Các loại hình văn phòng cho doanh nghiệp phổ biến 2024

Các loại hình văn phòng ngày càng xuất hiện đa dạng cùng với tốc độ phẩn triển của nền kinh tế và thị trường thay đổi liên tục. Vậy có những loại hình văn phòng nào? Mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của quý vị? Hãy cùng Nội Thất An Lộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Văn phòng là gì?

Văn phòng (hay công sở) là không gian để nhân viên làm việc cùng nhau. Văn phòng thường được đặt trong tòa nhà, cao ốc hay một công ty riêng biệt. Thiết kế văn phòng để cho thuê hoặc sử dụng dành cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động hoặc kinh doanh có sử dụng văn phòng. Các món đồ nội thất như: Bàn ghế, máy vi tính, tủ kệ hồ sơ, sổ sách, máy photo, máy in,… thường xuất hiện trong văn phòng.

Văn phòng là nơi chứa toàn bộ các phòng ban, bộ máy tổ chức điều hành công ty. Ở đó mợi người sẽ cùng nhau làm việc, chia sẻ thông tin, kiến thức. Tổ chức gặp gỡ khách hàng, đối tác làm ăn…

Văn phòng là không gian làm việc của nhân viên và lãnh đạo công ty
Văn phòng là không gian làm việc của nhân viên và lãnh đạo công ty

Việc thu thập, xử lý thông tin, lập kế hoạch quản lý công sở của tổ chức đó sẽ do đội ngũ lãnh đạo đảm nhiệm. Nhân viên sẽ được cung cấp không gian để hoạt động và làm việc một cách tối nhất. Một công ty có thể có một văn phòng hoặc những văn phòng tách rời với doanh nghiệp. Người ta gọi đó là các loại hình văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty.

Văn phòng của một công ty sẽ có nhiều bộ phận, phòng ban cùng làm việc với nhau. Tùy theo tính chất công việc mà các phòng ban sẽ được ban lãnh đạo sắp xếp phù hợp. Văn phòng chính là nơi tổ chức làm việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công việc như: Đối nội, đối ngoại, quản lý tổ chức hay cả hoạt động kinh doanh,…

Văn phòng là gì? Có các loại hình văn phòng nào?
Trong văn phòng có rất nhiều phòng ban tùy thuộc vào chức năng, nhiệm vụ được giao

=>> Tham khảo thêm các mẫu thiết kế nội thất văn phòng mới nhất của An Lộc

Văn phòng có chức năng gì?

Văn phòng được coi là một phần không thể thiếu để doanh nghiệp phát triển lên tầm cao mới. Dù doanh nghiệp lựa chọn loại hình văn phòng nào thì chúng cũng đều có những chức năng cơ bản như sau:

  • Không gian văn phòng để nhân viên thực hiện các hoạt động liên quan và duy trì công việc.
  • Không gian cho các buổi hội họp, đón tiếp, gặp gỡ đối tác,…
  • Tiếp nhận thông tin, tiếp nhận thư từ văn bản, lưu trữ hồ sơ,…

Với những chức năng cơ bản như vậy, văn phòng được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó được chia thành 2 loại chính là loại hình văn phòng truyền thống và các loại hình văn phòng hiện đại. Hãy cùng phân tích và đánh giá các loại hình này dưới đây.

Các loại hình văn phòng dành cho doanh nghiệp

Loại hình văn phòng truyền thống

Loại hình văn phòng truyền thống là văn phòng dạng kín và ra đời gần như sớm nhất. Văn phòng truyền thống thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của một doanh nghiệp duy nhất với vị trí, địa điểm rõ ràng. Nhờ đó, chủ doanh nghiệp có thể tự do quyết định phong cách thiết kế cũng như bài trí không gian văn phòng.

Ưu điểm của loại hình văn phòng này đó là tạo không gian riêng tư cho nhân viên làm việc. Đồng thời, giúp công ty dễ dàng quan sát, quản lý nhân viên và triển khai công việc theo bộ máy hiệu quả.

các loại hình văn phòng
Loại hình văn phòng truyền thống với thiết kế đơn giản

=>>> Quý vị có thể tham khảo: 30+ Mẫu thiết kế phòng làm việc công sở hiện đại, chuyên nghiệp

Hiện nay, kiểu văn phòng truyền thống ít được xây dựng do đòi hỏi chi phí xây dựng ban đầu khá cao. Thích hợp cho những doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định. Tuy nhiên, theo điều tra hiện nay, ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng ít xây dựng văn phòng truyền thống. Bởi mô hình lạc hậu, tù túng và thiếu linh hoạt giữa các phòng ban.

Hầu hết các công ty và doanh nghiệp nhỏ họ thường tìm đến các hình văn phòng dưới đây.

Căn hộ văn phòng (Officetel)

Tên gọi Officetel được kết hợp từ “Office” và “Hotel”, là một trong các loại hình văn phòng dạng căn hộ đang rất phổ biến hiện nay. Mô hình tích hợp giữa văn phòng làm việc và không gian sống tiện lợi. Nhờ đó, nhân viên vừa có thể làm việc, vừa tận dụng làm chỗ nghỉ ngơi, lưu trú qua đêm tiết kiệm chi phí.

Thiết kế văn phòng Officetel sẽ tối ưu diện tích và công năng, đảm bảo đáp cả 2 nhu cầu làm việc và nghỉ ngơi cùng một lúc. Chính vì vậy, mô hình này phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có tài chính hạn hẹp.

các loại hình văn phòng phổ biến
Thiết kế văn phòng Officetel hiện đại

Văn phòng chung (Co-working Space)

Mô hình văn phòng Co-working Space là không gian làm việc chung. Trong đó, các nhân viên viên từ nhiều công ty khác nhau cùng làm việc ở văn phòng chung. Quý vị có thể thuê một chỗ cố định, chỗ ngồi linh hoạt hoặc nhiều chỗ ngồi theo giờ, ngày, tháng,… Thiết kế văn phòng Co-working Space phù hợp với các công ty nhỏ, startup, cá nhân.

các loại hình văn phòng hiện đại
Không gian văn phòng làm việc chung thoải mái

Ưu điểm của văn phòng chung là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. Đồng thời đảm bảo công ty mà vẫn có nơi làm việc đẹp, đầy đủ điện nghi. Ngoài ra, Co-working Space còn giúp các bên dễ dàng tiếp cận và mở rộng mối quan hệ với những công ty khác cùng thuê văn phòng. Hạn chế của mô hình này là không gian văn phòng không được bài trí theo cách riêng của công ty và tính bảo mật không cao.

Loại hình văn phòng chia sẻ (Share Office)

Một trong các loại hình văn phòng phổ biến tại nước ta hiện nay chính là văn phòng chia sẻ (Share Office). Loại hình này được định nghĩ là nơi làm việc cho một hoặc nhiều công ty khác nhau tương tự như văn phòng chung.

Các loại hình văn phòng - Văn phòng chia sẻ
Các loại hình văn phòng chia sẻ mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp

Sự khác biệt lớn nhất của Share Office so với các loại hình văn phòng khác là chỉ chia sẻ trang thiết bị, không gian. Nhân viên của các doanh nghiệp khác nhau vẫn có không gian làm việc riêng. Điều này đáp ứng những yêu cầu về bảo mật thông tin, sự riêng tư để quán lý vận hành tốt hơn.

Văn phòng xanh (Biophilic Office)

Nhằm mang đến không gian làm việc thoải mái, gần gũi với thiên nhiên mà mô hình thiết kế văn phòng xanh đã ra đời. Văn phòng xanh hiểu đơn giản là văn phòng có cây cối, đem sắc xanh của thiên nhiên khéo léo bài trì trong khu vực văn phòng.

Thiết kế văn phòng xanh là giải pháp điều hòa không khí, tạo môi trường làm việc thoáng đãng, thư giãn cho nhân viền. Từ đó, tạo hứng khởi khi làm việc và nâng cao năng suất lao động.

các loại hình văn phòng phổ biến
Thiết kế giá kệ đặt cây xanh cho văn phòng

Văn phòng thông minh (Smart Office)

Văn phòng thông minh ra đời giúp cải thiện những mặt còn hạn chế của văn phòng truyền thống. Loại hình văn phòng này cũng đáp ứng nhiều thay đổi trong thời đại 4.0. Những công nghệ mới như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, Inthernet of Things (IoT),… Giúp hiện thực hóa giấc mơ và làm cho loại hình văn phòng này phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Khác với các loại hình văn phòng truyền thống còn nhiều hạn chế, Smart Office làm hài lòng các doanh nghiệp bởi tính năng hỗ trợ tốt trong công việc. Môi trường làm việc được lắp đặt trang thiết bị hiện đại, sử dụng nội thất thông minh giúp nhân viên giảm bớt được các hoạt động thừa, nhờ quy trình tự động hóa. Cách thức vận hành linh hoạt đem lại hiệu quả công việc cao.

các loại hình văn phòng phổ biến
Văn phòng thông minh bố trí khoa học với nhiều tiện ích

Văn phòng ảo (Virtual Offiice)

Trong các loại hình doanh nghiệp hiện đại có thể kể đến văn phòng ảo. Khi đó, doanh nghiệp sẽ thuê một địa điểm để đăng ký thành lập doanh nghiệp một cách hợp pháp.

Mặc dù tên là văn phòng ảo, nhưng văn phòng vẫn hiện hữu. Địa chỉ doanh nghiệp vẫn chính xác 100%. Tuy nhiên, thường chỉ có 1 hoặc 2 nhân viên để gửi, nhận và xử lý các giấy tờ liên quan đến văn phòng.

các loại hình văn phòng phổ biến
Thiết kế nội thất văn phòng ảo đơn giản

Thông thường các nhân viên sẽ làm việc ở nhà hoặc ở nhiều nơi khác nhau. Không có quản lý, không có nhân viên trong văn phòng, nhưng không có nghĩa văn phòng nảo là vô hình. Các văn bản, thư từ vẫn được tiếp nhận và đón tiếp khách hàng khi cần. Văn phòng ảo giúp tiết kiệm về chi phí, nhân lực đồng thời tạo hình ảnh chuyên nghiệp hơn cho công ty.

=>>> Tham khảo: TOP 5 mẫu thiết kế văn phòng cho thuê đẹp và tips tối ưu kinh phí

Văn phòng bền vững

Năm trong cách loại hình văn phòng hiện đại, văn phòng bền vững như đúng tên gọi hướng đến sự bền vững trong bối cảnh thị trường chuyển biến liên tục như hiện nay.

Xây dựng văn phòng bền vững đề cao bảo vệ môi trường cũng như yếu tố con người. Tạo môi trường làm việc thoải mái, nơi con người sẽ được cung cấp trang thiết bị hiện đại, tiện nghi nhằm phục vụ quá trình làm việc.

Nhân viên thỏa sức sáng tạo, được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Mô hình này ra đời với tôn chỉ giá trị con người gắn liền với doanh nghiệp. Công ty đầu tư vào cong người để đạt được sự bền vững.

các loại hình văn phòng hiện đại
Văn phòng bền vững thiết kế hiện đại

Loại hình văn phòng dành cho cá nhân

Văn phòng làm việc cá nhân

Thiết kế văn phòng làm việc riêng tạo không gian làm việc yên tĩnh, riêng tư. Bạn có thể thoải mái bố trí, trang trí nội thất không gian theo mong muốn. Công năng văn phòng vẫn được đáp ứng đầy đủ như: Bàn làm việc, phòng tiếp khách, giải trí, hội họp, thư giãn,…

Phòng làm việc riêng tốt nhất nên yên tĩnh, có cửa sổ và có cây xanh bên ngoài để tạo ra không gian thoải mái cho người ngồi làm việc khơi nguồn sáng tạo.

Văn phòng làm việc cá nhân thường là phòng chủ tịch, giám đốc, quản lý hoặc phòng làm việc tại nhà.

các loại hình văn phòng phổ biến
Văn phòng làm việc riêng sử dụng cửa kính tránh sự bí bách khi làm việc

Loại hình cafe văn phòng

Đây là loại hình văn phòng không còn xa lạ tại Việt Nam. Khác với những loại hình ở trên, thiết kế cafe văn phòng chủ yếu tập trung vào đối tượng là cá nhân, freelancer,…

Loại hình cafe văn phòng
Loại hình cafe văn phòng hướng đến đối tượng là cá nhân

Chủ đầu tư sẽ tạo ra những không gian với đầy đủ những chức năng cần thiết cho một văn phòng. Đó có thể là không gian làm việc chung, không gian riêng tư hoặc nơi để gặp gỡ khách hàng, đối tác,… Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa làm việc trong một không gian tươi mới, lại được phục phụ tất cả các nhu cầu ăn uống hay thậm chí cả nghỉ ngơi, thư giãn.

Trên đây là những gợi ý về các loại hình văn phòng phổ biến cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2024. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được loại hình văn phòng phù hợp với công ty của bạn. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế, thi công nội thất văn phòng hãy liên hệ với Nội thất An Lộc qua hotline 0966 176 288 để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Cập nhật lần cuối lúc: 12/01/2024 17:16 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook