Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất, kiến trúc “Bạn có biết?”

Tỷ lệ vàng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong toán học và nghệ thuật. Tỷ số vàng giúp cho vạn vật trở nên cuốn hút hơn, dù người đó có thể không biết về nó. Vậy tỷ lệ vàng là gì? Đóng vai trò như thế nào trong thiết kế? Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất và kiến trúc có ứng dụng như thế nào? hãy cùng An Lộc trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây:

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng (hay tỷ số vàng) là một thuật ngữ được sử dụng trong toán học đặc biệt là hình học. Tỷ lệ này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: nhiếp ảnh, hội họa, sinh học, kiến trúc, thiết kế nội thất.

Tỷ lệ vàng giữa 2 đại lượng là khi tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn và đại lượng nhỏ hơn.

Ví dụ:

  • Đại lượng lớn hơn là a.
  • Đại lượng nhỏ hơn là b.
  • Tổng hai đại lượng là a+b.

Hai đại lượng này được gọi là có tỷ lệ vàng nếu chúng thỏa mãn điều kiện: (a+b)/a = a/b. Bằng cách giải phương trình có điều kiện này người ta có được tỉ lệ vàng là con số: 1,61803398875 (xấp xỉ 1,62).

Công thức tính tỷ lệ vàng

Ký tự φ (Phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp được lựa chọn là ký hiệu của Tỷ lệ vàng. Điều này nhằm tưởng nhớ đến nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền ParthenonPhidias.

Đền Parthenon là đánh dấu cho sự xuất hiện của tỷ lệ vàng
Đền Parthenon là đánh dấu cho sự xuất hiện của tỷ số vàng

Các nghệ sỹ và kiến trúc sư từ thời kỳ Phục Hưng đã bắt đầu tính toán, xây dựng các tác phẩm của họ sao cho xấp xỉ tỉ số vàng. Đặc biệt là hình chữ nhật vàng (có tỷ số giữa cạnh dài và cạnh ngắn bằng tỷ số vàng), hay hình ngôi sao 5 cánh vàng.

Theo cách nói trong tác phẩm nổi tiếng “Mật Mã Davinci”, tỷ lệ vàng còn được gọi là tỷ lệ thần thánh. Tỷ số vàng cũng xuất hiện trong tự nhiên, chúng được tìm thấy trong các cơn bão, bông hoa hướng dương đến các kích thước trong cơ thể con người.

Tỷ số vàng trên cơ thể con người
Tỷ số vàng trên cơ thể con người

Vai trò của tỷ số vàng trong thiết kế

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất, kiến trúc đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp tạo nên một công trình kiến trúc đẹp, không gian nội thất hài hòa, có điểm nhấn sáng tạo và trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

Nhiều người tin rằng, tỷ số vàng là năng lực của tự nhiên. Não bộ của con người có xu hướng thích thú những tác phẩm nghệ thuật có yếu tố tỷ lệ vàng. Bố cục của tác phẩm được trình bày theo hình chữ nhật vàng làm cho người ta cảm thấy hài lòng, cảm nhận bố cục hợp lý và đẹp.

Tỷ số vàng trong thiết kế được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống như: mỹ thuật, hội họa, tỷ lệ vàng trong thiết kế logo, thiết kế website, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, thiết kế nội thất, kiến trúc…

Tỷ lệ vàng trong thiết kế website (trang twitter.com)
Tỷ lệ vàng trong thiết kế website (trang twitter.com)

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Một công trình kiến trúc tạo nên sự ra đời của tỷ lệ vàng chính là đền Parthenon của Hy Lạp. Đây là đền thờ thần Athena được xây dựng tại Acropolis, Hy Lạp vào thế kỷ 5 TCN. Đền Parthenon là một công trình xây dựng nổi tiếng còn xót lại của Hy Lạp cổ đại. Công trình được ca tụng như một thành tựu triến trúc và được đánh giá là một công trình văn hóa vĩ đại của thế giới.

Từ đó, tỷ số vàng trong kiến trúc ngày càng được sử dụng rộng rãi. Ngoài đền Parthenon còn có rất nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn vượt thời gian và được thiết kế theo tỷ lệ này.

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Tỷ số vàng xuất hiện thường xuyên trong các công trình kiến trúc vượt thời gian
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Tỷ lệ vàng mang đến vẻ đẹp hài hòa cho các công trình kiến trúc
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hình chữ nhật vàng trong công trình kiến trúc này
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Các công trình kiến trúc khác có tỷ số vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất tạo ra sự hài hòa, cân bằng và vẻ đẹp tiềm ẩn. Trong thiết kế nội thất, hình chữ nhật vàng  được sử dụng khá phổ biến. Hình chữ nhật vàng được sử dụng để sản xuất đồ nội thất, trang trí một mảng tường hoặc một không gian nhất định.

Việc phân chia không gian, phối hợp màu sắc trở nên dễ dàng hơn với tỷ số vàng. Các kiến trúc sư thường sử dụng nguyên tắc phối màu: 60 – 30 – 10 để trang trí không gian. Đây chính là quy tắc phối màu được tính toán theo tỷ lệ vàng. Không gian chỉ sử dụng 3 màu với: 60% không gian là màu chủ đạo (thường là sàn hoặc tường). 30% không gian là màu nền (thường là đồ nội thất), 10% là màu nhấn (thường là đồ decor nhỏ).

Khi sử dụng tỷ số vàng trong nội thất, kiến trúc bạn cần phải hết sức linh hoạt và phải lưu ý KHÔNG cần đến độ chính xác tuyệt đối. Một con số gần đúng cũng có thể khiến không gian của bạn trở nên sinh động hơn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất phòng khách theo tỷ số vàng
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Nội thất theo tỷ số vàng mang một vẻ đẹp riêng biệt
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Chiếc tủ nội thất được thiết kế theo tỷ số vàng

Trên đây là một vài chia sẻ của An Lộc về tỷ lệ vàng trong thiết kế kiến trúc nội thất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những không gian hay món nội thất đẹp như ý.

Ngoài ra, Nội Thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư hơn 15 năm kinh nghiệm, đội ngũ thợ thi công lành nghề cùng xưởng sản xuất đồ gỗ trực tiếp. Đảm bảo mang đến cho bạn không gian sống sang trọng, đẳng cấp và tiết kiệm chi phí tối đa. Tham khảo giá thiết kế nhà ở hoặc liên hệ: 0966 176 288 để được tư vấn ngay.

Tham khảo thêm:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Chief Executive Officer at Công ty CP Kiến Trúc Xây Dựng và Nội Thất An Lộc | 0966176288

Đỗ Xuân Toàn là kiến trúc sư kiêm CEO của Nội Thất An Lộc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc & nội thất, ông luôn hướng đến những xu hướng thiết kế mới. Luôn tận tâm để giúp khách hàng có một không gian sống đẹp, sáng tạo và cao cấp.

Cập nhật lần cuối lúc: 01/06/2024 08:40 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook