Minimalism là gì? Phong cách minimalism trong nội thất

Phong cách Minimalism xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước và phát triển mạnh mẽ đến tận ngày nay. Đây là một nhánh của phong cách thiết kế đương đại. Minimalism ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực trong đời sống như nhiếp ảnh, đồ họa, thời trang, âm nhạc,… đặc biệt là trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Trong bài viết này, hãy cùng An Lộc Group tìm hiểu phong cách minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong nội thất có những đặc điểm gì nổi bật?

Minimalism là gì?

Phong cách minimalism hay còn có tên gọi khác là phong cách tối giản, phong cách tối thiểu là một phong cách thể hiện sự đa dạng trong nghệ thuật thị giác và âm thanh. Những tác phẩm theo phong cách tối giản thường chỉ còn lại những yêu cầu thiết yếu nhất của nó nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho tác phẩm.

Xuất hiện từ sau thế chiến thứ 2, phong cách tối giản có nguồn gốc từ trong nghệ thuật Châu Âu. Đặc biệt là trong nghệ thuật đánh lừa thị giác với tác phẩm “kinh điển” của họa sĩ nổi tiếng Mark Rothko. Phong cách này cũng lan rộng ra cả lĩnh vực âm nhạc với các tác giả nổi tiếng như: Terry Riley, Philip Glass, Steve Reich. Các ông đã tạo ra các tác phẩm âm nhạc với sự lặp đi lặp lại nhưng không hề mang lại cho người nghe cảm giác nhàm chán. Nếu bạn nhìn vào chủ nghĩa hiện đại, bạn sẽ thấy những nét tương đồng giữa phong cách tối giản và phong cách này. Bởi phong cách tối giản bắt đầu từ sự thuần khiết của phong cách hiện đại.

Mark Rothko một biểu tượng của phong cách Minimalism
Mark Rothko một biểu tượng của phong cách Minimalism
tranh vẽ minimalism
Nghệ thuật đánh lừa thị giác trong hội họa (tác phẩm của Mark Rothko)

Phong cách Minimalism trong nội thất

Trong thiết kế nội thất nhà phố, biệt thự hay chung cư, phong cách tối giản (minimalism, minimalist) luôn được ưa chuộng bởi sự tinh tế và giản dị trong không gian. Trong không gian nội thất mang phong cách này, mọi thứ đều được tối thiểu hóa từ việc sử dụng màu sắc đến các chi tiết mang đến nhu cầu sống thiết yếu nhất cho gia đình. Phong cách này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cách trang trí nội thất của các nước trên toàn thế giới.

  • Ở Châu Âu là nơi được coi là sản sinh ra phong cách Minimalism đã ưa chuộng sử dụng phong cách này từ những năm 1990 đến ngày nay.
  • Rồi từ châu Âu, phong cách này cũng ảnh hưởng đến cách thiết kế nội thất tại các nước Châu Mỹ.
  • Ở Châu Á, phong cách minimalism xuất hiện ở hầu hết các công trình kiến trúc của Nhật Bản. Đất nước này cũng được xem là bậc thầy của phong cách tối giản này.

Các nguyên tắc cơ bản của phong cách tối giản trong nội thất:

1. Nguyên tắc Less is more (ít là nhiều):

Minimalism là gì?
Minimalism lấy ít làm nhiều
Minimalism là gì?
Phong cách tối giản chủ yếu tập trung vào kết cấu và đường nét

Giống như tên gọi của nó, phong cách tối giản chú trọng vào việc hạn chế đến mức tối đa việc trang trí trong không gian. Tất cả các vật dụng thừa thãi và không cần thiết đều được loại bỏ và sử dụng đồ nội thất thông minh. Sau khi đi đến Nhật Bản, phong cách minimalism đã chịu ảnh hưởng rất nhiều và đồng thời được xây dựng trên triết lý ít là nhiều (less is more). Trang trí nội thất minimalism chủ yếu tập trung vào các kết cấu và đường nét. Ánh sáng được sử dụng làm trọng tâm và chú trọng việc sử dụng hiệu ứng ánh sáng và màu sắc. Các đường nét trong phong cách tối giản thường rất đơn giản nhưng lại có sự tính toán kỹ lưỡng về mặt phẳng, không gian theo một thể thống nhất, chặt chẽ. Luôn giữ cho kiến trúc được đẹp, rộng rãi và thoáng đãng.

2. Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc trang trí

Minimalism là gì?
Màu sắc trang trí được hạn chế sử dụng
Minimalism là gì?
Sự tương phản mạnh mẽ trong cách sử dụng màu sắc

Một trong những đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất của phong cách này chính là việc hạn chế sử dụng màu sắc trang trí. Trong không gian phong cách minimalism style bạn sẽ ít khi nhìn thấy có quá 3 màu. Những màu này thường là màu nhấn, màu chủ đạo và một màu nền. Màu nền thường là màu trung tính nhằm tạo bức đệm cho các vật dụng bên trong thêm nổi bật. Còn màu chủ đạo và màu nhấn thường là các màu sắc nổi bật nhằm tạo ra sự tương phản mạnh mẽ và sự kết nối không gian khéo léo. Để tạo được hiệu quả tối đa, màu nền thường sẽ là màu trắng. Đây là màu sắc mang lại hiệu quả tốt nhất về thị giác giúp không gian thêm thông thoáng, rộng rãi hơn.

3. Ánh sáng là điểm nổi bật nhất trong nội thất

Trong hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ của không gian nội thất phong cách tối giản, ánh sáng được coi là một phần không thể thiếu. Có được điều này là do việc sử dụng khá ít màu sắc tạo ra sự thiếu hụt trong không gian và ánh sáng là sự bổ sung tốt nhất.

Minimalism là gì?
Phòng bếp với đầy đủ ánh sáng tự nhiên
Minimalism là gì?
Ánh sáng tạo nên những bóng đổ giúp tô đậm và làm nổi bật đồ nội thất

Ánh sáng trong nội thất phong cách minimalism thường là ánh sáng tự nhiên được sử dụng đến nhấn mạnh các khu vực quan trọng, tạo bóng đổ và độ đậm nhạt của màu sắc. Từ đó, các hình khối trong không gian được tô đậm và nổi bật hơn. Để đạt được hiệu quả chiếu sáng cao nhất, ánh sáng tự nhiên thường được thanh lọc qua những tán cây, qua rèm cửa một cách có chủ đích. Ánh sáng nhân tạo cũng được thanh lọc khá cẩn thận nhằm nhấn mạnh cấu trúc và hình dạng của đồ trang trí nội thất.

4. Tối giản đồ dùng nội thất và đồ trang trí

Minimalism là gì?
Bàn ghế được hạn chế sử dụng nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tối thiểu
Minimalism là gì?
Phòng ngủ phong cách tối giản

Hạn chế tối đa các đồ dùng nội thất như bàn ghế, nhưng vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Thiết kế bàn ghế thường khá đơn giản, hiện đại, các đường nét cũng được đơn giản hóa. Đồng thời các đồ nội thất thông minh có thể sử dụng được vào nhiều mục đích được ưu tiên sử dụng. Bàn ghế trong không gian nội thất minimalist không chỉ để ngồi mà còn là một tác phẩm nghệ thuật trong không gian.

5. Phong cách tối giản phù hợp với không gian văn phòng

Minimalism là gì?

Nội thất văn phòng phong cách minimalism
Nội thất văn phòng phong cách Minimalism

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn phong cách nào cho văn phòng của mình, thì minimalism là một gợi ý tuyệt vời. Chính những đặc điểm của phong cách này vô cùng phù hợp với không gian văn phòng như yêu cầu cách sắp xếp, bố trí gọn gàng nhưng vẫn đáp ứng đủ công năng sử dụng. Mặc dù có sự khác nhau giữa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên trong phong cách tối giản và ánh sáng nhân tạo trong nội thất văn phòng làm nguồn sáng chính. Tuy nhiên, xu hướng tận dụng ánh sáng tự nhiên đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hòa, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” đây chính là câu nói nổi tiếng của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Platon. Nếu bạn là một người yêu thích sự phóng khoáng, tự do và ngăn nắp thì đây chính là phong cách dành cho bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Anlocgroup.com

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

0966176288

An Lộc tư vấn miễn phí