Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất, kiến trúc

Tỷ lệ vàng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong toán học và nghệ thuật. Tỷ lệ vàng giúp cho vạn vật trở nên cuốn hút hơn, dù người đó có thể không biết về nó. Vậy tỷ lệ vàng là gì? Đóng vai trò như thế nào trong thiết kế? Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất và kiến trúc có ứng dụng như thế nào?

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng (hay tỷ số vàng) giữa 2 đại lượng là khi tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn và đại lượng nhỏ hơn.

Ví dụ:

  • Đại lượng lớn hơn là a.
  • Đại lượng nhỏ hơn là b.
  • Tổng hai đại lượng là a+b.

Hai đại lượng này được gọi là có tỷ lệ vàng nếu chúng thỏa mãn điều kiện: (a+b)/a = a/b. Bằng cách giải phương trình có điều kiện này người ta có được tỉ lệ vàng là con số: 1,61803398875 (xấp xỉ 1,62). Bạn có thể tìm hiểu thêm về tỉ lệ vàng trên wikipedia.

Công thức tính tỷ lệ vàng
Công thức tính tỷ lệ vàng

Ký tự φ (Phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp được lựa chọn là ký hiệu của Tỷ lệ vàng. Điều này nhằm tưởng nhớ đến nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon là Phidias.

Đền Parthenon là đánh dấu cho sự xuất hiện của tỷ lệ vàng
Đền Parthenon là đánh dấu cho sự xuất hiện của tỷ lệ vàng

Theo cách nói trong tác phẩm nổi tiếng “Mật Mã Davinci”, tỷ lệ vàng còn được gọi là tỷ lệ thần thánh. Tỷ lệ này xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm: Toán học, mỹ thuật, kiến trúc, nội thất và cả trong tự nhiên,…  Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy trong các cơn bão, bông hoa hướng dương đến các kích thước trong cơ thể con người.

Tỷ số vàng trên cơ thể con người
Tỷ số vàng trên cơ thể con người

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế

Tỷ lệ vàng trong thiết kế đóng một vai trò quan trọng, đây là tỷ số giữa hai kích thước hình học. Một công trình kiến trúc đẹp được tạo nên bởi một yếu tố vô cùng quan trọng đó là tỷ số vàng. Khi có tỷ số vàng, không gian nội thất sẽ trở nên hài hòa, có điểm nhấn sáng tạo và trở thành một sản phẩm mỹ thuật hoàn hảo.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống như: mỹ thuật, hội họa, tỷ lệ vàng trong thiết kế logo, thiết kế website, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, thiết kế nội thất, kiến trúc…

Tỷ lệ vàng trong thiết kế website (trang twitter.com)
Tỷ lệ vàng trong thiết kế website (trang twitter.com)

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Một công trình kiến trúc tạo nên sự ra đời của tỷ lệ vàng chính là đền Parthenon của Hy Lạp. Từ đó, tỷ lệ vàng trong kiến trúc ngày càng được sử dụng rộng rãi. Ngoài đền Parthenon còn có rất nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn vượt thời gian và được thiết kế theo tỷ lệ này.

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Tỷ số vàng xuất hiện thường xuyên trong các công trình kiến trúc vượt thời gian
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Tỷ lệ vàng mang đến vẻ đẹp hài hòa cho các công trình kiến trúc
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hình chữ nhật vàng trong công trình kiến trúc này
Tỷ lệ vàng trong kiến trúc
Các công trình kiến trúc khác có tỷ lệ vàng

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất tạo ra sự hài hòa, cân bằng và vẻ đẹp tiềm ẩn. Trong thiết kế nội thất, hình chữ nhật vàng (là các hình có gọi các hình chữ nhật có cạnh dài chia cạnh ngắn bằng φ) được sử dụng khá phổ biến. Người ta tập trung vào một mảng tường, một khối nhất định để trang trí, chế tạo ra đồ nội thất hay để phân chia giữa các không gian. Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất được ứng dụng khá nhiều, dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất phòng khách
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Nội thất theo tỷ số vàng mang một vẻ đẹp riêng biệt
Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất
Chiếc tủ nội thất được thiết kế theo tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất được thể hiện với các khối hình vuông có chiều dài, rộng phù hợp tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho các món đồ hay cho cả không gian căn phòng. Tuy nhiên, khi sử dụng tỷ lệ vàng trong nội thất, kiến trúc bạn cần phải hết sức linh hoạt và phải lưu ý KHÔNG cần đến độ chính xác tuyệt đối. Một con số gần đúng cũng có thể khiến không gian của bạn trở nên sinh động hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ của An Lộc về tỷ lệ vàng trong thiết kế kiến trúc nội thất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những không gian hay món nội thất đẹp như ý. Ngoài ra, Nội Thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư hơn 15 năm kinh nghiệm, đội ngũ thợ thi công lành nghề cùng xưởng sản xuất đồ gỗ trực tiếp. Đảm bảo mang đến cho bạn không gian sống sang trọng, đẳng cấp và tiết kiệm chi phí tối đa. Tham khảo giá thiết kế nhà ở hoặc liên hệ: 0966 176 288 để được tư vấn ngay.

Tham khảo thêm:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Bài viết liên quan

0966176288
AN LỘC TƯ VẤN MIỄN PHÍ