Gỗ Gụ là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy, có tốt không, có mấy loại?

Gỗ Gụ là gỗ gì? Đặc điểm và các loại Gụ Lau hiện nay? Giá trị và sản phẩm nào làm từ gỗ Gụ? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hành quan tâm khi đang tìm hiểu loại gỗ quý này. Để giải đáp những thắc mắc, hãy cùng Nội thất An Lộc theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về gỗ Gụ

1.1. Gỗ Gụ là gỗ gì?

Gỗ Gụ còn có tên dân gian là Gụ Hương, Gõ Dầu, Gụ Lau, Gõ Sương,… có tên khoa học là Sindora Tonkinensis. Đây là cây gỗ lớn thuộc họ đậu. Loại cây này khi trưởng thành sẽ có độ cao lên đến 20 – 30m. Sau khi khai thác gỗ sẽ được xẻ dọc tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vận chuyển.

Cây gỗ Gụ được Việt Nam liệt vào danh sách một trong những loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn vì có nguy cơ sắp tuyệt chủng. Do đó, chúng đang được trồng tái sinh tại những khu rừng ở Việt Nam và Lào.

Gỗ Gụ là gỗ gì?
Gỗ Gụ là gỗ gì?

1.2. Gỗ Gụ phân bố ở đâu?

Cây Gụ mọc rải rác trong các vùng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm. Sinh trưởng ở độ cao không quá 600m trên đất tốt, có tầng dày và thoát nước. Loại cây này được trồng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, cây gỗ Gụ tập trung ở một số tỉnh thành như: Quảng Ninh (Uông Bí: Yên Lập), Bắc Giang, Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Quảng Trị (Bến Hải: Vĩnh Linh), Thừa Thiên Huế (Hương Điền: sông Bồ, Thừa Lưu), Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa (Ninh Hòa: núi Hòn Hèo).

Gỗ gụ
Những khối gỗ Gụ xẻ khi vừa khai thác

1.3. Đặc điểm sinh thái của cây gỗ Gụ

 • Chiều cao: Là cây gỗ to lớn, trưởng thành cao trung bình cao 20 – 25m, đường kính thân đạt 0,6-0,8m.
 • Vỏ cây: Có màu nâu xám, vảy nứt dọc thân.
 • Lá cây: Lá kép lông chim một lần, lá chét 4-5 đôi có hình bầu dục mác. Dài 6–12 cm, rộng 3,5–6 cm, cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung.
 • Hoa: Có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Cụm hoa hình chùy dài 10–15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung. Mùa hoa vào tháng 3-5.
 • Quả: Quả đậu, hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng. Quả không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt. Mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt.
 • Mùi: Gỗ Gụ có mùi hơi chua, nhưng không hăng khi ngửi.

1.4. Đặc điểm của gỗ Gụ

Cây Gụ được liệt vào danh sách những loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam và đang có nguy cơ bị đe dọa. Đây là loài gỗ tốt đem tới nhiều giá trị kinh tế cao. Gỗ Gụ có những đặc điểm sau:

 • Màu sắc: Rất nhiều người tò mò “Màu Gụ là màu gì?”. Nhìn bằng mắt thường màu gỗ Gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng. Sau một thời gian sẽ chuyển thành màu nâu sẫm. Thường những đồ nội thất được làm bằng Gụ sau khi hoàn thiện sẽ có màu sắc đậm hơn như màu nâu đậm hoặc nâu đỏ.
 • Vân gỗ: Thớ gỗ thẳng, chất gỗ mịn và vân gỗ có đa dạng những hình dáng hoa rất thích mắt.
 • Mùi hương: Khi ngửi sẽ phát ra mùi chua nhưng không hăng.
 • Tỷ trọng: Gỗ Gụ thuộc loại gỗ nhóm gỗ có tỷ trọng lớn, nặng hơn nhiều loại gỗ thông thường khác. Do đó, quý vị có thể cân thử gỗ hoặc cầm mẫu thử trên tay để cảm nhận độ nặng.
Gỗ gụ
Thớ gỗ Gụ mang đường vân đẹp mắt

1.5. Gỗ Gụ thuộc nhóm mấy?

Theo nghị định số 18 HĐBT ngày 17/1/1992 gỗ Gụ được xếp vào nhóm I vì chúng là loại gỗ quý hiếm có tỉ trọng lớn nên rất nặng và chắc chắn. Cùng trong nhóm với Gụ Lau là những cái tên quen thuộc như: gỗ Sưa, gỗ Hương, gỗ Mun, gỗ Trắc,…

2. Gỗ Gụ có tốt không?

2.1. Ưu điểm

 • Ít cong vênh và khả năng chịu lực tốt
 • Sở hữu đường kính thân tương đối lớn dễ dàng trong việc thiết kế nội thất
 • Gỗ có tuổi thọ cao lên tới 100 năm chính vì thế giá trị gỗ cũng rất đắt đỏ
 • Gỗ dễ đánh bóng, khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có màu nâu đỏ đậm vô cùng bắt mắt

Gỗ Gụ có bị mối mọt không? Câu trả lời sẽ là Không. Bởi trước khi đưa vào sản xuất đồ nội thất, thì gỗ đã được chế biến, tẩm sấy vô cùng kỹ càng, sàng lọc tốt nên sẽ không bị mọt mối xâm phạm.

Gỗ gụ
Gụ Lau sau khi khai thác sẽ được xẻ thành nhiều tấm ván để đễ dàng vận chuyển

Gỗ Gụ Lau được khai thác từ những khu rừng tự nhiên ở Việt Nam, Lào, Nam Phi,… Riêng có gỗ Lào và Nam Phi sẽ được nhập khẩu 100% về Việt Nam. Đây là loại gỗ có tính chắc chắn cao nên thường sẽ được dùng để làm giường, tủ, sập, tủ thờ,… với nhiều mẫu đa dạng. Loại gỗ này được nhiều người đánh giá cao vì tính chịu lực và tính chắc chắn của chúng.

2.2. Nhược điểm

 • Vì là dòng gỗ quý hiếm nên giá thành rất cao.
 • Sinh trưởng tương đối chậm, gỗ khan hiếm được liệt vào sách đỏ Việt Nam.

3. Gỗ Gụ có mấy loại?

3.1. Gỗ Gụ Mật

Phân bố chủ yếu tại Gia Lai và Lào, là loại gỗ được trồng công nghiệp. Gụ Mật có màu nâu đen và càng để lâu gỗ sẽ chuyển màu thẫm, bóng như mật ong để lâu.

Gỗ Gụ Mật
Gỗ Gụ Mật

3.2. Gỗ Gụ Ta

Gụ Ta chính là loại cây được mọc ở những khu rừng ở Việt Nam. Đây là loại gỗ cực hiếm nhưng chỉ phân bố ở vùng đất Quảng Bình. Gỗ Gụ Ta thường có tâm gỗ mịn và vân đẹp.

 gỗ Gụ Ta
Bàn ghế gỗ Gụ Ta

3.3. Gỗ Gụ Lào

Gụ Lào có nguồn gốc từ Lào và hiện tại được nhập về Việt Nam tương đối nhiều. Tâm gỗ Lào thô hơn tâm gỗ ta. Các khách hàng khi quan tâm đến loại gỗ này thường băn khoăn không biết gỗ gụ Lào có tốt không? Mặc dù xét về thẩm mỹ không bằng gỗ Gụ Ta nhưng chất lượng Gụ Lào được đánh giá ở mức khá tốt. Mặt khác, giá thành phải chăng nên là lựa chọn phù hợp cho nhiều khách hàng.

 gỗ Gụ Lào
Sập gỗ Gụ Lào

3.4. Gỗ Gụ Nam Phi

Nghe tên gỗ Gụ Nam Phi thì có thể liên tưởng ngay tới xuất xứ, đây là loại gỗ được nhập khẩu về Việt Nam. Màu sắc của Gụ Nam Phi sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu nâu đỏ đậm. Gỗ sẽ có xu hướng chuyển màu theo thời gian. Giá gỗ Gụ Nam Phi hiện nay dao động 16 triệu trên 1 khối gỗ tròn.

Gỗ gụ Nam Phi
Gỗ gụ Nam Phi

4. Cách nhận biết gỗ Gụ tự nhiên

4.1. Mùi hương

Không giống với những loại gỗ Đinh Hương, gỗ Pơ Mu có mùi thơm đặc biệt thì gỗ Gụ có mùi chua tuy nhiên nó không hăng. Đây chính là cách nhận biết dễ dàng nhất để kiểm tra một cách trực quan.

Gỗ gụ
Gỗ Gụ có mùi chua khi ngửi

=>>>> Xem thêm: 

4.2. Màu sắc

Màu sắc của gỗ Gụ thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng vàng sau khi để lâu màu gỗ sẽ chuyển nâu thẫm. Ngoài ra, gụ Nam Phi còn có màu hồng nhạt hoặc màu nâu thẫm.

4.3. Vân gỗ

Thớ thẳng, vân mịn và đẹp chính là những lời nhận xét về gỗ Gụ Lau. Những hình thù của vân đều là hình hoa đa dạng, đẹp mắt. Dưới đây chính là tổng hợp vân của 3 loại gỗ Gụ quý vị có thể xem và phân biệt

Vân gỗ
Hình ảnh vân gỗ của 3 loại Gụ

4.4. Độ bền

Xét về độ bền của gỗ Gụ thì có thể nói chúng được xếp vào top đầu về độ bền cũng như khả năng tạo hình đa dạng. Với đặc tính chính là không bị cong vênh hay mối mọt thì độ bền có thể sử dụng đến vài chục năm nhưng không hề hấn gì. Tuổi thọ gỗ càng cao thì chất lượng cũng như bề mặt càng thêm bóng bẩy hơn.

5. Giá gỗ Gụ bao nhiêu?

Gụ có giá trị không bao giờ cố định, tăng giảm theo độ khan hiếm của loại gỗ quý tại Việt Nam. Giá gỗ Gụ phụ thuộc vào đường kính, chiều dài cũng như về độ lâu năm để xác định giá cả cho hợp lý.

Hiện nay, dòng Gụ Mật xuất sứ tại Lào, Gia Lai có mức giá tốt nhất trên thị trường là 22 – 26 triệu/m3.

6. Đồ nội thất làm từ cây gỗ Gụ

Đồ nội thất làm từ gỗ Gụ rất đa dạng về sản phẩm, có thể kể đến như: sập gụ, giường ngủ, tủ bếp,… Cùng An Lộc tham khảo một số sản phẩm nổi bật sau đây:

 Sập gỗ Gụ

Sập gỗ gụ
Sập có giá trị rất cao thường được các gia chủ đặt tại phòng khách.
Sập gỗ gụ
Họa tiết điêu khắc trên sập được thiết kế vô cùng tỉ mỉ
Sập gỗ gụ
Màu sắc nâu thẫm của sập gỗ sau khi được hoàn thiện

 Bàn ăn gỗ Gụ

Bàn ăn nguyên khối gỗ gụ đẹp mắt
bàn ăn gỗ gụ
Bàn ăn được thiết kế độc đáo và đẹp mắt
bàn ăn gỗ gụ
Bàn ăn hình tròn dành cho gia đình

Bàn thờ Gụ Lau

bàn thờ gỗ gụ
Những chi tiết điêu khắc tinh xảo toát lên vẻ uy nghi của bàn thờ gỗ gụ
Bàn thờ gỗ gụ
Bàn thờ có những họa tiết vô cùng tỉ mỉ, chi tiết của người thợ thủ công làm ra.
Bàn thờ gỗ gụ
Mẫu bàn thờ “quốc dân” được ưa chuộng bởi nhiều gia đình

Giường ngủ gỗ Gụ

Giường ngủ gỗ gụ
Giường ngủ Gụ đẹp toát lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho chủ nhân sở hữu.
Giường gỗ gụ
Giường được làm bằng Gụ Lau có màu sắc cực kì đẹp mắt
Giường gỗ gụ
Giường ngủ Gụ tạo nên sự chắc chắn và sang trọng

Tủ bếp Gụ Hương

Tủ bếp gỗ gụ
Mẫu thiết kế tủ và bàn bếp Gụ Lau đẹp mắt
Tủ bếp gỗ gụ
Kiểu dáng full trần giúp cho tủ bếp Gụ Hương luôn phù hợp với mọi không gian
Tủ bếp gỗ gụ
Thiết kế tủ Gụ Hương đẹp mắt

Tủ Gụ Lau

Tủ bày đồ góc gỗ gụ
Thiết kế kính giúp cho gia chủ có thể chưng bày những món đồ quý giá bên trong
Tủ bày đồ góc gỗ gụ
Màu sắc đen bóng giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng
Chi tiết khảm trai tạo điểm nhấn nổi bật cho tủ góc

Với tất cả những chia sẻ bên trên, mọi người phần nào đã hiểu được cây gỗ Gụ là gì, giá trị và ưu điểm những đồ nội thất làm từ loại gỗ này. Ngoài ra, Nội thất An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư, thợ thi công lâu năm trong nghề. An Lộc cũng có xưởng sản xuất đồ gỗ riêng giúp quý khách tiết kiệm được 30% chi phí. Gọi ngay: 0966 176 288 để được tư vấn thiết kế, thi công nội thất MIỄN PHÍ. Hoặc tham khảo giá thiết kế nội thất gia đình.

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác:

Gỗ tự nhiên Gỗ Óc Chó Gỗ Mun Gỗ Hương
Gỗ Sồi Gỗ Thông Gỗ Sưa Gỗ Trắc
Gỗ Lim Gỗ Căm Xe Gỗ Tần Bì Gỗ Xoan Đào
Gỗ Gụ Gỗ Xá Xị Gỗ Pơ Mu Gỗ Đinh Hương
Gỗ Mít Gỗ Xà Cừ Gỗ Chò Chỉ Gỗ công nghiệp

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Chief Executive Officer at Công ty CP Kiến Trúc Xây Dựng và Nội Thất An Lộc | 0966176288

Đỗ Xuân Toàn là kiến trúc sư kiêm CEO của Nội Thất An Lộc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc & nội thất, ông luôn hướng đến những xu hướng thiết kế mới. Luôn tận tâm để giúp khách hàng có một không gian sống đẹp, sáng tạo và cao cấp.

Cập nhật lần cuối lúc: 30/05/2024 10:40 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook