Thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non, trường mẫu giáo dù là tư thục hay công lập đều được các bậc phụ huynh quan tâm. Đây là ngôi trường đầu tiên mà các bố mẹ gửi gắm con mình. Là nơi ươm mầm những tài năng tương lai cho đất nước Việt Nam.

Bởi vậy mà dù chủ đầu tư là nhà nước, tư nhân hay nước ngoài đều mong muốn sở hữu một trường mầm non chất lượng, đạt tiêu chuẩn để thu hút các bậc phụ huynh cho con em mình đến ngôi trường mà mình đã bỏ tiền bạc, tâm huyết, đam mê,…

Ngày nay, rất nhiều trường mầm non hay các cơ sở trông giữ trẻ, nhà trẻ hoạt động. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đủ chất lượng giáo dục trẻ nhỏ. Bởi thế mà các phụ huynh ngày càng khó tính hơn trong việc lựa chọn trường học cho con mình.

Vậy các nhà đầu tư phải làm sao để thiết kế trường mầm non đẹp, đúng theo tiêu chuẩn của bộ giáo dục? Dưới đây là một vài lưu ý, mời quý vị cùng tham khảo:

Một vài mẫu trường mầm non An Lộc đã thực hiện:

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

1. Thiết kế trường mầm non khu vực phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung

Thiết kế phòng ngủ cho bé
Thiết kế phòng ngủ cho các bé

Khi thiết kế trường mầm non, phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung của các bé phải đảm bảo rộng rãi, thông thoáng. Diện tích tối thiểu cho mỗi bé phải từ 2m2. Đối với hành lang phải rộng trên 3m, tốt hơn nên có hàng lang đằng sau.

2. Thiết kế lớp học mầm non

Hình ảnh trang trí lớp mầm non đẹp
Hình ảnh trang trí lớp mầm non đẹp

Không giống với các lớp chồi, lớp lá, lớp học mầm non phải được thiết kế nội thất đảm bảo thu hút các bé với nhiều màu sắc rực rỡ. Màu sắc cũng giúp kích thích thị giác tăng thứng thú cho các bé. Đồng thời lớp học cần phải thông thoáng, rộng rãi. Nên có cửa sổ nhìn ra bên ngoài, bàn ghế nên được bố trí phù hợp với độ tuổi.

3. Khu vực bếp của trường

Phòng bếp nhà trẻ
Phòng bếp nhà trẻ

Đối với phòng bếp trường mầm non, đầu tiên phải đảm bảo sự sạch sẽ. Bởi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Điều đó đống nghĩa với thiết kế bếp phải đủ rộng rãi, sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.

4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

 • Để thuận tiện cho các bé sử dụng và cô tiện quan sát, phòng vệ sinh phải xây dựng khép kín với phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung hoặc liền kề nhóm lớp.
 • Diện tích tiêu chuẩn phải từ 0,4m2 – 0,6m2/trẻ và không được nhỏ hơn 12m2/phòng.
 • Giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu cần có vách ngăn 1,2m.
 • Mỗi ô đặt bệ xí có kích thước là 0,8m x 0,7m.
 • Bố trí từ 2 – 3 tiểu treo cho bé trai và 2 – 3 xí bệt cho bé gái.
Thiết kế nhà vệ sinh trường mẫu giáo
Thiết kế nhà vệ sinh trường mẫu giáo

Một vài lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh cho các bé:

 • Nhà vệ sinh trường mẫu giáo cần thiết phải có vách ngăn bằng kính để giáo viên dễ dàng quan sát các bé.
 • Tránh thiết kế thêm bồn tắm hay bồn chứa nước. Vì nó sẽ gây nguy hiểm cho các bé khi các bé ngã vào dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.
 • Sàn nhà nên sử dụng gạch nhám, có thảm gai, nhằm chống trơn trượt.
 • Kích thước bồn cầu phải vừa vặn, thuận tiện cho các bé đi vệ sinh. Tốt nhất, kích thước bồn cầu nên phù hợp với lứa tuổi.

5. Trang trí sân trường mầm non

 • Sân chơi của các bé cần phải đủ rộng rãi, đầy đủ ánh sáng. Không được có các bậc thềm nhô cao bất thường, nền sân và vườn cỏ phải tránh trơn trượt.
 • Sân chơi nên có nhiều cây xanh với tán lá rộng mát. Đồng thời cây xanh cũng phải ít sâu, ít rụng lá. Các loại cây thường được trồng là: Kèn hồng, lim xẹt, xà cừ, sao đen, giáng hương,…
 • Một số loại cây với hoa đẹp như Bằng Lăng, Phượng,… Hay các cây có liên quan đến các câu chuyện cổ tích như Khế, cây trầu, cây cau,.. Cũng nên được trồng trong sân chơi.
 • Cây cảnh cũng nên được bố trí tại hành lang lớp học.
 • Cần bố trí khoa học các đồ chơi, đồ vận động không nên để quá sát nhau. Đồng thời cần đảm bảo lối đi cho các bé chạy nhảy trong khu vực sân chơi.
Sân trường mầm non
Sân trường mầm non

6. Vườn rau của bé

Phòng giáo dục phát động và chỉ đạo phong trào “Vườn rau sạch cho bé”. Bởi vậy mà các trường chuẩn Montessori không thể không có vườn rau cho bé trồng và chăm sóc. Thậm chí có trường còn triển khai cả vườn rau mini cho từng lớp học.

Vườn rau của bé
Vườn rau của bé

Tuy nhiên, vườn rau cần được bố trí tại khu vực thấp, chia theo luống hoặc từng ụ trước cửa lớp. Điều này giúp các bé dễ dàng quan sát, chăm sóc rau và cũng giúp đảm bảo cảnh quan. Vườn rau cũng nên thiết kế hệ thống tưới nước tự động. Tránh trường hợp các bé phải đi lấy nước ở các bể chứa, giếng, ao hồ làm ướt quần áo hay xảy ra tai nạn nguy hiểm.

7. Thiết kế cổng nhà trẻ mẫu giáo

Với các trường diện tích rộng rãi, có cổng riêng nên xây dựng đảm bảo an toàn. Cổng trường cần có thiết kế rộng, kiên cố, treo biển cấm leo trèo. Cánh cổng cũng cần được thiết kế cao, không nên có những bậc thấp, tránh trẻ treo lên nghịch.

Mẫu cổng trường mầm non đẹp
Mẫu cổng trường mầm non đẹp

Với các trường mẫu giáo không xây dựng cổng thì có thể thay bằng biển hiệu. Điều này sẽ đơn giản hơn nhưng vẫn gây được sự thu hút, thích thú của bé.

Biển hiệu trường cũng tạo cảm giác thân thiện, muốn khám phá và thích đến lớp cho trẻ.

8. Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang trường mầm non

 • Cầu thang có độ dốc tiêu chuẩn từ 22 – 24 độ.
 • Chiều rộng cầu thang phải bằng hoặc lớn hơn 1,2m.
 • Độ cao của cầu thang bằng hoặc thấp hơn 12cm.
 • Tây vịn cầu thang cho bé (tính từ bậc mặt tang đến tay vịn) phải cao từ 0,5m – 0,6m.
 • Lan can phải có chấn song chắc chắn và không thấp hơn 90cm. Khoảng cách giữa các thanh chắn không được lớn hơn 10cm và không sử dụng các thanh chắn ngang nhằm đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Một số mẫu thiết kế nhà trẻ đẹp, đạt chuẩn

Thiết kế trường mầm non tư thục
Thiết kế trường mầm non tư thục
Trường mầm non đẹp
Trường mầm non đẹp
Trường mẫu giáo quốc tế
Trường mẫu giáo quốc tế
Hình ảnh thiết kế nhà trẻ từ ý tưởng cầu vồng
Hình ảnh thiết kế nhà trẻ từ ý tưởng cầu vồng
Nhà trẻ mẫu giáo có mặt đẹp, thiết kế cổng trường tinh tế
Nhà trẻ mẫu giáo có mặt đẹp, thiết kế cổng trường tinh tế
Mẫu trường mầm non đẹp
Mẫu trường mầm non đẹp

Đăng ký nhận báo giá thiết kế, thi công trường mầm non:

nhận báo giá nội thất an lộc

Tham khảo thêm:

An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế và thi công nội thất tại Việt Nam. Chúng tôi là đội ngũ gồm các kiến trúc sư, họa sỹ, thợ thi công lành nghề. Nội Thất An Lộc tự tin sẽ mang đến cho bạn một ngôi trường đẹp, khoa học, góp phần tạo ra môi trường tốt nhất để ươm mầm tương lai đất nước. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây:

Thông tin liên hệ nội thất An Lộc:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công


  đăng ký tư vấn thiết kế an lộc

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ - THI CÔNG MIỄN PHÍ
  Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công

   Hotline An Lộc
   Chat Facebook