8 cung lớn. Đó là: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn (dài 65,25mm) được chia làm 5 cung nhỏ (dài 13,05mm).

Thước Lỗ Ban 52cm

Thước Lô Ban 42.9cm thường được sử dụng trong Dương Trạch đo khoảng đặc. Tổng chiều dài thực tế của thước là 429mm và được chia thành 8 cung lớn (dài 53,625mm): Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ (dài 13,4cm).

Ý nghĩa thước Lỗ Ban 42,9cm

Thước 38.8cm thường được sử dụng cho Âm Trạch và đồ thờ cúng. Chiều dài chính xác của thước là 388mm. Thước được chia làm 10 cung lớn (dài 38,8mm): Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn chia thành 4 cung nhỏ (dài 9,7mm).

Ý nghĩa thước Lỗ Ban 38.8cm

Thước Lỗ Ban khi đo phải chuẩn xác về mặt phong thủy để tránh những vận xui đeo bám vào người. Chính vì thế trong thiết kế, thi công nhà cửa, mộ phần,.. đều cần phải phân chia kích thước một cách chính xác tuyệt đối. Để hiểu tầm quan trọng của nó như thế nào chúng ta cùng vào tìm hiểu về nguồn gốc, cách đo,… của loại thước này nhé!  

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng trong xây dựng như nhà cửa (Dương Trạch), mộ phần (Âm Trạch). Trên thước có chia kích thước tương ứng với các cung tốt, xấu. Trên thước có in cung tốt, xấu giúp mọi người lựa chọn được kích thước chuẩn theo phong thủy. Những cung có màu đỏ tức là có số đo tốt và ngược lại màu đen sẽ là cung xấu cần tránh.

Lỗ Ban là ai?

Lo ban ong to nghe moc trung hoa
Ảnh minh họa vị “cha đẻ” của thước.

Lỗ Ban là một ông tổ nghề mộc ở Trung Hoa có tên gọi là Ban, họ là Công Du. Ông sống vào thời kỳ Xuân Thu (770- 476 TCN), là người nước Lỗ nên được mọi người gọi là Lỗ Ban và tự nhiên loại thước cũng có tên như thế. Ở thời trẻ ông là người thợ giỏi tài nghệ tinh xảo về các vật liệu gỗ, đá, kim loại.

Ông chính là người đã phát minh ra dụng cụ để đo đạc cùng rất nhiều dụng cụ nghề mộc nữa.

Hiện nay có những loại thước Lỗ Ban nào?

Khác với những thước cổ, thì loại thước hiện nay cũng đã được cải tiến để tăng độ chuẩn xác. Và có những loại thước chuyên dụng cho từng mục đích sử dụng.

Hiện nay có 3 loại Thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy là: 

  • Thước Lỗ Ban 52.2cm: được dùng để đo Dương trạch thông thủy hay dễ hiểu hơn là đo các kích thước rỗng như cổng, cửa sổ, cửa chính, giếng trời,… Gồm có 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ có chiều dài là 13mm. Trong đó có 4 cung tốt là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng để đo Dương Trạch khoảng đặc như các khối xây dựng như kệ bếp, bậc, giường, tủ,… Gồm có 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm được chia thành 4 cung nhỏ mỗi cung dài 13,4mm. 4 cung tốt đó là: Tài – Nghĩa – Quan – Mạng
  • Thước Lỗ Ban 39cm: được dùng để đo Âm trạch và đồ thờ cúng (bàn thờ, mộ..). Loại thước này được chia thành 10 cung lớn tình từ trái qua phải là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung dài 39mm và được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung dài 9,75mm. Thước 39cm có 6 cung tốt lần lượt Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy

Trong ba loại thước hiện nay chỉ có loại 42,9cm và 39cm được tích hợp trên các cuộn thước sắt. Còn loại thước 52cm bạn chỉ có thể tra cứu trên các trang thước Lỗ Ban trực tuyến.

Như đã nói phần trên, thước Lỗ Ban phong thủy hiện tại có 3 loại tùy mục đích sử dụng. Nếu bạn không phải một chuyên gia, kiến trúc sư có kinh nghiệm trong việc đo đạc sử dụng loại thước này thì bạn nên áp dụng theo quy tắc “đen bỏ đỏ dùng”.

Quy tắc cho người chưa biết dùng thước Lỗ Ban
Quy tắc cho người chưa biết dùng thước Lỗ Ban

Tuy nhiên áp dụng theo quy tắc này sẽ chỉ mang tính chất tương đối. Để có được kích thước phù hợp với tuổi, bản mệnh của gia chủ thì nên nhờ những kiến trúc sư có kinh nghiệm hiểu biết về phong thủy sẽ xem chuẩn xác hơn.

Và cũng nên lưu tâm từng loại thước sẽ đo đạc từng vị trí, đồ vật khác nhau như là:

  • Thước 52.2cm: Dùng để đo khoảng cách thông thủy (khoảng trống) trong nhà như: Cửa chính, cửa sổ, ô thoáng, giếng trời,…
  • Thước: 42.9cm: Dùng để đo khối đặc, chi tiết xây dựng và đồ nội thất như: Bệ, bếp, bậc, tủ quần áo, tủ trang trí, giường ngủ,…
  • Thước 38.8cm: Dùng để đo phần liên quan đến Âm Trạch như: Bàn thờ, tiểu quách, mộ phần, mồ mả,…

Những chú ý khi đo thước Lỗ Ban theo phong thủy 

Cách đo thước Lỗ Ban chuẩn phải là một người am hiểu, biết về phong thủy mới có thể dùng . Do vậy, các bạn phải lưu ý những điều nào sau đây:

  • Thứ nhất: Xin nhắn lại là 3 loại thước thông dụng 39cm, 42.9cm và 52cm. Trong đó, loại thước 39cm, 42.9cm có trên thước cuộn sắt còn loại 52.2cm mọi người chỉ có thể tìm thấy trên mạng. Cho nên cần phải rõ ràng phân loại thước để tránh nhầm. Bởi hiện nay có nhiều thông tin về loại thước phong thủy này nên cần nắm rõ thông tin.
  • Thứ hai: Nắm rõ quy tắc của từng loại thước nêu ở trên để tránh nhầm lẫn khi đo. Khi chưa đủ khả năng thuê kiến trúc sư bạn cứ áp dụng phương pháp “đen bỏ, đỏ dùng”
  • Thứ ba: Lưu ý khi sử dụng thước 39cm, 42.9cm dạng cuộn sắt đang phổ biến hiện nay. Mặc dù trên thước cũng có in màu nhưng cần nhận định rõ để tránh sai sót không cần thiết.

Trong phong thủy nhà ở việc sử dụng thước để đo đạc cũng đã được rất nhiều người tin dùng. Bởi sự chính xác, thẩm mĩ và tăng tinh thần khi thiết kế vừa ý còn chuẩn kích thước. Qua bài viết trên, nội thất An Lộc hi vọng các bạn đã có thêm kiến thức và tự tin dùng các loại thước Lỗ Ban phục vụ cho ngôi nhà cùng gia đình mình.

Tham khảo thêm:

Nội thất An Lộc là công ty thiết kế kiến trúc, thiết kế và thi công nội thất chuẩn phong thủy hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, đội ngũ thợ thi công lành nghề. Đảm bảo mang đến cho khách hàng không gian sống sang trọng và đẳng cấp. Quý vị có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế nội thất biệt thự của An Lộc.

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin