Lưu ý về phong thủy cửa sau nhà tránh những điều không hay

Phong thủy cửa sau nhà nói riêng và phong thủy nhà ở nói chung luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Một lỗi nhỏ trong phong thủy cũng sẽ khiến bạn gặp phải những điều không may. Bởi vậy, cần hết sức lưu ý đặc biệt là phong thủy cửa chính và cửa hậu. Hãy cùng thiết kế nội thất An Lộc tìm hiểu dưới đây nhé!

Thiết kế nội thất miễn phí 100%

1. Cửa sau nhà là gì?

Cửa sau nhà hiểu theo nghĩa đơn giản là cửa ở cuối phía sau của ngôi nhà, cửa này có thể đi ra và đi vào nhà.

Thông thường, trong phong thủy thường nhắc nhiều đến cửa trước. Tuy nhiên, phong thủy cửa sau nhà cũng là yếu tố cần được quan tâm đặc biệt. Đây là nơi tượng trưng cho dòng chảy và sự lưu thông trong ngôi nhà.

Ý nghĩa phong thủy cửa sau nhà:

Cửa sau nhà cũng có một số sự tiện lợi mà cửa chính không thể thay thế:

 • Trong các công trình dân dụng, cửa sau nhà đóng vai trò như một lối đi phụ, giúp thuận lợi cho việc di chuyển.
 • Cửa sau nhà giúp lưu thông không khí, những góc kín bị ngăn bởi tường bao cũng đón được những luồng khí tự nhiên. Điều đó làm cho không gian nội thất thêm thoáng đãng, dễ chịu.
 • Ngoài ra, cửa sau nhà còn là cửa thoát hiểm khi hỏa hoạn hay có cướp bóc, trấn lột,…
 • Về mặt phong thủy, cửa phụ sau nhà trong nhiều trượng hợp là giải pháp để hóa giải hướng xấu của cửa chính.

Rõ ràng cửa sau nhà có rất nhiều ý nghĩa cả về tính tiện dụng và phong thủy. Thế nhưng, nếu không hiểu hết về phong thủy mà thiết kế cửa sau sai có thể sẽ gặp phải những tai họa không mong muốn.

2. Những điều cần tránh khi thiết kế cửa sau nhà

2.1 Phong thủy cửa sau nhà tránh thẳng với cửa chính

Cửa hậu hợp phong thủy đặc biệt tối kỵ tạo với cửa chính một đường thẳng. Đối với cửa sổ cũng tương tự, cửa sổ phía trước không được nối liền thành một đường thẳng với cửa phía sau. Điều này cũng tương tự có thể nhìn thấy hết ngôi nhà khi mới bước vào cửa.

phong thủy cửa sau nhà

Để giúp căn nhà mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam đều thiên về hướng Nam. Cũng trong mối quan hệ này, cửa chính và cửa hậu trong phong thủy thẳng nhau càng ngắn thì càng mang đến nhiều bất lợi.

Dân gian có câu chuyện kể rằng: “Một nhà thầu xây dựng làm lối vào nhà thông suốt ra tận vườn sau. Ông đã gặp rất nhiều trắc trở, việc làm ngày càng thưa thớt, làm ăn thua lỗ. Về sau ông được một nhà phong thủy mách nước, treo khánh và đặt chậu cây cảnh vào lối đi nhằm tán khí tốt vào nhà. Từ đó, ông có được những mối làm ăn lớn, gặt hát được nhiều tài lộc.”

Luồng khí đi vào trong nhà sẽ di chuyển theo một đường thẳng nếu như cửa chính và cửa hậu thẳng hàng nhau. Đây là một luồng gió mạnh, hay gọi là gió lùa không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, các khu vực khác trong ngôi nhà lại thiếu khí, không khí bị tù hãm. Bởi vậy, để ngôi nhà có thể tụ khí cần tránh thiết kế cửa sau thẳng với cửa chính. Có như vậy gia chủ mới có được nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc.

Đừng bỏ lỡ:

2.2 Không để cửa sau nhà lớn hơn cửa chính

Phong thủy cửa sau nhà cũng cần phải tránh xây lớn hơn cửa chính. Cửa sau chỉ được xem như một lối đi phụ, là cửa thoát hiểm. Bởi thế, nếu để cửa sau nhà rộng hơn cửa chính sẽ khiến dòng khí tốt di chuyển quá nhanh, mất hết năng lượng vào các không gian sống khác.

Cũng theo các chuyên gia phong thủy:

 • Nếu cửa phụ lớn hơn cửa chính phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến đường con cái. Nếu có con cũng khó dạy bảo, gây mâu thuẫn trong gia đình.
 • Nếu cửa phụ lớn hơn cửa phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp. Công việc bị tụt lùi, thất bại, tiền tài trong gia đình bị thất thoát nhanh chóng.

2.3 Phong thủy cửa sau nhà tránh đặt ở nơi tài vị

Trong phong thủy nhà ở, cửa sau nhà cần tránh đặt ở nơi tài vị. Tài vị hay còn gọi là góc tài lộc là nơi hội tụ vận khí, thu hút tài khí trong gia đình. Điểm này còn được gọi là điểm giao thua giữa 2 dòng khí: Tinh khí hướng lên và địa khí hướng xuống. Vị trí này thường nằm ở góc đối diện với cửa ra vào phòng khách.

Phong thủy cửa sau nhà tránh đặt tại vị trí Tài Vị
Phong thủy cửa sau nhà tránh đặt tại vị trí Tài Vị

Đây là yếu tố có liên quan đến sự nghiệp, tài vận và cả danh tiếng của gia chủ. Vị trí tài vị được xem là nơi tích tụ tài vận trong căn nhà của bạn. Trong khi đó, cửa sau nhà thường là nơi thoát ra ngoài. Đặt cửa sau ở vị trí tài vị sẽ khiến tài lộc tiêu tán, khí tốt trong nhà cũng nhanh chóng bay đi.

2.4 Cửa sau nhà không nên đặt đối diện hung địa

Theo nghĩa đơn giản, hung địa có nghĩa là đất xấu, có nhiều u khí như: Bãi rác, nghĩa địa, bệnh viện, đền miếu,… Phong thủy cửa sau nhà tuyệt đối không mở cửa trông ra những khu đất này. Bởi mở cửa sau trông ra hướng này có thể dẫn âm khí vào nhà gây bất lợi cho gia chủ và gia đình.

Mời các bạn tham khảo thêm: 

3. Cách hóa giải phong thủy cửa sau nhà thường gặp

Ở các trường hợp như cửa sau nhà lớn hơn cửa chính, cửa sau nhà tại trí trí tài vị hay đối diện hung địa,… Bạn nên xem xét chuyển vị trí, chuyển hướng hoặt bị cửa sau lại (nếu không còn phương án nào tốt hơn). Còn trường hợp bạn đã xây nhà và để cửa chính và cửa hậu thẳng hàng thì hãy tham khảo những cách khắc phục sau.

Phong thủy cửa chính và cửa hậu

3.1 Khắc phục vị trí cửa chính đối diện cửa sau

Gia chủ có thể sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để phá vỡ các dòng chảy thẳng của khí giữa cửa trước và cửa sau. Bạn có thể phá vỡ dòng chảy của khí bằng cách đặt thêm một cái bàn, hoặc một vài chậu cây cảnh nhỏ bên hông cầu thang nếu khi lưu thông theo khoảng không gian thẳng dọc theo giống một hành lang.

Với giải pháp này, bạn đơn giản chỉ cần sắp xếp đồ đạc trong nhà làm phá vỡ dòng chảy thẳng của khí từ cửa trước ra cửa sau. Việc này có thể là bạn kê thêm một cái bàn, một vài chậu cây cảnh nhỏ bên hông cầu thang. Tuy nhiên, những đồ vật này không phải là giải pháp tối ưu. Tốt nhận bạn nên bố trí ở khu vực này một vách ngăn hoặc có thể kết hợp vách ngăn với tủ sách, tủ trang trí,…

3.2 Sử dụng rèm cửa và bình phong để khắc phục khoảng trống

Nếu nhà bạn có một ô cửa trống dọc theo đường giữa cửa trước và cửa sau thì một bức màn treo ở vị trí cửa trống này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi phong thủy “ cửa đối diện cửa”. Và bạn không nhất thiết chỉ dùng màn che mà có thể sử dụng đa dạng các kiểu để tạo mỹ quan cho ngôi nhà, nhưng chú ý là không được dùng rèm che mỏng như sương nhé.

Bạn có thể sử dụng rèm cửa hoặc bình phong để khắc phục lỗi phong thủy cửa sau nhà thẳng với cửa chính. Bạn chỉ cần treo rèm hoặc tấm bình phong che chắn lại khoảng trống, làm khí tốt không đi theo một đường thẳng ra ngoài. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý: tránh làm cản trở lối đi hay làm mất mỹ quan của ngôi nhà.

3.3 Phản xạ thủy tinh khắc phục lỗi phong thủy cửa sau nhà thẳng cửa chính

Hãy sử dụng một vòng thủy tinh thể sắc cạnh với đường kính 11/4 Inch đến 2 Inch trên cửa phía sau nhà để khắc phục lỗi phong thủy cửa chính và cửa hậu thẳng hàng. Tác dụng của vòng thủy tinh theo phong thủy là hút khí và phản xạ lại khí trong tất cả các hướng. Điều này giúp làm phá vỡ sự lưu thông thẳng của khí và phát tán khí ra mọi hướng trong ngôi nhà.

Rõ ràng phong thủy cửa sau nhà là vấn đề cần được quan tâm đúng mức để tránh nhiều điều không hay. Ngoài phong thủy cửa chính và cửa hậu thẳng hàng bạn cũng cần lưu ý:

 • Không để cửa sân vườn tạo một đường thẳng với cửa chính (theo luật phong thủy cửa sân vườn).
 • Không để cửa phòng ngủ, cửa nhà, cửa sân vườn tạo thành một đường thẳng. Vì sẽ phạm phải “Xuyên tâm sát” và “Xuyên đường sát” gây ra các chuyện thị phi, gặp khó khăn về sức khỏe, gặp chuyện ngoài ý muốn, cô độc,…

=====> An Lộc mới cập nhật ứng dụng xem hướng nhà, xem tuổi xây dựng. Các bạn có thể sử dụng tại đây.

4. Cửa sau nhà nên mở ra hay mở vào?

Theo phong thủy, cửa sau nhà nên mở ra ngoài. Với những lợi ích như:

 • Giúp luồng khí tốt được lưu lại trong nhà, và luồng khí xấu dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Dễ dàng kiểm soát đóng mở không ảnh hướng đến diện tích đối với nhà nhỏ.
 • Đảm bảo an toàn, tránh kẻ trộm đột nhật. Do cửa sau nhà mở ra ngoài sẽ khiến kẻ trộm khó khăn hơn trong việc phá cửa.
Cửa sau nhà nên mở ra ngoài
Cửa sau nhà nên mở ra ngoài

5. Nhà không có cửa hậu có tốt không?

Nhiều gia đình thắc mắc: Nhà không có cửa sau có tốt không? Thực tế, nhà không có cửa sau vừa có lợi lại cũng vừa có hại.

 • Ưu điểm: Nhà không có cửa sau sẽ hạn chế được trộm cắp, hạn chế được chi phí làm cửa, sửa chữa, bảo dưỡng,…
 • Nhược điểm: Về mặt phong thủy, nhà không có cửa hậu sẽ khiến không gian bị bưng kín, không khí và ánh sáng không lưu thông rất dễ sinh bệnh. Ngoài ra, trường hợp hỏa hoạn hay có sự cố, cửa sau nhà sẽ là lối thoát hiểm thuận lợi. Bởi vậy, tốt nhất nên thiết kế nhà với đầy đủ cửa chính và cửa hậu. Cửa chính là nơi đón khí vào nhà, cửa hậu là nơi thoát bớt khí ra ngoài giúp không khí luôn được lưu thông, tránh tù túng trong nhà.

6. Cửa nhà vệ sinh đối diện cửa sau

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên để cửa nhà vệ sinh đối diện cửa sau hay không? Tuy nhiên, theo Nội Thất An Lộc điều này là không nên.

Bởi đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa sau có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư cho người sử dụng nhà vệ sinh. Nhất là khi có người đang đi ra và đi vào cửa sau nhà. Đặt cửa nhà vệ sinh và cửa sau nhà đối diện nhau nếu không được tính toán kỹ lưỡng cũng có thể khiến sự lưu thông luồng khí không hiệu quả. Khí uế thay vì thoát ra ngoài có thể bay ngược vào trong nhà gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình.

Ngoài ra, tùy theo quan điểm cá nhân của mỗi người mà có thể quyết định có nên thiết kế như vậy hay không. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép thì tốt nhất bạn không nên đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa sau nhà.

Trên đây là một vài chia sẻ của An Lộc về phong thủy cửa sau nhà. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, Nội Thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế và thi công nội thất theo phong thủy. Chúng tôi là đội ngũ gồm các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, đội ngũ thợ thi công lành nghề. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những không gian sống sang trọng, tiện nghi. Nội Thất An Lộc có xưởng sản xuất trực tiếp đồ gỗ nên sẽ tiết kiệm cho khách hàng đến 30% chi phí. Tham khảo phí thiết kế nội thất hoặc liên hệ: 0966 176 288 để được tư vấn ngay.

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Cập nhật lần cuối lúc: 30/12/2023 09:34 bởi Đỗ Xuân Toàn.

Đăng ký thiết kế tại Nội Thất An Lộc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công  An Lộc sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được thông tin! Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0966 176 288

  0966.176.288
  Hotline An Lộc
  Chat Zalo
  Chat Facebook