Phong cách cổ điển là gì? 6 đặc trưng của nội thất cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển có nguồn gốc từ người La Mã và Hy Lạp. Tại Việt Nam, phong cách cổ điển thường được hiểu là các công trình được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ, chi tiết đậm chất châu Âu.

Mặc dù cách hiểu này được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, nếu so sánh với khái niệm được dịch nguyên gốc từ tiếng Anh thì đây là cách hiểu không chính xác. Căn bản của nội thất cổ điển là sự sắp đặt cân bằng và phối hợp các yếu tố theo những nguyên lý, nguyên tắc được quy định sẵn.

1. Phong cách cổ điển là gì?

Phong cách cổ điển là trường phái nghệ thuật của Châu Âu bắt đầu từ thế kỷ XVII – thế kỷ XIX. Thiết kế nội thất cổ điển áp dụng nguyên tắc cân bằng và đối xứng rất khắt khe. Sự trâu chuốt tỉ mỉ, cầu kỳ, những đường nét hoa văn được chạm trổ công phu, đẹp mắt chính là một trong những đặc trưng chính của phong cách này.

Phong cách cổ điển được thể hiện rõ nét qua các hình thái như: Âm nhạc, văn học và đặc biệt là kiến trúc nội thất.

Phong cách cổ điển là gì?
Phong cách cổ điển là gì?

=>> Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách cổ điển thường rất thu hút. Bởi trong đó sử dụng những món đồ trang trí quý giá, vật liệu chất lượng, các hình khối, đường nét được thể hiện rõ ràng, kiểu cách, màu sắc mang lại cảm xúc,… Ngoài ra, nội thất cổ điển còn mang lại sự bình yên, sang trọng và đậm chất hoàng gia.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng yêu thích và theo được phong cách nội thất cổ điển. Thường thì những người giàu có sẽ lựa chọn. Bởi họ có gu thẩm mỹ cao, yêu thích các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời.

2. Hai trường phái của phong cách nội thất cổ điển

2.1 Phong cách cổ điển truyền thống (Classic style)

Không gian nội thất phong cách Classic style
Không gian nội thất phong cách Classic style

Phong cách cổ điển truyền thống (Classic style) tập trung vào sự cổ kính và truyền thống Châu Âu. Các chi tiết nội thất được sơn mới hoặc sơn vec-ni với các màu sắc sáng như màu bạc, mạ vàng,…

2.2 Phong cách diễn giải sự cổ điển (Classic Reinterpreted Style)

Không gian nội thất phong cách Classic Reinterpreted Style
Không gian nội thất phong cách Classic Reinterpreted Style

Phong cách diễn giải sự cổ điển (Classic Reinterpreted Style) là sự đột phá của phong cách cổ điển truyền thống. Classic Reinterpreter Style mang đến sự đơn giản trong từng chi tiết cùng cái nhìn mới mẻ nhưng vẫn giữ lại những tinh hoa cổ điển.

Phong cách này sử dụng các màu sắc có sự giao thoa giữa nội thất hiện đại và cổ điển. Thường sẽ là các màu sắc thiên nhiên trộn lẫn với các màu kem, bạc và vàng. Cấu trúc cũ được giữ nguyên kết hợp với các yếu tố tạo nên sự mới lạ, cuốn hút.

3. Ưu nhược điểm của phong cách cổ điển

3.1 Ưu điểm

  • Vẻ đẹp tinh tế, tỉ mỉ được thể hiện rõ nét qua từng chi tiết, phù hợp với gu thẩm mỹ của chủ nhân: Phong cách cổ điển biến một căn phòng bình thường trở nên sang trọng nhờ những chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ, trâu chuốt trong từng chi tiết. Bằng cách sử dụng những hoa văn, chi tiết uốn lượn, phức tạp mang đến vẻ đẹp mềm mại, tự nhiên. Chính điều này mang đến không gian với tính thẩm mỹ cao và tạo ra vẻ đẹp riêng biệt cho không gian.
  • Sự sang trọng và ấm cúng trong từng không gian: Không gian nội thất cổ điển được quan tâm nhiều đến việc sử dụng màu sắc. Tone màu trầm tính, ấm áp có sự nhẹ nhàng, tinh khiết được sử dụng. Chính màu nền như vậy giúp cho các chi tiết cầu kỳ, dát vàng, ánh kim trở nên nổi bật hơn. Đồng thời giúp nội thất cổ điển thể hiện đúng vẻ sang trọng và đẳng cấp vốn có.
Phong cách cổ điển có tính thẩm mỹ cao
Phong cách cổ điển có tính thẩm mỹ cao

3.2 Nhược điểm

  • Chỉ phù hợp với không gian rộng lớn: Các họa tiết rườm rà, có kích thước lớn trong nội thất phong cách cổ điển chỉ phù hợp với những căn phòng diện tích lớn. Những căn phòng nhỏ mà sử dụng phong cách này sẽ trở nên lỗi thời, không gian bí bách, chật chội và thiếu đi tính thẩm mỹ.
  • Chi phí quá cao: Đây cũng chính là rào cản lớn nhất khiến phong cách này không được phổ biến. Chi phí làm nội thất quá cao bởi yêu cầu sự tỉ mỉ trong từng chi tiết nội thất. Sự độc đáo trong thiết kế phải đạt được độ thẩm mỹ nhất định.
  • Chỉ phù hợp với gia chủ yêu thích vẻ đẹp cổ điển: Không gian nội thất quá cầu kỳ và tỉ mỉ khiến cho phong cách này kén người chơi. Chỉ những gia chủ yêu thích các giá trị truyền thống lâu đời, yêu thích sự cổ xưa và có tính thẩm mỹ cao mới quyết định lựa chọn phong cách nội thất cổ điển.

4. Đặc điểm của phong cách nội thất cổ điển

4.1 Sự cân bằng và đối xứng

Phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất chủ yếu tập trung vào tính đối xứng. Lấy cảm hứng từ kiến trúc Hy Lạp và La Mã, trong suốt thời gian phát triển đã có sự sắp xếp và cân bằng. Trong các thiết kế nội thất cổ điển ngày nay, người ta chủ yếu tập trung vào sự sắp xếp và tính đối xứng của không gian.

phong cách cổ điển đề cao sự cân bằng và đối xứng
Nội thất cổ điển đề cao sự cân bằng và đối xứng

Để có được sự cân đối các kiến trúc sư thường chọn một trục ở chính giữa. Thiết kế một nửa và nửa còn lại lấy đối xứng qua trục này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phải để đồ đạc có thiết kế giống nhau. Thế nhưng vẫn có thể phản ánh bức tường đối diện bằng cách sử dụng bảng màu và các họa tiết hợp lý.

Để tạo ra sự đối xứng hoàn hảo hãy sử dụng thiết kế cổ điển. Mỗi chi tiết trong nội thất cổ điển, đều rất quan trọng. Từ cách lựa chọn các họa tiết tiết trang trí, tranh treo tường đến ánh sáng được lựa chọn. Phong cách cổ điển đòi hỏi phải có sự tính toán chi ly từng chi tiết trong không gian.

4.2 Cách sử dụng màu sắc trong nội thất cổ điển

Nội thất cổ điển thường tập trung vào các bảng màu có cảm hứng từ thiên nhiên. Đó là các màu: Vàng, xám, trắng hoặc các màu sắc tự nhiên.

Thế nhưng, phong cách cổ điển sử dụng nhiều nhất là 2 màu: trắng và vàng. Hai màu sắc này kết hợp hài hòa với nhau tạo ra không gian hoàn hảo. Màu trắng giúp cho màu vàng thêm nổi bật và lộng lẫy. Thêm vào đó, các màu sắc trầm của gỗ cũng thường được tìm thấy trong nội thất cổ điển.

Trong phong cách kiến trúc nội thất cổ điển, màu sắc trung tính (màu nâu, nâu sẫm, màu be) thường được sử dụng làm màu chủ đạo. Đặc biệt là khi kết hợp với các màu sắc như đỏ, xanh, xanh da trời, nâu. Nếu bạn muốn không gian sáng và hiện đại hơn hãy giữ cho màu sắc đồng điệu cùng tone.

Nội thất phòng khách phong cách cổ điển
Không gian sử dụng nhiều tone màu trắng và vàng

Việc sử dụng màu sắc ở hai trường phái cổ điển là tương đối khác nhau:

4.2.1 Màu sắc trong phong cách cổ điển truyền thống (Classic style)

Được lựa chọn cẩn thận và thể hiện được sự hài hòa, hoàn hảo xung quanh sự truyền thống. Trong nội thất cổ điển truyền thống, không nên lấy màu sắc làm điểm nhấn trong không gian. Mà hãy tạo ra sự ấm áp cho tổng thể.

Màu gỗ tối luôn là sự lựa chọn hàng đầu với gỗ gụ, gỗ sồi… Và chắc chắn bạn sẽ không thể đạt được cảm giác về chiều sâu nếu thay thế nó bằng gỗ màu sáng hay bằng tre. Thế nhưng, bạn không nhất thiết phải bao phủ mọi thứ bằng gỗ. Chỉ cần một vài chi tiết nhỏ như dầm trần nhà bằng gỗ, tay vịn cần thang,… Là sẽ mang lại cảm giác ấm cúng.

4.2.2 Màu sắc trong phong cách Classic Reinterpreted Style

Trường phái này có thêm các màu sắc hiện đại. Việc trang trí nội thất bằng các đồ nội thất hiện đại cũng thường xuyên được tìm thấy. Bạn có thể lựa chọn một vài màu sắc sáng cho đồ nội thất của mình.

Tuy nhiên bạn cần phải rất cẩn thận khi lựa chọn màu sắc và đồ nội thất để không làm mất đi vẻ đẹp tinh tế của phong cách cổ điển.

4.3 Cách tạo điểm nhấn trong trang trí

diem nhan trong thiet ke noi that co dien
Điểm nhấn trong không gian thường là đèn chùm hay các mảng tường lớn

Điểm nhấn đã trở thành một phần không thể thiếu trong phong cách cổ điển. Trong thiết kế cổ điển các điểm nhấn thường có kích thước lớn hơn. Nó có thể là đồ vật trong phòng hoặc một chiếc lò sưởi lớn, cũng có thể là một chiếc bàn vĩ đại, hay đôi khi là cả một chiếc cầu thang uốn lượn khổng lồ,…

Khi đã lựa chọn được điểm nhấn, tất cả các món đồ dùng còn lại sẽ được lựa chọn để tôn lên vẻ đẹp của điểm nhấn đó.

4.4 Họa tiết trang trí cổ điển

Đặc trưng của thiết kế nội thất cổ điển là những họa tiết cầu kỳ và đậm chất nghệ thuật. Sự quý phái, sang trọng được tạo nên từ những đường bo duyên dáng và các đường uốn lượn. Những họa tiết này thường được sử dụng trên các đường chỉ phào, các chi tiết nội thất…

Họa tiết trang trí cổ điển
Họa tiết cầu kỳ, tỉ mỉ là đặc trưng của phong cách này

Trong phong cách cổ điển truyền thống, những góc cạnh, đường cong cổ kính, mềm mại được sử dụng thay thế cho những đường thẳng mạnh, sắc nét. Có lẽ cũng bởi vậy mà phong cách này lại tạo ra sức hút mạnh mẽ với người nhìn.

Xung quanh mỗi yếu tố kiến trúc cổ điển luôn không thể thiếu những đường nét và khuôn chi tiết trang trí chạy từ sàn nhà lên tới trần. Đó là những đường gờ, đường chỉ phào,… Chạy dọc tường hay những điểm vuông góc giữa trần và tường nhà, giữa tường và sàn nhà. Đây là một đặc trưng đậm nét nhất của phong cách cổ điển cho dù đồ nội thất có mang cảm hứng yếu tố nào đi nữa.

Công năng sử dụng và sự thoải mái cũng rất được đề cao trong phong cách cổ điển. Bạn sẽ cần phải sử dụng thị giác khá nhiều để sắp đặt không gian từ kiến trúc tới đồ nội thất. Việc sắp xếp đồ đạc trong thiết kế nội thất cổ điển thường sử dụng cửa sổ là quy ước thị giác.

4.5 Vật liệu và đồ nội thất cổ điển

Phong cách cổ điển thường sử dụng các vật liệu, đồ nội thất phản ánh những hình ảnh của thập kỷ hay thế kỷ trước. Chúng thường là chất liệu cao cấp như nỉ, da, đá hoa cương, gỗ tự nhiên,… Tạo ra không gian sang trọng, quý phái.

noi that co dien
Nội thất cổ điển được làm từ các chất liệu cao cấp

Bàn thế, sofa trong phong cách cổ điển thường có kích thước lớn với tay vòm uốn lượn và bề mặt sáng bóng, mềm mại. Nhìn bên ngoài, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế, ấm cúng. Khi ngồi vào, bạn sẽ cảm nhận được sự thoải mái và cảm giác cao quý, sang trọng, nâng tầm vị thế.

Các vật liệu vải dệt thường được sử dụng để trang trí không gian cổ điển. Đây là lựa chọn quan trọng để tạo ra phong cách truyền thống. Sự duyên dáng của không gian một phần cũng đến từ rèm cửa từ vải (nhung hoặc gấm hoa). Một số chất liệu vải cao cấp như lụa giúp nâng tầm không gian cổ điển. Tuy nhiên, vải dệt không nên đóng vai trò là đồ trang trí chính trong căn phòng.

Khi trang trí nội thất cổ điển, không gian sẽ trở nên tươi mới nếu biết kết hợp các món đồ. Tuy nhiên bạn cần kiểm soát được màu sắc của chúng. Có thể sử dụng pha lê trên đèn chùm, kim loại đồng, khung mạ vàng,… Để không gian thêm sang trọng.

4.6 Cách sử dụng ánh sáng trong phong cách cổ điển

Ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất. Trong phong cách nội thất cổ điển, ánh sáng được sử dụng khá tinh tế và tao nhã.

Tùy vào không gian mà các kiến trúc sư sẽ lựa chọn những loại đèn chiếu sáng khác nhau. Không nhất thiết phải sử dụng các thiết bị chiếu sáng hiện đại trong không gian cổ điển. Bạn có thể sử dụng một số mẫu đèn chùm được thiết kế tinh xảo. Chúng sẽ vừa mang lại ánh sáng vàng dịu lại mang đến cảm giác ấm cúng.

phong cách cổ điển trong nội thất
Ánh sáng được sử dụng một cách tinh tế

Ánh sáng sẽ giúp thay đổi mọi thứ trong căn phòng từ hình thức đến các điểm trang trí. Bởi vậy, hãy cẩn thận khi lựa chọn các loại đèn cho không gian.

Ngoài ra, trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển, ánh sáng tự nhiên cũng rất được coi trọng. Những khung cửa sổ lớn được lắp kính giúp ánh sáng tự nhiên đi vào không gian. Ánh sáng tự nhiên cũng giúp mọi thứ trở nên thật hơn, đẹp hơn và giúp không gian thêm sang trọng hơn.

5. Ứng dụng của phong cách cổ điển trong nội thất

Ngày nay lối thiết kế nội thất cổ điển thường được sử dụng trong các biệt thự có diện tích lớn. Phong cách này có thể được ứng dụng trong hầu hết các không gian nhà bạn.

5.1 Phòng khách cổ điển

Phòng khách cổ điển cần thể hiện được màu sắc và kiểu dáng nội thất. Gam màu nền được sử dụng thường là trắng hoặc nâu trầm ấm. Những chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ cùng đồ nội thất, trang trí để tạo nên điểm nhấn trong không gian. Những chiếc đèn chùm lớn và bộ ghế sofa lộng lẫy, sang chảnh là một phần không thể thiếu trong phòng khách.

Phòng khách cổ điển được trang trí ấn tượng
Phòng khách cổ điển được trang trí ấn tượng
Bộ bàn ghế sofa tỉ mỉ chi tiết
Bộ bàn ghế sofa tỉ mỉ chi tiết
Không gian toát lên vẻ sang trọng, quý phái
Không gian toát lên vẻ sang trọng, quý phái
Không gian tiếp khách trang trọng
Không gian tiếp khách trang trọng
Nội thất phòng khách cổ điển đẹp
Nội thất phòng khách cổ điển đẹp

4.2 Phòng bếp cổ điển

Trong phong cách cổ điển, phòng bếp thường có diện tích tương đối lớn. Tủ bếp thường sẽ được thiết kế theo hình chữ U hay chữ L có bàn đảo ở giữa. Những đường chỉ phào đến những hoa văn trên bề mặt đều được trâu chuốt tỉ mỉ. Mặt bếp và bàn ăn được ốp đá chắc chắn, có hoa văn mới lạ, độc đáo.

Thiết kế nội thất cổ điển cầu kỳ và chi tiết
Thiết kế nội thất cổ điển cầu kỳ và chi tiết
Phòng bếp hình chữ U có bàn đảo kết hợp bàn ăn nhỏ
Phòng bếp hình chữ U có bàn đảo kết hợp bàn ăn nhỏ
Tone màu trầm tối sang trọng
Tone màu trầm tối sang trọng
Tủ bếp được trang trí bằng họa tiết dát vàng
Tủ bếp được trang trí bằng họa tiết dát vàng
Tủ bếp cùng bàn đảo sang trọng
Tủ bếp cùng bàn đảo sang trọng

4.3 Phòng ngủ cổ điển

Phòng ngủ theo phong cách cổ điển thường có diện tích tương đối rộng rãi. Những căn phòng thể hiện sự lộng lẫy, xa hoa như trong hoàng cung của vua chúa ngày xưa. Giường ngủ được trang trí tỉ mỉ kết hợp với đèn chùm, bộ rèm che giường ngủ hay bộ bàn trà bên cửa sổ,… Tất cả được kết hợp với nhau một cách khéo léo tạo nên không gian ấn tượng.

Không gian phòng ngủ lộng lẫy, xa hoa
Không gian phòng ngủ lộng lẫy, xa hoa
Phòng ngủ cổ điển đẹp, tinh tế
Phòng ngủ cổ điển đẹp, tinh tế
Tone màu vàng giúp cho phòng ngủ thêm nổi bật
Tone màu vàng giúp cho phòng ngủ thêm nổi bật
Đèn chùm tạo nên phòng ngủ lãng mạn
Đèn chùm tạo nên phòng ngủ lãng mạn
Đồ nội thất cao cấp trong phòng ngủ
Đồ nội thất cao cấp trong phòng ngủ

4.4 Phòng tắm cổ điển

Không giống như các phòng khách, phòng tắm có sự kín đáo hơn nhưng cũng không kém phần xa hoa, lộng lẫy. Sự tiện nghi luôn được hướng đến trong phòng tắm với nội thất cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con người.

Phòng tắm cổ điển được tạo điểm nhấn với gương lớn, khung mạ đồng hoặc vàng cùng bồn tắm cách điệu. Những chiếc tủ được ốp đá bề mặt rất chắc chắn và sang trọng.

Không gian phòng tắm được trang hoàng ấn tượng
Không gian phòng tắm được trang hoàng ấn tượng
Sự tinh tế vẫn được giữ vững trong không gian
Sự tinh tế vẫn được giữ vững trong không gian
Bồn tắm, rèm cửa, gương lớn, tủ chứa đồ,... tạo nên phòng tắm tiện nghi
Bồn tắm, rèm cửa, gương lớn, tủ chứa đồ,… tạo nên phòng tắm tiện nghi
Sự cân xứng cũng được thể hiện trong phòng tắm cổ điển
Sự cân xứng cũng được thể hiện trong phòng tắm cổ điển
Bồn tắm uốn lượn đậm chất cổ điển
Bồn tắm uốn lượn đậm chất cổ điển

Trên đây là một vài chia sẻ của An Lộc về phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nội thất tại Việt Nam. Nội thất An Lộc có đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm đảm bảo mang đến không gian sang trọng, tiện nghi cho khách hàng. Gọi ngay: 0966 176 288 để được tư vấn thiết kế nội thất cổ điển.

Tham khảo các phong cách thiết kế nội thất khác:

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

4.9/5 - (7 bình chọn)
Chief Executive Officer at Công ty CP Kiến Trúc Xây Dựng và Nội Thất An Lộc | 0966176288

Đỗ Xuân Toàn là kiến trúc sư kiêm CEO của Nội Thất An Lộc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc & nội thất, ông luôn hướng đến những xu hướng thiết kế mới. Luôn tận tâm để giúp khách hàng có một không gian sống đẹp, sáng tạo và cao cấp.

Cập nhật lần cuối lúc: 30/05/2024 11:00 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook