Phong cách Minimalism: Tối giản trong kiến trúc nội thất

Phong cách Minimalism là thuật ngữ xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là nhiếp ảnh, đồ họa, thời trang,…đặc biệt ghi đậm dấu ấn ở thiết kế nội thất. Vậy Minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong nội thất có những đặc điểm gì nổi bật? Cùng chúng tôi khám phá về phong cách tuyệt vời này thông qua bài viết dưới đây.

Minimalism là gì?

Phong cách minimalism hay phong cách tối giản, tối thiểu là một phong cách thể hiện sự đa dạng trong nghệ thuật thị giác và âm thanh. Những tác phẩm theo phong cách tối giản thường chỉ còn lại những yêu cầu thiết yếu nhất. Nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho tác phẩm.

Mark Rothko một biểu tượng của phong cách Minimalism
Mark Rothko một biểu tượng của phong cách Minimalism

Phong cách tối giản có nguồn gốc từ nghệ thuật Châu Âu sau thế chiến thứ hai. Tiêu biểu là tác phẩm “kinh điển” của họa sĩ nổi tiếng Mark Rothko. Nếu nhìn vào chủ nghĩa hiện đại, bạn sẽ thấy những nét tương đồng giữa Minimalism và phong cách này. Bởi phong cách tối giản bắt đầu từ sự thuần khiết của phong cách hiện đại. Nó xuất hiện trong nghệ thuật đánh lừa thị giác không tạo cho mọi người cảm giác nhàm chán.

tranh vẽ minimalism
Nghệ thuật đánh lừa thị giác trong hội họa (tác phẩm của Mark Rothko)

Phong cách minimalism trong kiến trúc

Ludwig Mies Van De Rohe (1886 – 1969) – kiến trúc sư người Đức là cha đẻ của kiến trúc tối giản. Ông xây dựng lối kiến trúc khác biệt về không gian, vật liệu, kết cấu và đường nét sử dụng. Lựa chọn những không gian đơn giản, sạch sẽ, trật tự và tinh tế. Những không gian đó được thể hiện qua những đường thẳng, những góc vuông, những mặt phẳng thể hiện rõ nét hệ thống cấu trúc.

Ludwig Mies Van De Rohe và các công trình kiến trúc phong cách tối giản của ông
Ludwig Mies Van De Rohe và các công trình kiến trúc phong cách tối giản của ông

Tại phương Đông, Nhật Bản là cái nôi của phong cách kiến trúc tối giản. Phần lớn công trình kiến trúc ở Nhật Bản thể hiện tính tối giản từ kiến trúc đến nội thất. Cùng với đó là khuynh hướng hiện đại kết hợp với những giá trị văn hóa, tinh thần Nhật Bản.

Phong cách tối giản trong kiến trúc cùng tên của kiến trúc sư Tadao Ando
Phong cách tối giản trong kiến trúc cùng tên của kiến trúc sư Tadao Ando

Tadao Ando chính là một trong số những kiến trúc sư thành công rực rỡ với phong cách tối giản. Những công trình của ông như một bức tranh nghệ thuật của không gian và ánh sáng và thiên nhiên. Chính những công trình đã tạo nên thương hiệu, nét cá tính và đậm chất sáng tạo.

Phong cách Minimalism trong nội thất

Nội thất nhà phố, biệt thự hay chung cư, phong cách tối giản ghi điểm nhờ sự tinh tế và giản dị. Mọi thứ trong không gian đều được tối thiểu hóa. Từ việc sử dụng màu sắc, các chi tiết mang đến nhu cầu sống thiết yếu nhất cho gia đình.

Minimalism cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cách trang trí nội thất của các nước trên toàn thế giới.Ở Châu Âu sử dụng phong cách này từ những năm 1990 đến ngày nay. Tại Châu Á, phong cách minimalism xuất hiện ở hầu hết các công trình kiến trúc của Nhật Bản. Đất nước này cũng được xem là bậc thầy của phong cách tối giản này.

Các nguyên tắc cơ bản của phong cách tối giản

Nguyên tắc Less is more (ít là nhiều):

Phong cách tối giản chú trọng vào việc hạn chế đến mức tối đa việc trang trí trong không gian. Tất cả các vật dụng thừa thãi, không cần thiết đều được loại bỏ. Thay vào đó, nội thất thông minh được sử dụng nhiều hơn

Minimalism là gì?
Phong cách tối giản chủ yếu tập trung vào kết cấu và đường nét

Trang trí nội thất minimalism chủ yếu tập trung vào các kết cấu, đường nét. Ánh sáng được sử dụng làm trọng tâm tạo hiệu ứng giữa ánh sáng và màu sắc. Không gian được tính toán kỹ lưỡng tạo nên một thể thống nhất, chặt chẽ. Luôn giữ cho kiến trúc được đẹp, rộng rãi và thoáng đãng.

Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc trang trí

Hạn chế sử dụng màu sắc trang trí là đặc điểm dễ nhận dạng nhất trong nội thất tối giản. Trong không gian phong cách minimalism style bạn sẽ ít khi nhìn thấy có quá 3 màu. Ba màu đó được cấu trúc gồm màu nền, màu nhấn, màu chủ đạo.

Minimalism là gì?
Màu sắc trang trí được hạn chế sử dụng
Minimalism là gì?
Sự tương phản mạnh mẽ trong cách sử dụng màu sắc

Màu nền thường là màu trung tính nhằm tạo bức đệm cho các vật dụng bên trong thêm nổi bật. Màu nhấn là các màu đậm nhằm tạo ra sự tương phản và sự kết nối không gian. Để tạo được hiệu quả tối đa, màu nền thường sẽ là màu trắng. Đây là màu sắc mang lại hiệu quả tốt nhất về thị giác giúp không gian thêm thông thoáng, rộng rãi hơn.

Ánh sáng là điểm nổi bật nhất trong nội thất Minimalism

Trong hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ ánh sáng được coi là một phần không thể thiếu. Ánh sáng là sự bổ sung cho không gian sử dụng ít màu sắc. Ánh sáng trong nội thất phong cách minimalism thường là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên thường được thanh lọc qua những tán cây, qua rèm cửa một cách có chủ đích.

Minimalism là gì?
Phòng bếp với đầy đủ ánh sáng tự nhiên
Minimalism là gì?
Ánh sáng tạo nên những bóng đổ giúp tô đậm và làm nổi bật đồ nội thất

Ánh sáng sử dụng để nhấn khu vực quan trọng, tạo bóng đổ và độ đậm nhạt của màu sắc. Từ đó, các hình khối trong không gian được tô đậm và nổi bật hơn. Ánh sáng nhân tạo cũng được thanh lọc khá cẩn thận nhằm nhấn mạnh cấu trúc và hình dạng của đồ trang trí nội thất.

Tối giản đồ dùng nội thất và đồ trang trí

Minimalism là gì?
Bàn ghế được hạn chế sử dụng nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tối thiểu
Minimalism là gì?
Phòng ngủ phong cách tối giản

Minimalism hạn chế tối đa các đồ dùng nội thất nhưng vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Thiết kế bàn ghế thường khá đơn giản, hiện đại, các đường nét cũng được đơn giản hóa. Đồng thời các đồ nội thất thông minh được ưu tiên sử dụng. Bàn ghế trong nội thất minimalist ngoài để ngồi còn là một tác phẩm nghệ thuật trong không gian.

Phong cách Minimalism hướng đến giá trị không gian

Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết… Đó là mảng tường, mảng trần đồng nhất với hình khối đơn giản và  khoảng trống lớn. Việc hạn chế các chi tiết, màu sắc, thứ không cần thiết nhằm tập trung cho không gian kiến trúc. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải  chi tiết trang trí, đồ đạc hay điều gì khác.

Giá trị của không gian kiến trúc minimalism được đề cao hơn cả
Giá trị của không gian kiến trúc minimalism được đề cao hơn cả

Không gian chính là bản chất của kiến trúc. Khi tối giản kiến trúc thì giá trị được hướng vào sự thoáng đãng, không gian ngập tràn ánh sáng. Sử dụng màu sắc, vật liệu và các chi tiết đơn giản giúp con người tập trung vào không gian.

Phong cách Minimalism hướng tới bản chất và bản ngã

Nếu chỉ nhìn về hình thức, ta sẽ thấy sự đơn điệu, nhàm chán và khô cứng của không gian nội thất tối giản. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài không phải là bản chất của kiến trúc. Bạn cần nhìn vào không gian kiến trúc tối giản với sự mở rộng về tư duy và sự khám phá.

Kiến trúc minimalism hướng tới bản chất và bản ngã
Kiến trúc minimalism hướng tới bản chất và bản ngã

Khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình thì đó sẽ là một kiến trúc tối giản. Kiến trúc sẽ thể hiện được rõ nét bản chất của nó bằng ngôn ngữ của kiến trúc. Để thực sự làm chủ và gắn bó với ngôi nhà thì chủ nhân cần phải hiểu rõ được ngôi nhà của mình.

Kết hợp Thiền tông Nhật Bản (Zen) và văn hóa truyền thống

Thiền tông Nhật Bản (Zen) có sự kết hợp hài hòa với văn hóa truyền thống trong kiến trúc tối giản. Zen giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trầm tư mặc tư tưởng hơn là việc đọc kinh kệ và các nghi thức tôn giáo cũng như lý luận về giáo pháp. Sự tự do và bản chất của cuộc sống được truyền tải qua Zen

"<yoastmark
Sự kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố văn hóa

Trong khi đó, bản chất của không gian và vật liệu được thể hiện rõ nét qua kiến trúc tối giản. Cũng chính bởi vậy mà văn hóa truyền thống Nhật Bản có sự kết hợp hài hòa với kiến trúc tối giản tạo nên những không gian mang tính thiền và những giá trị văn hóa mới trong kiến trúc.

Phong cách tối giản phù hợp với không gian văn phòng

Minimalism là một lựa chọn tuyệt vời cho thiết kế nội thất văn phòng. Những đặc điểm của phong cách này vô cùng phù hợp với không gian văn phòng. Mặc dù văn phòng sử dụng ánh sáng nhân tạo mà phong cách tối giản dùng ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, xu hướng tận dụng ánh sáng tự nhiên trong văn phòng đang ngày càng phổ biến.

phong cách minimalism
Nội thất được bố trí đơn giản nhưng không gian tràn ngập ánh sáng
Nội thất văn phòng phong cách minimalism
Nội thất văn phòng phong cách Minimalism

Không phải ngẫu nhiên phong cách Minimalism được ưa chuộng trong không gian nội thất thời gian gần đây. Hy vọng, bài viết trên Nội thất An Lộc đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi luôn đồng hành với bạn trong hành trình tư vấn thiết kế, thi công nội thất. Nếu muốn sở hữu không gian mang đậm dấu ấn Minimalism hãy liên hệ 0966 176 288 để được hỗ trợ nhiệt tình.

>> XEM NGAY:

Cổ điển Retro Indochine Brutalism (Thô mộc)
Tân cổ điển Luxury Minimalism Avant Garde
Hiện đại Contemporary Country (Đồng quê) Baroque
Scandinavian Tropical (Nhiệt đới) Hitech Bauhaus
Vintage Bohemian Maverick Gothic

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin