Các loại hình văn phòng cho doanh nghiệp phổ biến 2023

Các loại hình văn phòng ngày càng xuất hiện đa dạng cùng với tốc độ phẩn triển của nền kinh tế và thị trường thay đổi liên tục. Vậy có những loại hình văn phòng nào? Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của quý vị? Hãy cùng An Lộc tìm hiểu các loại hình văn phòng phổ biến nhất tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé. Cùng khám phá nào!

=>> Tham khảo thêm các mẫu thiết kế nội thất văn phòng mới nhất của An Lộc

Văn phòng là gì?

Văn phòng (hay còn gọi là công sở) là không gian làm việc của nhân viên thường được đặt trong tòa nhà, cao ốc hay một công ty riêng biệt. Thiết kế văn phòng dành cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động hoặc kinh doanh có sử dụng văn phòng. Trong văn phòng có đầy đủ nội thất như bàn ghế, máy vi tính, kệ tủ,…

Văn phòng là nơi chứa toàn bộ các phòng ban, bộ máy tổ chức điều hành công ty. Ở đó mợi người sẽ cùng nhau làm việc, chia sẻ thông tin, kiến thức. Tổ chức gặp gỡ khách hàng, đối tác làm ăn…

Văn phòng là không gian làm việc của nhân viên và lãnh đạo công ty
Văn phòng là không gian làm việc của nhân viên và lãnh đạo công ty

Đội ngũ điều hành trong công ty có vai trò lập kế hoạch, thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, chăm lo cho đời sống của nhân viên, đảm bảo các hoạt động cần thiết. Một công ty có thể có một văn phòng hoặc những văn phòng tách rời với doanh nghiệp. Người ta gọi đó là các loại hình văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty.

Văn phòng của một công ty sẽ có nhiều bộ phận, phòng ban cùng làm việc với nhau. Tùy theo tính chất công việc mà các phòng ban sẽ được ban lãnh đạo sắp xếp phù hợp. Văn phòng chính là nơi tổ chức làm việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công việc như: Đối nội, đối ngoại, quản lý tổ chức hay cả hoạt động kinh doanh,…

Văn phòng là gì? Có các loại hình văn phòng nào?
Trong văn phòng có rất nhiều phòng ban tùy thuộc vào chức năng, nhiệm vụ được giao

Các loại hình văn phòng có chức năng gì?

Văn phòng được coi là một phần không thể thiếu để doanh nghiệp phát triển lên tầm cao mới. Dù doanh nghiệp lựa chọn loại hình văn phòng nào thì chúng cũng đều có những chức năng cơ bản như sau:

 • Không gian cho phép nhân viên thực hiện các hoạt động liên quan đến công việc, duy trì công việc hoạt động tại khu vực này.
 • Không gian cho các buổi hội họp, đón tiếp, gặp gỡ đối tác,…
 • Tiếp nhận thông tin, tiếp nhận thư từ văn bản, lưu trữ hồ sơ,…

Với những chức năng cơ bản như vậy, văn phòng được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó được chia thành 2 loại chính là loại hình văn phòng truyền thống và các loại hình văn phòng hiện đại. Hãy cùng phân tích và đánh giá các loại hình này dưới đây.

Loại hình văn phòng truyền thống

Ra đời gần như sớm nhất, văn phòng truyền thống trước đây thường là văn phòng dạng kín. Loại hình văn phòng truyền thống thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của một doanh nghiệp duy nhất với vị trí, địa điểm rõ ràng. Nhờ đó, chủ doanh nghiệp có thể tự do quyết định phong cách thiết kế cũng như bài trí không gian văn phòng. Ưu điểm của loại hình văn phòng này đó là tạo không gian riêng tư cho nhân viên làm việc. Đồng thời, giúp công ty dễ dàng quan sát, quản lý nhân viên và triển khai công việc theo bộ máy hiệu quả.

các loại hình văn phòng
Loại hình văn phòng truyền thống với thiết kế đơn giản

=>>> Quý vị có thể tham khảo: 30+ Mẫu thiết kế phòng làm việc công sở hiện đại, chuyên nghiệp

Hiện nay, kiểu văn phòng truyền thống ít được xây dựng do đòi hỏi chi phí xây dựng ban đầu khá cao. Thích hợp cho những doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định. Tuy nhiên, theo điều tra hiện nay, ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng ít xây dựng văn phòng truyền thống. Bởi mô hình lạc hậu, tù túng và thiếu linh hoạt giữa các phòng ban.

Hầu hết các công ty và doanh nghiệp nhỏ họ thường tìm đến các hình văn phòng dưới đây.

Các loại hình văn phòng hiện đại phổ biến tại Việt Nam 2023

 1. Căn hộ văn phòng (Officetel)

Tên gọi Officetel được kết hợp từ “Office” và “Hotel”, là một trong các loại hình văn phòng dạng căn hộ đang rất phổ biến hiện nay. Mô hình tích hợp giữa văn phòng làm việc và không gian sống tiện lợi. Nhờ đó, nhân viên vừa có thể làm việc, vừa tận dụng làm chỗ nghỉ ngơi, lưu trú qua đêm tiết kiệm chi phí.

Thiết kế văn phòng Officetel sẽ tối ưu diện tích và công năng, đảm bảo đáp cả 2 nhu cầu làm việc và nghỉ ngơi cùng một lúc. Chính vì vậy, mô hình này là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp có tài chính hạn hẹp.

các loại hình văn phòng phổ biến
Thiết kế văn phòng Officetel hiện đại
 1. Văn phòng chung (Co-working Space)

Mô hình văn phòng Co-working Space là không gian làm việc chung. Trong đó, các nhân viên viên từ nhiều công ty khác nhau cùng làm việc ở văn phòng chung. Quý vị có thể thuê một chỗ cố định, chỗ ngồi linh hoạt hoặc nhiều chỗ ngồi theo giờ, ngày, tháng,… Thiết kế văn phòng Co-working Space phù hợp với các công ty nhỏ, startup, cá nhân.

các loại hình văn phòng hiện đại
Không gian văn phòng làm việc chung thoải mái

Ưu điểm của văn phòng chung đó là chí phí thuê rẻ mà vẫn có nơi làm việc đẹp, đầy đủ điện nghi. Ngoài ra, giúp các bên dễ dàng tiếp cận và mở rộng mối quan hệ với những công ty khác cùng thuê văn phòng. Hạn chế của mô hình này là không gian văn phòng không được bài trí theo cách riêng của công ty và tính bảo mật không cao.

 1. Loại hình văn phòng chia sẻ (Share Office)

Một trong các loại hình văn phòng phổ biến tại nước ta hiện nay chính là văn phòng chia sẻ (Share Office). Loại hình này được định nghĩ là nơi làm việc cho một hoặc nhiều công ty khác nhau tương tự như văn phòng chung.

Các loại hình văn phòng - Văn phòng chia sẻ
Các loại hình văn phòng chia sẻ mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, điểm khác biệt là Share Office chỉ chia sẻ không gian, trang thiết bị, mọi người vẫn có không gian riêng tư để làm việc của công ty mình. Điều này đáp ứng những yêu cầu về bảo mật thông tin, sự riêng tư để quán lý vận hành tốt hơn.

 1. Văn phòng xanh (Biophilic Office)

Nhằm mang đến không gian làm việc thoải mái, gần gũi với thiên nhiên mà mô hình thiết kế văn phòng xanh đã ra đời. Văn phòng xanh hiểu đơn giản là văn phòng có cây cối, đem sắc xanh của thiên nhiên khéo léo bài trì trong khu vực văn phòng.

Thiết kế văn phòng xanh là giải pháp điều hòa không khí, tạo môi trường làm việc thoáng đãng, thư giãn cho nhân viền. Từ đó, tạo hứng khởi khi làm việc và nâng cao năng suất lao động.

các loại hình văn phòng phổ biến
Thiết kế giá kệ đặt cây xanh cho văn phòng
 1. Văn phòng thông minh (Smart Office)

Văn phòng thông minh ra đời để đáp ứng nhiều thay đổi trong thời đại 4.0. Sự bùng nổ những công nghệ mới như: điện toán đám mây, Big Data, Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI)… Giúp hiện thực hóa và làm cho loại hình này phát triển nhanh chóng.

Khác với văn phòng truyền thống còn nhiều hạn chế, Smart Office làm hài lòng các doanh nghiệp bởi tính năng hỗ trợ tốt trong công việc. Môi trường làm việc được lắp đặt trang thiết bị hiện đại, sử dụng nội thất thông minh giúp nhân viên giảm bớt được các hoạt động thừa, nhờ quy trình tự động hóa. Cách thức vận hành linh hoạt đem lại hiệu quả công việc cao.

các loại hình văn phòng phổ biến
Văn phòng thông minh bố trí khoa học với nhiều tiện ích
 1. Văn phòng ảo (Virtual Offiice)

Trong các loại hình doanh nghiệp hiện đại có thể kể đến văn phòng ảo. Đây là hình thức văn phòng cho thuê địa điểm để có địa chỉ đăng ký thành lập danh nghiệp một cách hợp pháp. Vẫn có một văn phòng thực hiện hữu, nhưng chỉ là nơi đại diện tiếp nhận thư từ, giấy tờ, chỉ sử dụng văn phòng này khi có việc cần.

các loại hình văn phòng phổ biến
Thiết kế nội thất văn phòng ảo đơn giản

Thông thường các nhân viên sẽ làm việc ở nhà hoặc ở nhiều nơi khác nhau. Văn phòng ảo mặc dù không có quản lý, nhân viên nhưng không có nghĩa là nó vô hình. Các văn bản, thư từ vẫn được tiếp nhận và đón tiếp khách hàng khi cần. Văn phòng ảo giúp tiết kiệm về chi phí, nhân lực đồng thời tạo hình ảnh chuyên nghiệp hơn cho công ty.

=>>> Tham khảo: TOP 5 mẫu thiết kế văn phòng cho thuê đẹp và tips tối ưu kinh phí

 1. Văn phòng bền vững

Năm trong cách loại hình văn phòng hiện đại, văn phòng bền vững như đúng tên gọi hướng đến sự bền vững trong bối cảnh thị trường chuyển biến liên tục như hiện nay.

Xây dựng văn phòng bền vững đề cao bảo vệ môi trường cũng như yếu tố con người. Tạo môi trường làm việc thoải mái, nơi con người sẽ được cung cấp trang thiết bị hiện đại, tiện nghi nhằm phục vụ quá trình làm việc. Nhân viên thỏa sức sáng tạo, được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Mô hình này ra đời với tôn chỉ giá trị con người gắn liền với doanh nghiệp. Công ty đầu tư vào cong người để đạt được sự bền vững.

các loại hình văn phòng hiện đại
Văn phòng bền vững thiết kế hiện đại
 1. Văn phòng làm việc cá nhân

Thiết kế văn phòng làm việc riêng tạo không gian làm việc yên tĩnh, riêng tư. Nhân viên có thể thoải mái bố trí, trang trí nội thất không gian theo mong muốn. Thêm vào đó, đáp ứng đầy đủ các công năng như làm việc, hội họp, tiếp khách, giải trí, thư giãn.

Phòng làm việc riêng tốt nhất nên yên tĩnh, có cửa sổ và có cây xanh bên ngoài để tạo ra không gian thoải mái cho người ngồi làm việc khơi nguồn sáng tạo.

các loại hình văn phòng phổ biến
Văn phòng làm việc riêng sử dụng cửa kính tránh sự bí bách khi làm việc
 1. Loại hình cafe văn phòng

Đây là loại hình văn phòng không còn xa lạ tại Việt Nam. Khác với những loại hình ở trên, thiết kế cafe văn phòng chủ yếu tập trung vào đối tượng là cá nhân, freelancer,…

Loại hình cafe văn phòng
Loại hình cafe văn phòng hướng đến đối tượng là cá nhân

Chủ đầu tư sẽ tạo ra những không gian với đầy đủ những chức năng cần thiết cho một văn phòng. Đó có thể là không gian làm việc chung, không gian riêng tư hoặc nơi để gặp gỡ khách hàng, đối tác,… Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa làm việc trong một không gian tươi mới, lại được phục phụ tất cả các nhu cầu ăn uống hay thậm chí cả nghỉ ngơi, thư giãn.

Trên đây là những gợi ý về các loại hình văn phòng phổ biến năm 2023. Hy vọng quý vị sẽ tìm được loại hình văn phòng yêu thích và phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế, thi công nội thất văn phòng hãy liên hệ với Nội thất An Lộc qua hotline 0966 176 288 để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

=>>> Xem thêm

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công
  dang ky thiet ke tai noi that an loc

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
  MIỄN PHÍ
  Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công   An Lộc sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được thông tin! Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0966 176 288

   Hotline An Lộc
   Chat Zalo
   Chat Facebook
   Index