“Tất tần tật” về phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng khách luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi phòng khách là một không gian vô cùng quan trọng. Đây là nơi gia chủ tiếp đón những vị khách quý, nơi thể hiện tính cách, địa vị của gia chủ, cũng là nơi những yếu tố phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc, may mắn của gia chủ và gia đình. Trong bài viết này, Nội Thất An Lộc sẽ giúp bạn tìm hiểu:

Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, khi bố trí phòng khách cần đặt phòng khách tại trung tâm của ngôi nhà. Đồng thời hướng phòng khách về các phương vị tốt như: Phục vị, Thiên Y, Diên Niên, Sinh khí. Đặt phòng khách gần cửa chính để sinh khí dễ dàng đi vào nhà.

phong thủy phòng khách
Phòng khách nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật

Hình dáng của phòng khách tốt nhất là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nếu có chỗ lồi lõm cần thiết kế những bức vách, những chiếc tủ âm tường hay những chiếc gương để che lấp đi. Phòng khách cần có được sự cân đối, có đầy đủ ánh sáng để điều hòa sinh khí, giúp khí tốt dễ dàng lưu chuyển.

Bố trí phòng khách hợp phong thủy cũng giúp tăng thêm khí tốt và mang đến nhiều may mắn, an lành, tiền tài hạnh phúc cho cả gia đình. Khi sắp xếp nội thất, đặc biệt là bàn ghế sofa, phải làm sao để cả gia chủ và khách đều có thể quay mặt ra cửa chính nhưng không được đối diện cửa.

Chỗ ngồi của chủ và khách như sau:

 • Chỗ ngồi của chủ cần có tầm nhìn bao quát cả phòng và cửa ra vào.
 • Chỗ ngồi của khách nên nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào.

Trong phong thủy phòng khách bạn nên lựa chọn ghế sofa theo hình dáng và kích thước của phòng khách. Có rất nhiều loại ghế sofa để bạn lựa chọn như ghế đặt đối diện qua bàn trà đối với các phòng khách rộng, hay ghế sofa hình chữ L cho các phòng khách nhỏ,… Ghế sofa nên đặt quay lưng vào tường tránh quay lưng ra cửa chính tạo cảm giác bất an cho người ngồi.

phong thủy phòng khách
Bố trí phòng khách hợp phong thủy theo hình bát quái

Đối với những phòng khách rộng rãi, tốt nhất nên bố trí phòng khách theo hình 8 cạnh (hình bát quái). Theo các chuyên gia phong thủy, cách bố trí này tạo cảm giác gần gũi, bình đẳng, giúp tất cả mọi người dễ dàng nói chuyện. Đây là cách bố trí phòng khách theo phong thủy mang đến vẻ lịch sự, tạo cảm giác thân mật và chan hòa giữa chủ và khách.

Bạn cũng cần tạo ra sự thoáng đãng trên trần nhà phòng khách. Tránh đặt ghế sofa, bàn trà dưới xà ngang. Nếu phòng khách có nhiều góc nhọn cần che đi, vì những góc nhọn sẽ tạo ra sát khí mang lại những ý nghĩa không tốt cho gia chủ và gia đình.

Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, màu sơn nội thất phòng khách nói riêng và của cả ngôi nhà nói chung cần phải dựa vào bản mệnh của người trụ cột trong gia đình. Có tất cả 5 mệnh sau: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi bản mệnh sẽ có một màu sơn phù hợp.

Gia chủ mệnh kim

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho gia chủ mệnh Kim nên là các màu xám, trắng, vàng nhạt, màu ánh kim… Gia chủ mệnh kim cũng có thể lựa chọn các màu cam đất, nâu, vàng đất, các màu sắc phù hợp với gia chủ mệnh thổ (vì thổ sinh kim).

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Kim
Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Kim

Gia chủ mệnh kim không nên lựa chọn các màu sắc đỏ, hồng, tím, đỏ sẫm, những màu sắc thuộc hành Hỏa (vì hỏa khắc kim).

Gia chủ mệnh Mộc

Màu sơn phong thủy phòng khách phù hợp cho gia chủ mệnh mộc là: xanh nõn chuối, xanh rêu, xanh lá cây,… và các màu sắc thuộc hành thủy như: xanh ngọc, xanh nước biển, xanh da trời, xanh coban…

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Mộc
Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Mộc

Gia chủ mệnh mộc không nên sơn phòng khách với các màu: xám, vàng nhạt, trắng, các màu ánh kim… (thuộc hành Kim).

Gia chủ mệnh thủy

Các màu sắc xanh da trời, xanh nước biển, xanh coban,… là những màu sơn phòng khách cho người mệnh thủy. Gia chủ mệnh thủy cũng có thể kết hợp sử dụng các màu sắc xám, trắng, vàng nhạt, màu ánh kim (thuộc hành kim).

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Thủy
Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Thủy

Tránh sơn phòng khách với các màu sắc thuộc hành thổ như: màu cam đất, màu đất nhạt, màu nâu,…

Gia chủ mệnh Hỏa

Màu sơn phòng khách phù hợp cho gia chủ mệnh hỏa là các màu đỏ sẫm, tím, hồng, đỏ,… Tuy nhiên, khi sơn các màu sắc này cho cả căn phòng sẽ gây ra cảm giác khó chịu, phản cảm. Bởi vậy, các gia chủ chỉ nên lựa chọn các màu sắc này như màu nhấn và kết hợp với các màu sắc khác. Gia chủ mệnh hỏa cũng có thể sử dụng các màu sắc thuộc hành mộc như màu xanh rêu, xanh lá cây, xanh nón chuối,…

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Hỏa
Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Hỏa

Vì thủy khắc hỏa, nên gia chủ mệnh Hỏa tuyệt đối không sử dụng các màu sắc thuộc hành thủy cho phòng khách và toàn bộ không gian nội thất.

Gia chủ mệnh thổ

Màu sơn phong thủy phòng khách cho người mệnh thổ nên là màu cam đất nhạt, màu nâu, màu vàng đất,… Đồng thời có thể kết hợp sử dụng các màu sắc của mệnh Hỏa như màu đỏ, tím hồng, đỏ sẫm,… (vì Hỏa sinh Thổ).

Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Thổ
Màu sơn phòng khách theo phong thủy cho người mệnh Thổ

Gia chủ mệnh thổ không nên sơn phòng khách bằng các màu thuộc mệnh mộc như xanh rêu, xanh lá cây, xanh nón chuối…

>> Mời quý vị tham khảo thêm về màu sơn nhà đẹp trongr bài viết: 50 mẫu màu sơn nhà đẹp, giá rẻ cho cả nội thất và ngoại thất

Phong thủy tranh treo phòng khách

Khác hoàn toàn với việc lựa chọn màu sơn, phong thủy tranh treo phòng khách thường được các chuyên gia phong thủy lựa chọn theo tuổi 12 con giáp.

 • Tuổi thân: Gia chủ tuổi thân sinh vào các năm: 1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004. Phòng khách của người tuổi thân nếu có người già thì nên treo tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc, đàn rơi,… Những loại tranh này sẽ giúp tăng khả năng giao tiếp, buôn bán, kinh doanh thuận lợi.
 • Tuổi Dậu: Gia chủ tuổi dậu sinh vào các năm: 1945, 1957, 1969, 1981, 2005. Phong thủy tranh treo phòng khách cho người tuổi dậu nên có tranh trăm con sơn dương, tranh phượng hoàng, bách điểu triều phụng,… Những loại tranh này đều mang ý nghĩa con cháu xum vầy, đỗ đạt thành công, vợ chồng hòa thuận, sự nghiệp tiến triển tốt…
Phong thủy tranh treo phòng khách - tranh phượng hoàng
Tranh phượng hoàng bên hoa Mẫu Đơn trong phong thủy phòng khách
 • Tuổi Tuất: Gia chủ tuổi tuất sinh vào các năm: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006. Tranh phong thủy phòng khách cho gia chủ tuổi tuất nên là tranh hoa mẫu đơn hoa 8 bông hoặc 9 bông là phù hợp nhất. Gia chủ tuổi tuất cũng có thể treo tranh sơn thủy, tranh hoa điểu để trấn trạch an gia, mang đến phú quý dài lâu, thuận buồm xuôi gió, công danh thăng tiến.
 • Tuổi hợi: Gia chủ tuổi hợi sinh vào các năm 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007. Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy phù hợp nên là tranh về cá chép với phong cảnh sông nước. Hoặc các bức tranh về Tuyết Sơn, thiếu hỏa treo tranh bát mã hoặc mẫu đơn, thiếu thổ treo núi non, thành quách. Tranh treo phòng khách cho người tuổi hợi không quá cầu kỳ, bạn cũng có thể lựa chọn các loại tranh về chim muông, hoa cỏ hay tranh về Tam Dương, Bách Hặc Đồ, tranh chữ,… đều mang đến những ý nghĩa tốt đẹp.
 • Tuổi Tý: Gia chủ tuổi Tý sinh vào các năm: 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008. Người tuổi Tý nên lựa chọn tranh sơn thủy treo phòng khách hoặc tranh Rồng với khí thế như mây bay, nước chảy, Rồng cuộn. Những bức tranh này sẽ mang ý nghĩa quý nhân tương trợ giúp vận khí khai thông, gia đình viên mãn, đường công danh thăng tiến…
Phong thủy tranh treo phòng khách - tranh rồng
Tranh rồng được ưa chuộng sử dụng trong phong thủy phòng khách của người tuổi Tý
 • Tuổi Sửu: Gia chủ tuổi Sửu sinh vào các năm: 1949, 1961, 1973, 1985, 1997. Phong thủy tranh treo phòng khách cho người tuổi sửu nên là các tranh về phong cảnh mùa thu, mùa xuân, cây xanh với ý nghĩa trường thọ, dư dả tiền tài, khí vượng hưng thịnh.
 • Tuổi Dần: Gia chủ tuổi Dần sinh vào các năm: 1950, 1962, 1974, 1986, 1998. Gia chủ tuổi dần nên lựa chọn tranh núi cao lớp lớp, tranh sơn thủy, tranh về ngựa, cao nguyên… để treo phòng khách theo phong thủy. Những bức tranh mang ý nghĩa khẳng định vị thế dựa lưng vào núi, trước mở đường tài giúp gia chủ yên vị, khách yên tâm.
Phong thủy tranh treo phòng khách - tranh ngựa
Người tuổi Dần nên treo tranh về ngựa trong phòng khách
 • Tuổi Mão: Năm sinh của các gia chủ tuổi Mão là: 1951, 1963, 1975, 1987, 1999. Tranh treo phòng khách cho gia chủ tuổi Mão nên là tranh về hoa Lan, Tranh trúc báo bình an hoặc Tùng – Cúc – Trúc – Mai.
 • Tuổi Thìn: Gia chủ tuổi thìn sinh vào các năm: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000. Tranh “Kim – Thủy sinh Mộc” rất phù hợp để làm tranh phong thủy treo phòng khách cho người tuổi thìn. Ngoài ra, các loại tranh như: Hồ quang sơn sắc, Tranh Hoa Mẫu đơn, Hầu Vương Hiến Thuy, Bách Mã Đồ,… cũng rất phù hợp, mang lại những ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các tranh về ngựa hoặc hoa thì không được treo  phương Nam. Tốt nhất nên treo theo hướng Đông hoặc phía tay trái chủ nhà theo hướng phòng.
 • Tuổi Tỵ: Gia chủ tuổi tị sinh vào các năm: 1941, 1953, 1965, 1977, 1989, 2001. Khi lựa chọn tranh treo phòng khách cho người tuổi Tỵ nên lựa chọn tranh Đại Bàng tung cánh, rồng bay. Ngoài ra là tranh về tùng hạc, tranh cá chép ao sen, tranh mẫu đơn,… mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ và cả gia đình.
Phong thuy tranh treo phong khach - tranh dai bang tung canh
Tranh đại bàng tung cánh trong phòng khách người tuổi Tỵ
 • Tuổi Ngọ: Gia chủ tuổi ngọ sinh vào các năm: 1942, 1954, 1966, 1978, 2002. Tranh treo phong thủy phòng khách phù hợp nhất là tranh về cá chép (Cửu ngư Quần hội) và các tranh về tùng bách, trúc mai, tranh sơn thủy,…
 • Tuổi Mùi: Người tuổi mùi sinh vào các năm: 1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003. Người tuổi Mùi rất cần thiết treo tranh trang trí trong nhà và trong phòng khách. Các loại tranh phù hợp là tranh sơn thủy hữu tình, tranh cây cối, hoa cỏ, hoa mẫu đơn, tranh thảo nguyên, tranh quan âm,…

Lưu ý khi treo tranh phong thủy phòng khách:

Mỗi một con giáp lại có những loại tranh treo phòng khách theo phong thủy phù hợp. Nhưng nhìn chung những loại tranh báo hiệu sự bình an, làm ăn phát đạt có thể treo trong mọi nhà như: tranh cá chép, tranh hoa sen, tranh hậu đậu cành thông…

Đối với tranh sơn thủy, phải xem thế nước chảy, không được để nước chảy ra ngoài sẽ làm thất thoát tài khí. Nếu là tranh thuyền buồm thì đầu thuyền không được hướng ra ngoài sẽ làm hao tổn tài chính, hướng vào trong mang ý nghĩa chiêu tài.

Tranh phong thủy phòng khách - hoa hướng dương
Tranh hoa Hướng Dương trong phòng khách

====>>> Các mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp, sang trọng của An Lộc: https://anlocgroup.com/thiet-ke-noi-that-phong-khach/

Đối với những phòng khách thiếu ánh sáng, cần chỉnh sửa ngay. Đồng thời có thể treo tranh hoa hướng dương để bù đắp những khuyết điểm. Khi treo tranh chữ trên ghế sofa, thì nên treo ngang với ngụ ý đội trời đạp đất.

Thiết kế thi công nội thất tại An Lộc

Cây cảnh phong thủy trong phòng khách

Cây phong thủy phòng khách có công dụng gì?

Cây cảnh phong thủy trong phòng khách đặt ở cầu thang, phòng khách có tác dụng trang trí, nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian. Cây cảnh phong thủy cũng giúp không gian trở nên mềm mại, nhẹ nhàng là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo cho ngôi nhà.

Không chỉ vậy, cây phong thủy trong phòng khách còn là một yếu tố phong thủy quan trọng mang đến nhiều sự thay đổi cho gia chủ. Cây cảnh phong thủy phù hợp sẽ giúp mang đến nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc,…

5 loại cây cảnh thường dùng trong phong thủy phòng khách

1. Cây Tài Lộc (Đuôi Sam)

cây cảnh phong thủy trong phòng khách - cây tài lộc
Cây tài lộc mang lại nhiều may mắn trong phong thủy phòng khách

Cây Tài Lộc có hình dáng lạ mắt, thân được uống tết mềm mại nhưng lại rất chắc khỏe. Nhiều người tin rằng, trang trí nội thất phòng khách với cây Tài Lộc sẽ mang đến nhiều tài lộc, phú quý.

2. Cây Phát tài

cây cảnh phong thủy trong phòng khách - cây phát tài
Cây phát tài trong phòng khách mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng

Là một trong những loại cây được nhiều gia chủ ưa chuộng đặt trong phòng khách, cây phát tài mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đặc tính của cây Phát Tài là luôn tươi tốt, ngọn lá vươn cao đầy sức sống. Đặt cây phát tài trong phòng khách sẽ giúp mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ và gia đình.

3. Cây Kim Ngân Lượng

cây cảnh phong thủy trong phòng khách - cây kim ngân lượng
Trang trí phòng khách theo phong thủy với cây Kim Ngân Lượng

Trong một vài năm trở lại đây, cây Kim Ngân Lượng rất được nhiều gia chủ ưa chuộng lựa chọn và đặt trong phòng khách. Kim Ngân Lượng là loại cây mang ý nghĩa tiền tài, cây phát triển tươi tốt thể hiện con đường công danh và tài lộc luôn tiến triển ngày một tốt hơn.

4. Cây Vạn Niên Thanh

cây cảnh phong thủy trong phòng khách - cây vạn niên thanh
Cây Vạn Niên Thanh có khả năng hút các khí độc hại

Từ trước đến nay, người ta vẫn yêu thích sử dụng cây Vạn Niên Thanh trong phong thủy phòng khách. Vạn Niên Thanh là cây có sức sống mãnh liệt hấp thụ các loại khí độc trong nhà đặc biệt là Formaldehyde, khí độc thường có trong khói thuốc lá. Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy trang trí phòng khách với cây Vạn Niên Thanh sẽ giúp khí vận dồi dào, tài lộc ngày một đi lên và mang ý nghĩa trường thọ.

5. Cây Thiết Mộc Lan

cây cảnh phong thủy trong phòng khách - cây thiết mộc lan
Trang trí phòng khách với cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan có lá màu xanh, sọc trắng ở giữa. Cây có hoa khi nở màu vàng nhạt hoặc màu trắng, có mùi thơm. Cũng giống như cây Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan được nhiều người ưa chuộng sử dụng để trang trí phòng khách nhờ vào khả năng hấp thụ các chất độc hại, chống hiệu ứng nhà kính và ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Mời các bạn tham khảo thêm: 

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách

 1. Không nên để phòng khách bị ngăn cách vì sẽ khiến gia chủ dễ bị cô đơn.
 2. Chỉ nên đặt một bộ sofa hoàn chỉnh trong phòng khách. Không nên thêm hoặc bớt những chiếc ghế đơn, hay bố trí 2 bộ sofa trong phòng khách rộng. Điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi cho tình cảm gia đình.
 3. Không được để lộ vị trí tài lộc trong phòng khách. Vị trí này thường là đường chéo từ cửa ra vào với góc tường. Chủ nhân căn nhà sẽ bị hao tổn tiền tài nếu vị trí này bị khuyết điểm hay hướng thẳng vào một không gian khác.
 4. Trong phong thủy phòng khách, từ cửa chính đến cửa sau không được thông một đường.
 5. Không được để phòng khách u ám sẽ khiến không gian thiếu sinh khí.
 6. Không để sàn nhà phòng khách lồi lõm, không bằng phẳng. Đây là biểu hiện của sóng gió, vận thế của chủ nhân sẽ lên xuống thất thường.
 7. Không nên có đường dây điện thoại di động trong phòng khách. Theo các chuyên gia phong thủy, có đường dây điện thoại trong phòng khách sẽ gây nguy hiểm cho việc đi lại, đồng thời quấy nhiễu các trường khí, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sự nghiệp của gia chủ.
 8. Phòng khách không nên trang trí với quá nhiều vật hình tròn. Phòng khách cần bầu không khí hài hòa, sinh động, hình tròn lại là yếu tố dương biểu hiện cho động thái. Bởi vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các vật hình tròn trong phòng khách.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy trong các dự án nội thất chung cư của Nội Thất An Lộc.

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin