Minimalism là gì? Phong cách tối giản (minimalism) trong nội thất

Phong cách Minimalism (hay còn gọi là tối giản, tối thiểu) xuất hiện từ những năm 1970 và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là một nhánh của phong cách thiết kế đương đại. Minimalism ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống như nhiếp ảnh, đồ họa, thời trang, âm nhạc,… Đặc biệt là trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Vậy minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong nội thất có những đặc điểm gì nổi bật?

Minimalism là gì?

Phong cách minimalism hay còn có tên gọi khác là phong cách tối giản, phong cách tối thiểu là một phong cách thể hiện sự đa dạng trong nghệ thuật thị giác và âm thanh. Những tác phẩm theo phong cách tối giản thường chỉ còn lại những yêu cầu thiết yếu nhất của nó nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho tác phẩm.

Xuất hiện từ sau thế chiến thứ 2, phong cách tối giản có nguồn gốc từ trong nghệ thuật Châu Âu. Nó xuất hiện trong nghệ thuật đánh lừa thị giác với tác phẩm “kinh điển” của họa sĩ nổi tiếng Mark Rothko. Phong cách này cũng lan rộng ra cả lĩnh vực âm nhạc với các tác giả nổi tiếng như: Terry Riley, Philip Glass, Steve Reich. Các ông đã tạo ra các tác phẩm âm nhạc lặp đi lặp lại nhưng người nghe không hề nhàm chán. Nếu bạn nhìn vào chủ nghĩa hiện đại, bạn sẽ thấy những nét tương đồng giữa minimalist và phong cách này. Bởi phong cách tối giản bắt đầu từ sự thuần khiết của phong cách hiện đại.

Mark Rothko một biểu tượng của phong cách Minimalism
Mark Rothko một biểu tượng của phong cách Minimalism
tranh vẽ minimalism
Nghệ thuật đánh lừa thị giác trong hội họa (tác phẩm của Mark Rothko)

Phong cách Minimalism trong nội thất

Trong thiết kế nội thất nhà phố, biệt thự hay chung cư, phong cách tối giản (minimalism, minimalist) luôn được ưa chuộng bởi sự tinh tế và giản dị trong không gian. Mọi thứ trong không gian đều được tối thiểu hóa. Từ việc sử dụng màu sắc đến các chi tiết mang đến nhu cầu sống thiết yếu nhất cho gia đình. Phong cách này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cách trang trí nội thất của các nước trên toàn thế giới.

  • Ở Châu Âu là nơi được coi là sản sinh ra phong cách Minimalism đã ưa chuộng sử dụng phong cách này từ những năm 1990 đến ngày nay.
  • Rồi từ châu Âu, phong cách này cũng ảnh hưởng đến cách thiết kế nội thất tại các nước Châu Mỹ.
  • Ở Châu Á, phong cách minimalism xuất hiện ở hầu hết các công trình kiến trúc của Nhật Bản. Đất nước này cũng được xem là bậc thầy của phong cách tối giản này.

Các nguyên tắc cơ bản của phong cách tối giản trong nội thất:

1. Nguyên tắc Less is more (ít là nhiều):

Minimalism là gì?
Minimalism lấy ít làm nhiều
Minimalism là gì?
Phong cách tối giản chủ yếu tập trung vào kết cấu và đường nét

Giống như tên gọi của nó, phong cách tối giản chú trọng vào việc hạn chế đến mức tối đa việc trang trí trong không gian. Tất cả các vật dụng thừa thãi, không cần thiết đều được loại bỏ. Thay vào đó, nội thất thông minh được sử dụng nhiều hơn.

Sau khi đi đến Nhật Bản, phong cách minimalism đã chịu ảnh hưởng rất nhiều. Đồng thời được xây dựng trên triết lý ít là nhiều (less is more). Trang trí nội thất minimalism chủ yếu tập trung vào các kết cấu, đường nét. Ánh sáng được sử dụng làm trọng tâm. Sử dụng hiệu ứng giữa ánh sáng và màu sắc được chú trọng. Các đường nét trong phong cách tối giản thường rất đơn giản. Thế nhưng, chúng lại được tính toán kỹ lưỡng về mặt phẳng, không gian theo một thể thống nhất, chặt chẽ. Luôn giữ cho kiến trúc được đẹp, rộng rãi và thoáng đãng.

2. Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc trang trí

Minimalism là gì?
Màu sắc trang trí được hạn chế sử dụng
Minimalism là gì?
Sự tương phản mạnh mẽ trong cách sử dụng màu sắc

Hạn chế sử dụng màu sắc trang trí là đặc điểm dễ nhận dạng nhất trong nội thất tối giản. Trong không gian phong cách minimalism style bạn sẽ ít khi nhìn thấy có quá 3 màu. Những màu này thường là màu nhấn, màu chủ đạo và một màu nền. Màu nền thường là màu trung tính nhằm tạo bức đệm cho các vật dụng bên trong thêm nổi bật. Còn màu nhấn thường là các màu đậm nhằm tạo ra sự tương phản và sự kết nối không gian. Để tạo được hiệu quả tối đa, màu nền thường sẽ là màu trắng. Đây là màu sắc mang lại hiệu quả tốt nhất về thị giác giúp không gian thêm thông thoáng, rộng rãi hơn.

3. Ánh sáng là điểm nổi bật nhất trong nội thất

Trong hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ của không gian nội thất phong cách tối giản, ánh sáng được coi là một phần không thể thiếu. Ánh sáng là sự bổ sung cho không gian sử dụng ít màu sắc.

Minimalism là gì?
Phòng bếp với đầy đủ ánh sáng tự nhiên
Minimalism là gì?
Ánh sáng tạo nên những bóng đổ giúp tô đậm và làm nổi bật đồ nội thất

Ánh sáng trong nội thất phong cách minimalism thường là ánh sáng tự nhiên. Nó được sử dụng đến nhấn mạnh các khu vực quan trọng, tạo bóng đổ và độ đậm nhạt của màu sắc. Từ đó, các hình khối trong không gian được tô đậm và nổi bật hơn. Để đạt được hiệu quả chiếu sáng cao nhất, ánh sáng tự nhiên thường được thanh lọc qua những tán cây, qua rèm cửa một cách có chủ đích. Ánh sáng nhân tạo cũng được thanh lọc khá cẩn thận nhằm nhấn mạnh cấu trúc và hình dạng của đồ trang trí nội thất.

4. Tối giản đồ dùng nội thất và đồ trang trí

Minimalism là gì?
Bàn ghế được hạn chế sử dụng nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tối thiểu
Minimalism là gì?
Phòng ngủ phong cách tối giản

Minimalism hạn chế tối đa các đồ dùng nội thất nhưng vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Thiết kế bàn ghế thường khá đơn giản, hiện đại, các đường nét cũng được đơn giản hóa. Đồng thời các đồ nội thất thông minh được ưu tiên sử dụng. Bàn ghế trong nội thất minimalist ngoài để ngồi còn là một tác phẩm nghệ thuật trong không gian.

5. Phong cách tối giản phù hợp với không gian văn phòng

Minimalism là gì?

Nội thất văn phòng phong cách minimalism
Nội thất văn phòng phong cách Minimalism

Minimalism là một lựa chọn tuyệt vời cho thiết kế nội thất văn phòng. Chính những đặc điểm của phong cách này vô cùng phù hợp với không gian văn phòng. Chẳng hạn như yêu cầu cách sắp xếp, bố trí gọn gàng nhưng vẫn đáp ứng đủ công năng. Mặc dù trong văn phòng thường sử dụng ánh sáng nhân tạo, trong khi phong cách tối giản sử dụng ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, xu hướng tận dụng ánh sáng tự nhiên trong văn phòng đang ngày càng phổ biến.

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hòa, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản”. Đây chính là câu nói nổi tiếng của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Platon. Nếu bạn là một người yêu thích sự phóng khoáng, tự do và ngăn nắp. Thì bạn còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay phong cách này trong căn nhà của mình. Hãy gọi ngay 0966 176 288 để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Anlocgroup.com

Cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng và ủng hộ An Lộc Group

Bài viết liên quan

0966176288
AN LỘC TƯ VẤN MIỄN PHÍ