Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc chuẩn nhất 2024

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng là căn cứ quan trọng để đưa ra quyết định của doanh nghiệp. Làm sao để thiết kế một văn phòng đẹp, đầy đủ công năng là chuyện không đơn giản. Bài viết dưới đây, Công ty An Lộc mang đến các tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng mới nhất để bạn tham khảo.

1. Tại sao nên thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn

Mặc dù mỗi công ty đều có đặc điểm riêng vì thế nội thất cũng được thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các mẫu thiết kế phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Lợi ích của việc tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế văn phòng bao gồm:

 • Nâng cao hiệu quả công việc: Các tiêu chuẩn được đặt ra do chúng phù hợp với đại đa số các nhân viên. Khi văn phòng được thiết kế chuẩn thì nhân viên làm việc mới hiệu quả được.
 • Mang tới sự thoải mái: Mỗi nhân viên đều phải ở văn phòng 8 tiếng 1 ngày, tức là khoảng 1/3 thời gian. Do đó, văn phòng phải được thiết kế sao cho mang tới cho nhân viên sự thoải mái, tự do như ở nhà.
 • Mang đến sự chuyên nghiệp cho công ty: Một thiết kế văn phòng chuẩn mang đến sự chuyên nghiệp và thân thiện cho đối tác, khách hàng khi bước vào công ty.
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giúp mang đến hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt đối tác
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giúp mang đến hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt đối tác

2. Các tiêu chí tối thiểu trong thiết kế văn phòng

2.1 Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ là một trong những yêu cầu tối thiểu trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mà doanh nghiệp nào cũng phải đáp ứng. Ngoài tạo ra không gian làm việc thoải mái cho nhân viên, nó còn giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp với đối tác.

Tính thẩm mỹ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: màu sắc, ánh sáng, bố cục, nội thất, yếu tố trang trí,… Mọi thứ cần phối hợp nhịp nhàng để tạo một tổng thể hài hòa, ấn tượng.

Thông thường, một văn phòng phải đảm bảo 3 yếu tố: cân xứng, thoáng đãng và ngăn nắp. Vì vậy, khi bắt đầu thiết kế văn phòng, bạn nên quyết định phong cách văn phòng mà bạn muốn. Để nên kế hoạch hợp lý, tạo điểm nhấn không gian, đảm bảo thẩm mỹ của văn phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Thẩm mỹ là yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng

2.2 Công năng sử dụng

Ngoài tính thẩm mỹ, một trong những yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là công năng sử dụng. Quy chuẩn công năng được xác định bởi phân chia diện tích, không gian giữa các phòng ban một cách khoa học nhất. Điều này là để đảm bảo sự thoải mái trong giao tiếp giữa các bộ phận không gặp khó khăn.

Để phân chia diện tích một cách khoa học nhất có thể, bạn có thể cân nhắc gợi ý sau:

 • Quầy lễ tân: nên bố trí gần nơi cửa kính để khách không thấy gò bó, tạo sự vui vẻ, thoải mái.
 • Khu vực làm việc của nhân viên: Nên thiết kế mở hoặc hạng module, để nhân viên có thể dễ dàng di chuyển giữa các phòng ban khi làm việc.
 • Khu vực làm việc cho giám đốc, lãnh đạo: Nên có không gian tách biệt với nhân viên. Tuy nhiên, để không tạo ra quá nhiều khoảng cách, nên sử dụng vách ngăn văn phòng. Đồng thời, văn phòng nên đặt ở nơi sếp có thể quan sát được nhân viên làm việc.
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Mỗi phòng lại có chức năng riêng biệt

2.3 Nhất quán về không gian

Khi thiết kế văn phòng, nhiều kiến trúc sư cố tình bỏ qua yếu tố mặt bằng, dẫn đến tọa ra các thiết kế bị lỗi. Vì vậy, thiết kế văn phòng phải dựa vào mặt bằng thực tế để tạo ra thiết kế tốt nhất. Ngoài ra, thiết kế văn phòng cũng phải tương ứng với mặt bằng của tòa nhà để tạo sự đồng bộ tuyệt đối. Tính nhất quán còn thể hiện ở việc nhân viên muốn thay đổi chỗ thì có thể linh động chỗ đi lại hay không.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Không gian văn phòng được thiết kế đồng bộ với nhau

2.4 Mạch kết nối tách biệt với nhau

Việc bố trí nội thất vô cùng quan trọng trong văn phòng. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc tốt nhất là không nên cố định các trang thiết bị cùng một chỗ. Hãy tách rời chúng để dễ di chuyển trong trường hợp các phòng khác cần đến. Đồ nội thất không nên sử dụng theo kiểu nguyên khối mà nên đi theo từng khối, tách biệt. Để thuận tiện cho quá trình di chuyển, sắp xếp, lược bỏ khi không cần thiết.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Đồ nội thất rất quan trọng trong thiết kế văn phòng

2.5 Phù hợp với văn hóa công ty

Mỗi công ty với đặc điểm kinh doanh khác nhau đều có văn hóa khác nhau. Do đó, phong cách thiết kế của văn phòng cũng khác nhau. Ví dụ, trong một công ty đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chính xác cao thì không thể áp dựng phong cách trẻ trung, năng động.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Thiết kế không gian văn phòng phù hợp với văn hóa công ty

2.6 Thêm cây xanh vào văn phòng

Xu hướng xanh hóa văn phòng ngày càng trở nên phổ biến trong thiết kế văn phòng hiện đại. Cây xanh giúp văn phòng bạn trở nên thân thiện, mang đến cho nhân viên một bầu không khí làm việc dễ chịu, thoải mái. Hiệu quả công việc cũng từ đó được cải thiện.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Hòa hợp với thiên nhiên đang là xu hướng được nhiều văn phòng áp dụng

2.7 Phù hợp với khả năng tài chính

Khả năng tài chính là yếu tố trực tiếp quyết định đến quy mô thiết kế văn phòng. Những doanh nghiệp có thể đầu tư ngân sách lớn cho thiết kế sẽ sở hữu những thiết kế sáng tạo và xứng tầng.

Ngược lại, với những start up có nguồn tài chính hạn hẹp, các văn phòng thiết kế sẽ tư vấn cho bạn giải pháp cho tối ưu công năng và đáp ứng khả năng tài chính của bạn.

2.8 Khả năng tương tác cao

Văn phòng mở đang là xu hướng thiết kế văn phòng được ưa chuộng thời gian gần đây. Một văn phòng mở không chỉ đáp ứng được phương án thiết kế tiết kiệm mà còn kết nối các phòng ban khác với nhau.

Tuy nhiên, thiết kế văn phòng có không gian mở không hề đơn giản. Kiến trúc sư phải tính toán kỹ lưỡng, để tránh một văn phòng lộn xộn và vô tổ chức. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khắn trong việc thiết kế văn phòng không gian mở, bạn có thể liên hệ với Nội thất An Lộc – đơn vị thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp để được chúng tôi hỗ trợ.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Không gian mở giúp các nhân viên dễ dàng trao đổi công việc hơn

3. Các tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người) mới nhất 

3.1 Các tiêu chuẩn chung về diện tích thiết kế văn phòng (m2/người)

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng theo diện tích (m2/người) hiện là cách tính phổ biến nhất khi thiết kế hoặc thuê văn phòng. Để tính được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng là bao nhiêu, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố chính: Số lượng nhân viên trong văn phòng và không gian trung bình cho 1 nhân viên.

Tiêu chuẩn này được chia thành 3 mức: trung bình – vừa đủ, tiết kiệm không gian và cho phí, theo tiêu chuẩn. Tùy theo nhu cầu và diện tích văn phòng, mỗi công ty có thể lựa chọn 1 trong 3 cấp độ.

Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc
Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc
 • Diện tích văn phòng trung bình và đủ: Trung bình 5 – 6m2/người. Đây là mức phổ biến mà các công ty Việt Nam hay sử dụng.
 • Tiết kiệm diện tích & chi phí: trung bình 3 – 4m2/người. Mức này phù hợp với những công ty có ngân sách thuê văn phòng hạn chế hoặc sử dụng trong ngắn hạn.
 • Mức tiêu chuẩn: trung bình 7 – 10m2/người. Với mức tiêu chuẩn này, mỗi nhân viên đều có một chỗ ngồi thoải mái, thoáng mát. Kích thích khả năng sáng tạo cũng như thuận tiện cho việc di chuyển, hội họp.

3.2 Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc với nhân viên

Tùy theo lĩnh vực kinh doanh, tính chất công việc của nhân viên công ty mà có thể có những mức tiêu chuẩn khác nhau. Và tất nhiên, mỗi kiểu nhân viên sẽ có tiêu chuẩn riêng về diện tích văn phòng tối thiểu và tối đa khác nhau.

 • Đối với nhân viên có đặc thù công việc linh hoạt, cần di chuyển nhiều: 3m2/ người.
 • Đối với những nhân viên có công việc cố định, không cần di chuyển: 4.5m2/người.
 • Với những nhân viên không cần vị trí cố định (giám sát viên, nhân viên bán hàng): 1.4m2/người.
Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc
Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc cho nhân viên

3.3 Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng lãnh đạo, giám đốc

Văn phòng của lãnh đạo như người quản lý, giám đốc, giám đốc điều hành, hoặc cao hơn cần đảm bảo sự riêng tư và thuận tiện nhất.

Tuy nhiên, diện tích phòng lãnh đạo không được vượt quá phòng chung của nhân viên. Tham khảo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cho lãnh đạo, giám đốc sau:

 • Phòng lãnh đạo không gồm không gian tiếp khách: 10m2/phòng.
 • Phòng giám đốc bao gồm không gian tiếp khách: 18.5m2 – 20m2/phòng.
Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc
Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc lãnh đạo

3.4 Tiêu chuẩn về thiết kế nội thất văn phòng 

Nội thất văn phòng phải đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về kích thước. Không chỉ vậy, bạn cũng nên xem xét một vài yếu tố khác như:

Cung cấp công năng phù hợp: Nội thất văn phòng phải đảm bảo đáp ứng công năng làm việc. Ngoài ra, sử dụng đồ nội thất đa chức năng ngày càng trở nên phổ biến. Nội thất phải phù hợp với phong cách của văn phòng:

 • Phòng lãnh đạo: Nội thất phải thể hiện uy quyền, bản lĩnh của lãnh đạo, nên được lựa chọn kỹ càng.
 • Phòng họp: Phải nghiêm túc và chuyên nghiệp. Nội thất phòng họp thường sử dụng bàn lớn và ghế chân quỳ.
 • Phòng cho nhân viên: phải thoải mái và linh hoạt, sử dụng ghế xoay để nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc.
Tiêu chuẩn thiết kế phòng làm việc
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng

3.5 Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về không gian

Ngoài thời gian cho những cuộc họp, trao đổi, tương tác tại nơi làm việc, mỗi nhân viên cần có một nơi làm việc riêng để tăng sự tập trung. Vì vậy, khi thiết kế văn phòng làm việc, các công ty nên cân nhắc lựa chọn giữa không gian mở hay đóng.

Trên thực tế, có rất văn phòng thiết kế mở hoàn toàn hay đóng hoàn toàn. Mà các doanh nghiệp đang lựa chọn cả không gian mở và đóng kết hợp với nhau. Doanh nghiệp có thể cân nhắc những diện tích thừa để tạo vách ngăn và hệ thống hành lang để ngăn cách các không gian khác nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng làm việc
Thiết kế văn phòng mở hay kín phụ thuộc vào tính chất công việc của từng phòng ban

3.7 Tiêu chuẩn về ánh sáng khi thiết kế văn phòng

Văn phòng bố trí ánh sáng khoa học phù hợp không chỉ giúp nhân viên làm việc thoải mái, dễ chịu mà còn tăng khả năng sáng tạo, từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả.

Dưới đây là một số yêu cầu về ánh sáng trong nhà theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất:

 • Văn phòng nên cung cấp ánh sáng cho tất cả nhân viên làm việc. Bạn cần kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.
 • Nên chọn bóng đèn có ánh sáng trắng dịu mắt người dùng như: downlight, đèn tuýp,.. Tránh gây ra tình trạng chói mắt hay khó chịu sử dụng lâu dài.
 • Bóng đèn phải đạt độ sáng nhất định lên mặt bàn.

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE, chiếu sáng phải đạt các mức sau:

 • Sảnh chờ: 200 lux
 • Hành lang, cầu thang: 100 lux
 • Nơi để đọc sách: 300-500 lux
 • Văn phòng làm việc: 400 lux
 • Nơi nghỉ ngơi: 150 lux
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Thiết kế ánh sáng cho văn phòng

Gợi ý thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng trong văn phòng

 • Nên sử dụng loại T8 – 36W: loại này sáng hơn 200% so với các loại đèn huỳnh quang khác. Và sáng hơn tới 130% so với 100W truyền thống. Ánh sáng phát từ loại đèn này cũng tự nhiên và thân thiện hơn.
 • Với ánh sáng nhân tạo, hãy bố trí sao cho đèn chiếu trực tiếp từ trần nhà.
 • Để khuếch đại ánh sáng tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên gắn thêm chao đèn vào đèn. Đồng thời giúp phân vổ ánh sáng đều hơn.
 • Trong văn phòng không nên lắp quá nhiều đèn. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo công suất chiếu sáng. Thông thường, mật độ tiêu thụ công suất sẽ nhỏ hơn 10W/m2.
 • Nên lắp quạt treo tường ở độ cao tối thiểu 2,5m để tránh ánh sáng nhấp nháy trong văn phòng.

3.8 Tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo an toàn

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trên nhà cao tầng an toàn, bền vững là tiêu chí hàng đầu. Điều này giúp đảm bảo an toàn tính mạng, môi trường làm việc hiệu quả. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng ổn định căn cứ vào các tiêu chí dưới đây:

 • Thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm được bố trí hợp lý, khoa học. Trong đó lối thoát hiểm cần rộng hơn 1,2m đi kèm là đường quạt, đường ống dẫn gió hiệu quả.
 • Thiết kế văn phòng phải có các cảm biến, van đóng mở và tủ cấp cảm biến nguồn điều khiển phục vụ nhu cầu sử dụng…
 • Lan can các tầng thiết kế cao để hạn chế rủi ro trong sinh hoạt, làm việc. Thiết kế văn phòng cao tầng hiện nay sử dụng kính che chắn để hạn chế tác động môi trường. Ngoài ra nhân viên có thể ngắm cảnh, thư giãn mà vẫn đảm bảo an toàn.
 • Thiết kế văn phòng cao tầng cần bố trí thiết bị cứu hỏa, chuông báo cháy hợp lý.
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng đảm bảo an toàn
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng đảm bảo an toàn

3.9 Tiêu chuẩn về phong thủy thiết kế văn phòng

Để công việc kinh doanh thuận lợi, văn phòng nên được thiết kế theo âm dương ngũ hành. Một số tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trong phong thủy bạn có thể cân nhắc như sau:

+ Vị trí: 

 • Mặt tiền của văn phòng nên tránh cột điện, cây cao, hoặc bị chắn tầm nhìn.
 • WC không gần lối vào văn phòng.
 • Mặt tiền của văn phòng nên đặt ở nơi thuận tiện, dễ đi lại, gần ngã 3, ngã 4, sông hồ để mình đường hội tụ, giúp doanh nghiệp được nhiều may mắn.
 • Chọn nơi có địa hình cao, khô ráo, không bị trũng, nhấp nhô.
 • Không nên chọn địa điểm đặt văn phòng gần chợ, bến cảng,… để giữ yên tĩnh trong văn phòng.

+ Nội thất:

 • Hướng Đông Nam, cung Tốn: Bổ sung yếu tố Thủy bằng cách đặt thêm chậu cá, hồ nước,…
 • Hướng Tây Bắc, cung Càn: nên đặt thêm logo, cúp, tượng, để thêm yếu tố kim.
 • Nhà vệ sinh nên đặt ở khu vực riêng để tránh tích tụ chất bẩn, ảnh hưởng đến vượng khí công ty.
 • Bàn làm việc không nên đặt dưới xà ngang hoặc những nơi có cạnh sắc để tránh va chạm trong quá trình làm việc.
 • Hướng ghế cho lãnh đạo nên đặt ở nơi tựa lưng vững chắc. Đằng sau có thể treo một số bức tranh hình rồng, hổ, để cảm thấy như quý nhân, thần linh che chở.
 • Bàn làm việc nên đặt ở góc chéo cửa ra chính.
 • Thêm một số cây xanh như: kim tiền, vạn lộc, kim ngân,..
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng đảm bảo phong thủy
Đặt cây kim tiền trong văn phòng thu hút tài vượng

3.10 Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng

Nhà vệ sinh là khu vực quan trọng không kém gì các khu vực văn phòng khác. Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh hiện nay như sau:

 • Dựa trên số lượng nhân viên để cân đối xây dựng số lượng nhà vệ sinh phù hợp. Phân chia nhà vệ sinh theo giới tính. Nếu không, bạn chỉ cần trang bị vách ngăn và khóa cửa cẩn thận.
 • Lựa chọn nội thất bên trong phù hợp.
 • Thiết kế nhà vệ sinh không nên quá chật hẹp, bí bách mà phải thông thoáng.
 • Thiết kế ánh sáng phù hợp trong phòng vệ sinh.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng

===>Tham khảo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn hiện đại được cập nhật mới nhất tại đây

4. Những mẫu văn phòng làm việc đẹp, được ưa chuộng

4.1 Thiết kế văn phòng xanh

Hệ thống cây xanh sẽ tạo cho văn phòng sự thông thoáng, trong lành, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Có thể đặt cây xanh trên kệ hoặc trong góc tường để tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái, kích thích sự tập trung, sáng tạo.

Thiết kế văn phòng xanh
Thiết kế văn phòng xanh gần gũi, thân thiện

4.2 Thiết kế văn phòng hiện đại 

Mỗi nơi làm việc của nhân viên đều được trang bị đầy đủ các công cụ làm việc như máy tính, tai nghe,… Ngoài ra, bàn ghế được thiết kế để có thể di chuyển qua lại dễ dàng, giúp làm việc nhóm thoải mái hơn.

Thiết kế văn phòng hiện đại, đẹp mắt
Thiết kế văn phòng hiện đại, đẹp mắt

4.3 Thiết kế văn phòng mở

Văn phòng mở không chỉ giúp nhân viên thoải mái di chuyển, trao đổi công việc mà còn giúp văn phòng trở nên thông thoáng, đón nhiều ánh sáng hơn nhờ việc lắp đặt hệ thống kính chịu lực.

Thiết kế văn phòng mở
Thiết kế văn phòng mở

4.4 Thiết kế văn phòng sáng tạo

Văn phòng với thiết kế đơn giản nhưng độc đáo hay những không gian làm việc vintage là những ý tưởng hay để kích thích sự sáng tạo của nhân viên.

Thiết kế văn phòng sáng tạo
Thiết kế văn phòng sáng tạo như quán cà phê

Những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng hiện đại được An Lộc cập nhật thông qua bài viết. Trên cơ sở các tiêu chí đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình không gian làm việc hài hòa, phù hợp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn tạo nên văn phòng làm việc cao tầng phù hợp với tiêu chuẩn chúng. Liên hệ với An Lộc qua Hotline 0966 176 288 để được phục vụ tốt nhất.

Tham khảo các dự án

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

5/5 - (1 bình chọn)
Cập nhật lần cuối lúc: 12/01/2024 17:16 bởi Đỗ Xuân Toàn.

Đăng ký thiết kế tại Nội Thất An Lộc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công  An Lộc sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được thông tin! Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0966 176 288

  0966.176.288
  Hotline An Lộc
  Chat Zalo
  Chat Facebook