Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý nhất?

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là phù hợp là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu thiết kế nội thất. Thực tế, kích thước phòng ngủ hợp lí được xác định bởi nhiều yếu tố như: diện tích ngôi nhà, nhu cầu của người ở,… Diện tích phòng ngủ cũng linh hoạt theo loại hình nhà ở như nhà phố, chung cư hay biệt thự. Để tìm được câu trả lời chính xác nhất về diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn, An Lộc mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau.

Cách tính diện tích phòng ngủ

Cách tính diện tích phòng ngủ rất đơn giản bằng cách lấy chiều dài x chiều rộng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các trường hợp sau để tính kích thước phòng ngủ chính xác:

 • Phòng ngủ khép kín: Là tổng diện tích mặt bằng căn phòng ấy.
 • Phòng ngủ master: Là tổng diện tích tính cả khu vực tắm, vệ sinh.
 • Phòng ngủ mở: Diện tích phòng ngủ được tính = diện tích giường ngủ + diện tích chiếm của đồ dùng cho phòng ngủ (tủ quần áo, bàn trang điểm, kệ tivi..) + diện tích dành cho lối đi lại.
Cách tính diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào mặt bằng không gian
Cách tính diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào mặt bằng không gian

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn hiện nay là từ 12m2 – 20m2. Với diện tích này cho phép bạn bố trí thoải mái nội thất cơ bản và tạo lối đi lại rộng rãi.

Phòng ngủ có diện tích từ 12m2 đến 15m2 không quá nhỏ cũng không quá lớn. Phòng ngủ đủ rộng để bố trí kích thước giường ngủ tiêu chuẩn 1m5 x 1m9 và 1m6 x 2m và các vật dụng cần thiết khác. Từ đó, mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng.

Diện tích phòng ngủ tieu chuẩn hiên nay dao động trong khoảng từ 12m2 - 20m2
Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn hiện nay dao động trong khoảng từ 12m2 – 20m2

Với những căn nhà có diện tích lớn thì có thể dành 18m2 đến hơn 20m2 để thiết kế nội thất phòng ngủ. Với diện tích này, phòng ngủ master có thể tích hợp thêm khu vực tắm bên trong để tạo sự tiện nghi cho người sử dụng. Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ master là phải có diện tích rộng rãi, nội thất hiện đại và tiện nghi.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn
Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn

Thực tế cho thấy, diện tích tiêu chuẩn không “áp đặt” 1 con số cụ thế. Mà nó phụ thuộc vào diện tích, loại hình nhà ở cũng như nhu cầu của gia chủ. Song, có 2 dấu mốc của diện tích phòng ngủ bạn cần nhớ. Cụ thể:

Diện tích phòng ngủ tối thiểu

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là 12m2. Diện tích này đủ để bố trí giường ngủ và một số đồ nội thất cơ bản như: tủ quần áo, bàn trang điểm, tủ đầu giường mà không lo chật chội.

Đối với những ngôi nhà có diện tích quá nhỏ, thì diện tích tối thiểu của phòng ngủ lại được quy định như sau:

 • Diện tích tối thiểu dành cho 1 người ở là 8m2
 • Diện tích tối thiểu dành cho 2 người ở là 9m2
 • Diện tích trung bình cho 2 người ở là 12m2
Diện tích phòng ngủ tối thiểu là 12m2
Kích thước phòng ngủ tối thiểu là 12m2

Diện tích tối đa của phòng ngủ

Diện tích tối đa của phòng ngủ là 25m2. Diện tích này là hợp lý, nếu lớn quá sẽ tạo cảm giác trống trải, lạnh lẽo.

Ngoài ra, diện tích phòng ngủ tối đa còn phụ thuộc vào số lượng người sử dụng và nhu cầu sử dụng. Đối với phòng ngủ cho 1 người, diện tích tối đa là 20m2. Đối với phòng ngủ cho 2 người, diện tích tối đa là 25m2.

Diện tích tối đa cho phòng ngủ là 25m2
Diện tích tối đa cho phòng ngủ là 25m2

Diện tích phòng ngủ hợp lý là bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên, kích thước phòng ngủ chuẩn thường dao động từ 12m2 đến 20m2. Trong đó, đối với phòng ngủ cho 1 người, diện tích từ 12m2 đến 15m2 là phù hợp. Đối với phòng ngủ cho 2 người, diện tích từ 15m2 đến 20m2.

Kích thước phòng ngủ hợp lý tạo sự thoải mái cho chủ nhân căn phòng
Kích thước phòng ngủ hợp lý tạo sự thoải mái cho chủ nhân căn phòng

Trong phòng ngủ cần được bài trí nội thất cơ bản để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Bao gồm nội thất thiết yếu là giường ngủ, tủ quần áo. Tiện nghi hơn là trang bị thêm bàn làm việc, bàn phấn, kệ tivi,… Theo đó, bạn có thể tính toán kích thước sơ bộ của nội thất như:

 • Kích thước giường ngủ: Với giường ngủ đôi cỡ lớn: 1,6m x 2m chiếm diện tích mặt bằng 3,2m2
 • Kích thước tủ quần áo: Tủ quần áo 4 cánh có kích thước tiêu chuẩn 2,4m x 0,6m chiếm diện tích mặt bằng 1,44m2.
 • Kích thước bàn trang điểm tiêu chuẩn: dao động từ 0,8m x 0,6m chiếm diện tích mặt bằng 0,8m2

Như vậy, tính riêng tủ quần áo và giường ngủ, bàn trang điểm chiếm diện tích từ 5,64m2 đến 6m2. Chưa tính diện tích bố trí bàn, ghế, khoảng không gian trống và một số yếu tố khác. Do vậy, phòng ngủ có kích thước 12m2 là tiêu chuẩn và hợp lý để có được không gian nội thất, không gian nghỉ ngơi thoải mái.

Mẫu bố trí nội thất phòng ngủ diện tích nhỏ cho bé gái
Mẫu bố trí nội thất phòng ngủ diện tích nhỏ cho bé gái

Kích thước phòng ngủ theo công năng

Kích thước phòng ngủ master

Diện tích phòng ngủ master thường lớn hơn so với các phòng ngủ khác trong nhà. Với diện tích rộng rãi, phòng ngủ master thường được bố trí đầy đủ nội thất cao cấp và tiện ích hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu của chủ nhân. Bên cạnh khu vực nghỉ ngơi chính, phòng ngủ master còn có thể được tích hợp thêm các khu vực khác như phòng thay đồ, phòng vệ sinh, nơi làm việc,…

Thông thường, phòng ngủ master ở chung cư, nhà phố có diện tích dao động từ 20 – 25m2. Ở những căn hộ cao cấp hơn, diện tích phòng ngủ master khoảng 30 – 35m2. Còn ở penthouse, duplex hay biệt thự sang trọng, phòng ngủ master có diện tích lên đến 40m2, thậm chí là 50m2.

Diện tích phòng ngủ master phổ biến dao động tự 20-25m2
Diện tích phòng ngủ master phổ biến dao động tự 20-25m2

Phòng ngủ trẻ em diện tích bao nhiêu m2?

Phòng ngủ trẻ em là không gian để trẻ có thể nghỉ ngơi, vui chơi và học tập. Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, phòng ngủ trẻ em cần được thiết kế rộng rãi, thông thoáng.

Diện tích phòng ngủ trẻ em tối thiểu nên đạt 15m2. Theo đó, ba mẹ có thể bố trí đầy đủ các nội thất cơ bản như: giường ngủ, tủ quần áo, bàn học,… Trong trường hợp phòng ngủ có 2 bé, sử dụng giường tầng là giải pháp hàng đầu để tiết kiệm diện tích.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho phòng ngủ trẻ em là 15m2 để đảm bảo sự thoải mái cho trẻ
Kích thước phòng ngủ tối thiểu cho phòng ngủ trẻ em là 15m2 để đảm bảo sự thoải mái cho trẻ

Diện tích phòng ngủ có toilet

Việc tích hợp nhà vệ sinh trong phòng ngủ là một giải pháp tiện lợi, giúp tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng. Diện tích nhà vệ sinh thường chiếm khoảng từ 4-6m2 diện tích mặt bằng. Do đó, diện tích phòng ngủ có toilet cần đạt tối thiểu 16 – 20m2 để đảm bảo sự thoải mái trong sinh hoạt.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn cần chú ý đến vấn đề phong thủy. Đặc biệt là vị trí và hướng cửa. Vị trí nhà vệ sinh nên được đặt ở góc khuất, hướng cửa nên tránh hướng ra giường ngủ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí của gia chủ.

Thiết kế phòng ngủ khép kín có toilet
Thiết kế phòng ngủ khép kín có toilet

Phòng ngủ diện tích nhỏ 

Phòng ngủ nhỏ có diện tích khoảng 8-10m2 dành cho 1-2 người ở. Diện tích này vừa đủ để đặt giường ngủ, tủ quần áo và một số đồ nội thất cần thiết khác. Để tối ưu không gian phòng ngủ nhỏ, bạn có thể sử dụng giường ngủ thông minh. Giường ngủ thông minh có thiết kế tích hợp nhiều tiện ích như tủ quần áo, bàn làm việc,… giúp tiết kiệm diện tích đáng kể.

Phòng ngủ tiết kiệm diện tích bao nhiêu m2?
Phòng ngủ nhỏ tiết kiệm diện tích bao nhiêu m2?
Thiết kế phòng ngủ diện tích nhỏ cho 2 người ở trong khoảng 12-16m2
Thiết kế phòng ngủ diện tích nhỏ cho 2 người ở trong khoảng 12-16m2

Kích thước phòng ngủ theo lỗ ban

Thước lỗ ban là một loại thước phong thủy được sử dụng để đo kích thước phòng ngủ. Những thông số trên thước lỗ ban mang ý nghĩa khác nhau, thể hiện vận khí của căn phòng.

Theo quan niệm phong thủy, diện tích phòng ngủ đẹp là diện tích nằm trong những thông số tốt trên thước lỗ ban. Những thông số này được chia thành hai loại:

 • Kích thước đẹp: Những thông số có vạch đỏ trên thước lỗ ban.
 • Kích thước xấu: Những thông số có vạch đen trên thước lỗ ban.
Kích thước phòng ngủ theo phong thủy
Kích thước phòng ngủ theo phong thủy

Để xác định diện tích phòng ngủ theo lỗ ban, người ta sẽ đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng. Nếu hai thông số này nằm trong các kích thước đẹp trên thước lỗ ban thì diện tích đó là đẹp. Ngược lại, nếu hai thông số này nằm trong các kích thước xấu thì diện tích đó là xấu.

Việc lựa chọn kích thước phòng ngủ theo lỗ ban được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng về tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho gia chủ.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ bạn cần lưu ý:

 • Diện tích phòng ngủ: Cần đủ rộng rãi để bố trí các đồ nội thất cần thiết và tạo ra không gian thoải mái cho người sử dụng.
 • Phong cách và vẻ đẹp thẩm mỹ: Phòng ngủ cần thể hiện được phong cách và sở thích của gia chủ, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Kích thước nội thất hài hòa: Kích thước nội thất cần được lựa chọn phù hợp với kích thước phòng ngủ, tránh gây cảm giác chật chội hoặc trống trải.
 • Kích thước giường ngủ: Kích thước giường ngủ nên được lựa chọn phù hợp với chiều cao, chiều rộng và chiều dài cơ thể người sử dụng.
 • Hướng phòng ngủ chuẩn phong thủy: Hướng phòng ngủ nên được lựa chọn theo mệnh của gia chủ để mang lại may mắn và tài lộc.
Bố trí nội thất phòng ngủ đảm bảo kích thước nội thất hài hòa với diện tích không gian
Bố trí nội thất phòng ngủ đảm bảo kích thước nội thất hài hòa với diện tích không gian

Tỷ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ

Thiết kế phòng ngủ quy định tỉ lệ vàng được tính dựa trên chiều dài 2 cạnh của phòng. Theo tỷ lệ vàng, chiều dài của phòng nên bằng 1,618 lần chiều rộng. Nếu chiều dài của phòng bằng chiều rộng thì phòng sẽ có hình vuông. Nếu chiều dài của phòng lớn hơn chiều rộng một chút thì phòng sẽ có hình chữ nhật.

Một số kích thước đạt chuẩn trong không gian phòng ngủ lấy ví dụ như 3x3m, 3x4m, 3x5m, 4x4m hay 4x5m.

Hình vuông là hình dáng phòng ngủ đạt chuẩn tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất phòng ngủ
Hình vuông là hình dáng phòng ngủ đạt chuẩn tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất phòng ngủ

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người, nơi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng. Chính vì vậy, việc thiết kế phòng ngủ cần được chú trọng để đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng. Khi thiết kế phòng ngủ bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Ánh sáng: Ánh sáng trong phòng ngủ cần được đảm bảo đầy đủ và hợp lý, tạo cảm giác ấm cúng và thư giãn. Nên bố trí nhẹ nhàng, dịu mắt, tránh ánh sáng quá mạnh hoặc quá chói. Ngoài ra, phòng ngủ cần có cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, giúp căn phòng luôn tràn ngập năng lượng và sinh khí.
 • Nội thất: Lựa chọn nội thất phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng của người dùng. Nội thất đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện nghi, giúp mang lại sự thoải mái và thư giãn cho người sử dụng.
 • Màu sắc: Ưu tiên màu sắc nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư thái và dễ chịu.
 • Vật liệu: Đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.
 • Phong thủy: Cần lưu ý đến yếu tố phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.
Phòng ngủ được tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên
Phòng ngủ được tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên

Tổng hợp diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn đẹp, hợp lí hiện nay

Phòng ngủ 12m2

Phòng ngủ 12m2 có nhỏ không? chắc hẳn là thắc mắc của nhiều khách hàng. Phòng ngủ 12m2 được xem là diện tích phòng ngủ khá khiêm tốn. Vậy nên, bạn cần lưu ý lựa chọn đồ nội thất có kích thước nhỏ gọn, thiết kế thông minh để tiết kiệm không gian.

Thiết kế phòng ngủ 12m2 cho bé trai lựa chọn màu trắng và xanh tươi sáng tạo sự mở rộng diện tích
Thiết kế phòng ngủ 12m2 cho bé trai lựa chọn màu trắng và xanh tươi sáng tạo sự mở rộng diện tích

Diện tích phòng ngủ 13m2

Giống như phòng ngủ 12m2, phòng ngủ 13m2 cũng nên ưu tiên các món đồ nội thất đơn giản, thông minh. Đồng thời, lựa chọn các gam màu sáng như: trắng, be, kem, pastel,… Điều này sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Gợi ý cách bố trí phòng ngủ 13m2 có thể thay thế chiếc giường cồng kềnh bằng giường Pallet. Hoặc thiết kế phòng ngủ không giường như trong kiểu phòng ngủ Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Diện tích phòng ngủ 13m2 tươi mát, gần gũi với thiên nhiên
Diện tích phòng ngủ 13m2 tươi mát, gần gũi với thiên nhiên

=>> Xem thêm: Gợi ý 15 mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ 13m2 tiện nghi, độc đáo

Diện tích phòng ngủ 15m2

Phòng ngủ 15m2 là diện tích lý tưởng để thiết kế, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dùng. Với diện tích này, bạn có thể thỏa thích trang trí, đặt để nội thất và tiện lợi trong việc sinh hoạt.

Các phong cách nội thất như hiện đại, tối giản kết hợp gam màu trung tính thời thượng là xu hướng được ưa chuộng khi thiết kế phòng ngủ 15m2.

phòng ngủ 15m2 có nhỏ không
Phòng ngủ 15m2 gam màu trung tính sử dụng nội thất đơn giản

Phòng ngủ 16m2

Phòng ngủ 16m2 giúp bạn dễ dàng lựa chọn phong cách thiết kế yêu thích. Kích thước 4m x 4m cho phép bạn bố trí đầy đủ các nội thất cần thiết mà vẫn đảm bảo sự rộng rãi và thoáng đãng.

Thiết kế phòng ngủ 16m2 hiện đại, đơn giản vẫn phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích vẻ đẹp sang trọng, quý phái thì phong cách tân cổ điển cũng là một gợi ý không thể bỏ qua.

phòng ngủ 16m2 có rộng không
Diện tích phòng ngủ 16m2 cho bé gái đẹp, khoa học

Phòng ngủ 18m2

Thiết kế phòng ngủ 18m2 là diện tích không quá nhỏ nhưng cũng không quá lớn. Đây chính là kích thước phòng ngủ phổ biến ở phòng ngủ gia đình. Bố trí phòng ngủ 18m2 khoa học, hợp lí sẽ mang đến không gian nghỉ ngơi riêng tư, thư giãn.

Thiết kế phòng ngủ 18m2 với nội thất thông minh tủ quần áo kết hợp tủ trang trí
Thiết kế phòng ngủ 18m2 với nội thất thông minh tủ quần áo kết hợp tủ trang trí

Phòng ngủ 20m2

Diện tích phòng ngủ 20m2 rất lý tưởng để bạn thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính của mình. Đa dạng phong cách nội thất lựa chọn, đồng thời trang trí theo sở thích của mình mà không bị giới hạn.

Thông thường nhiều gia đinh chọn thiết kế phòng ngủ 20m2 tích hơp toilet để tối ưu diện tích.

bố trí phòng ngủ 20m2
Bố trí phòng ngủ 20m2 đơn giản, ấm cúng trong màu nâu gỗ nhạt

Phòng ngủ 25m2

Phòng ngủ rộng 25m2 được xem là diện tích khá lớn, vượt trội hơn so với mặt bằng chung các phòng ngủ. Dựa trên mặt bằng, nhu cầu và sở thích của gia chủ mà bố trí phòng ngủ 25m2 đẹp, hợp lí.

Kích thước phòng ngủ master 25m2 đầy đủ công năng
Diện tích phòng ngủ master 25m2 đầy đủ công năng

Phòng ngủ master

Phòng ngủ master thường có diện tích lớn nhất trong nhà, được thiết kế và trang trí đẹp mắt, tiện nghi nhất. Bên cạnh khu vực nghỉ ngơi, phòng ngủ master được thiết kế thêm các khu vực chức năng khác như: phòng thay đồ, phòng làm việc, phòng vệ sinh, khu vực vui chơi – giải trí,…

Bố trí riêng khu vực thay đồ cho diện tích phòng ngủ master
Bố trí riêng khu vực thay đồ cho diện tích phòng ngủ master

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời câu hỏi diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là phù hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị. Nội Thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất trọn gói tại Việt Nam. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, thợ thi công lành nghề đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng không gian sống sang trọng và đẳng cấp. Liên hệ: 0966 176 288 để được tư vấn miễn phí!

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công


  Đăng ký thiết kế tại Nội Thất An Lộc

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
  MIỄN PHÍ
  Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công   An Lộc sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được thông tin! Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0966 176 288

   0966.176.288
   Hotline An Lộc
   Chat Zalo
   Chat Facebook