Cây gỗ Lim là gì? Thuộc nhóm mấy? Giá gỗ Lim hiện nay?

Gỗ Lim được liệt kê vào danh sách những cây gỗ quý có tính ứng dụng cao trong làm đồ nội thất trang trí nhà cửa hoặc sử dụng cho những công trình. Loại gỗ này được các chuyên gia đánh giá cao vì màu sắc đẹp mắt, vân gỗ độc đáo và chất lượng gỗ tốt. Hôm nay, hãy cũng Nội Thất An Lộc tìm hiểu kĩ hơn về loại gỗ này nhé!

1. Cây Gỗ Lim là gì? Có xuất xứ từ đâu?

Gỗ Lim ở nghĩa rộng là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loài Lim như Lim Xanh, Lim Xẹt (Lim Vang), hoặc các giống Lim thương phẩm nhập khẩu như Lim Lào (nhập khẩu từ Lào), Lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), Lim Ghana,…

Tại Việt Nam, người Việt gọi gỗ Lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii (Lim Xanh) thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, một trong bốn loại gỗ trong nhóm tứ thiết (Đinh, Lim, Sến, Táu).

Cây gỗ Lim là loại cây có thời gian phát triển trưởng thành khá chậm và ưa sáng. Tuy nhiên, khi cây còn nhỏ thì khá là ưa dâm. Cây mọc trên đất sét hoặc đất sét pha sâu dày và ưa thích khí hậu nhiệt đới gió mùa. Gỗ Lim có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Campuchia.

gỗ lim
Cây gỗ Lim mọc trong tự nhiên

2. Đặc điểm của cây gỗ Lim

2.1. Đặc điểm sinh thái

 • Chiều cao thân cây khoảng 30m, thuộc dòng cây thân gỗ lớn. Sinh trưởng mạnh mẽ ở tầng tất sát hoặc đất sét pha sâu. Cây Lim mọc lẻ có phân cành thấp và có màu xanh lục khi cành còn non.
 • Vỏ cây màu nâu nhạt, dễ bong mảng thành vẩy lớn. Vỏ có nhiều nốt sần
 • Phần lõi khi mới chặt thì màu xanh vàng nhưng sau chuyển thành màu nâu sẫm.
 • Lá cây Lim là kiểu lá nhỏ xếp so le nhau. Lá có từ 3 đến 4 đuôi cuống cấp 2.
 • Hoa lưỡng tính và có hình chùm kép.
 • Quả quả có hình trái thôn và hạt dẹt và có màu nâu đen. Khi mọc xếp lên nhau và vỏ hạt cứng có dây rốn dày và to gần bằng hạt.
 • Mùi hắc khi ngửi dễ gây khó chịu hoặc dị ứng cho người mẫn cảm.

2.2. Tính chất gỗ Lim

Ở nước ta, gỗ Lim Xanh còn gọi là Lim ta. Lõi gỗ có màu nâu sẫm. Dác gỗ bền ngoài màu xám nhạt. Khi gỗ còn non màu vàng nâu, gỗ già chuyển sang màu vàng đen. Thớ gỗ xoắn chép, hơi óng ánh, dăm gỗ thô. Nếu ngâm gỗ dưới bùn hoặc để lâu mặt gỗ sẽ xuất hiện màu đen.

Tỷ trọng gỗ 0,947 (15% nước), lực kéo ngang thớ 29 kg/cm2, lực nén dọc thớ 608 kg/cm2, oằn 1,546 kg/cm2, hệ số co rút từ 0,47 đến 0,61.

3. Gỗ Lim có tốt không?

Ưu điểm

 • Gỗ có độ bền cao, cứng chắc, nặng và không bị mối mọt.
 • Gỗ không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết.
 • Thẩm mỹ cao, ứng dụng đa dạng.

Nhược điểm

 • Giá thành cao.
 • Lim có mùi hắc đặc trưng có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm.

4. Gỗ Lim thuộc nhóm mấy?

Trong số những loại gỗ quý thì gỗ Lim được xếp vào nhóm II. Loại Lim này được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam, mục đích chính thường dùng để làm cửa, lát sàn hoặc được sử dụng làm công trình thủy lợi.

Lim là loại cây thân gỗ cứng và nặng. Cây có khả năng kháng sự tấn công của mối mọt. Màu gỗ Lim từ nâu đến nâu đậm và khả năng chịu lực nén rất tốt. Điểm đặc biệt chính là ở những vân gỗ Lim có họa tiết xoắn rất đẹp mắt. Cây được ngâm càng lâu màu gỗ sẽ càng dần chuyển sang màu đen.

gỗ lim thuộc nhóm mấy
Gỗ Lim có màu nâu đến nâu đậm

=>>> Cùng thuộc nhóm II còn có gỗ Căm Xe, mời quý vị tham khảo: Gỗ Căm Xe là gỗ gì? Gỗ Căm Xe có tốt không?

5. Gỗ Lim có mấy loại?

5.1. Gỗ Lim Xanh

Gỗ Lim Xanh hay còn được biết tới là Lim ta. Khi cây còn nhỏ màu sẽ có vàng nâu. Đến tuổi cây trường thành thân sẽ chuyển sang màu vàng đen đặc trưng và dác gỗ có màu xám. Lõi của Lim Xanh sẽ chuyển từ màu vàng sang nâu sau một thời gian chặt cây.

Cách nhận biết giữa Lim Xanh với những loại khác chính là: khi được ngâm dưới bùn lâu sẽ bị chuyển màu từ nâu sang đen, thớ gỗ xoắn đẹp và dăm gỗ thô. Chính vì sự chuyển màu khi ngâm nước nên hay bị nhầm rằng có loại gỗ Lim Đen.

Gỗ Lim Xanh
Gỗ Lim Xanh

5.2. Gỗ Lim Xẹt

Lim Xẹt hay còn có tên gọi khác là Lim Vang. Cây có tên khoa học là Peltophorum tonkinensis thuộc họ Fabaceae. Vùng khí hậu nhiệt đới chính là nơi để cây Lim Vang có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Việt Nam cũng là nước trồng nhiều Lim Xẹt nhất.

Lim Xẹt được liệt vào nhóm V gỗ thân quý tại Việt Nam vì chúng khác với những loại Lim khác. Lim Xẹt được sử dụng để làm đẹp cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, mùi của gỗ Lim Xẹt khá là khó chịu vì nó là mùi rất hắc. Trong quá trình thi công nội thất bằng gỗ Lim Xẹt sẽ khiến quý vị hơi khó chịu vì mùi và mùn cưa. Khối lượng và đồ cứng của chúng cũng chì ở mức trung bình.

Gỗ Lim Xẹt
Gỗ Lim Xẹt

5.3. Gỗ Lim Đỏ

Lim Đỏ là dòng cây thân gỗ có chiều cao chung bình từ 20 – 35m, có phần vỏ sần sùi màu trắng hoặc xám. Giá thành của Lim Đỏ khá cao tại Việt Nam. Cũng giống như những loại Lim khác thì môi trường tốt nhất để cây phát triển tốt chính là vùng khí hậu nhiệt đới ấm.

Vì có độ chịu lực cao nên Lim Đỏ cũng hay được sử dụng để làm bàn, ghế, tủ, giường,… Ngoài ra, Lim Đỏ còn được sử dụng trong những công trình xây dựng. Loại này được ưa chuộng nhiều vì đường vân gỗ đẹp, có màu sắc bắt mắt, khả năng chịu nhiệt, độ bền cao.

Gỗ Lim đỏ
Gỗ Lim đỏ

5.4. Gỗ Lim Nam Phi

Lim Nam Phi là loại gỗ quý thuộc tứ thiết ở Việt Nam thuộc họ Fabaceae. Dấu hiệu phân biệt Lim Nam Phi với những loại Lim khác chính là: Có sự chuyển màu từ nâu nhạt sang nâu đậm vào đến lõi, thân gỗ cứng và chắc. Vân gỗ Lim Nam Phi có hình xoắn khá đẹp và bản chất không dễ bị cong, vênh hay nứt.

Loại gỗ này được ưa chuộng vì sự bền bỉ và chắc chắc theo thời gian. Lim Nam Phi được chia thành nhiều loại gồm: Lim Tali, Lim IHC, Lim Okan, Lim R, Lim BDA,…

Gỗ Lim
Gỗ Lim Nam Phi

Không giống như Lim Xanh và Lim Xẹt thì khối lượng của Lim Nam Phi khá nhẹ thuận tiện cho vận chuyển và gia công. Dưới đây là một số mẹo chọn được Lim Nam Phi tốt:

 • Vệt cắt của thân chính là nơi bạn có thể căn cứ để chọn
 • Nên chọn những cây có tâm thẳng và chắc chắn
 • Không nên chọn những câu trên thân có vết sơn vì có thể người bán muốn che đi những khuyết điểm của cây
 • Nên lựa chọn những cây có ít dác.

5.5. Gỗ Lim Lào

Ưu điểm của Lim Lào chính là tính chịu lực và chất lượng cao. Cách phân biệt rõ ràng nhất về Lim Lào chính là: Lim Lào sẽ có độ sáng bóng nhất định khi được phun màu hoặc sơn, gỗ có màu đỏ đậm khi chưa sơn màu và vân khá mịn.

Giá thành gỗ Lim Lào cao hơn với những loại gỗ khác về khối lượng nặng hơn, tính chịu nhiệt cao và không bị mối mọt, chắc chắn.

Bàn gỗ nguyên khối
Bàn gỗ nguyên khối

6. Cách nhận biết gỗ Lim Lào và Lim Nam Phi

Giá thành của gỗ Lim Lào và Lim Nam Phi là khác nhau. Chất lượng, màu sắc, vân gỗ cũng có những điểm khắc biệt. Vậy làm sao để phân biệt được 2 loại gỗ này. Chúng ta sẽ cùng phân tích như sau:

Đặc điểm  Lim Nam Phi  Lim Lào
Nguồn gốc Nam Phi Lào
Màu sắc vân gỗ
 • Khi chưa phun màu: Gỗ màu nâu đến nâu sẫm.
 • Khi phun màu: Bám màu nhưng không sáng bóng bằng Lim Lào
 • Vân gỗ hình xoắn
 • Khi chưa phun màu: Gỗ có màu đỏ và đậm hơn.
 • Khi phun màu: Có màu sắc sáng bóng hơn.
 • Vân gỗ mịn và mau hơn vì độ tuổi để khai thác gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi.
Trọng lượng Nhẹ hơn Lim Lào Nặng hơn Lim Nam Phi từ 1,2-1,5 lần.
Cách nhận biết gỗ Lim Lào và Lim Nam Phi
Cách nhận biết Lim Lào và Lim Nam Phi

7. So sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Lim

Đặc điểm Gỗ Gõ Đỏ Gỗ Lim
Màu gỗ Đỏ hoặc nâu Nâu đến nâu thẫm
Vân gỗ Hình dạng vân gỗ lớn, các giác gỗ có màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen Vân dạng xoắn
Mùi Mùi thơm Mùi hắc
Độ quý hiếm và giá thành Không quý bằng Lim và giá thành thấp hơn Có mức độ quý hiếm và giá thành cao hơn Gõ Đỏ
So sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Lim
So sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Lim

8. Giá gỗ Lim 

Hiện nay, mức giá gỗ Lim ở trên thị trường chênh lệch nhiều phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, tuổi thọ,…  Quý vị có thể tham khảo các mức giá dưới đây.

 • Gỗ Lim Lào mức giá trung bình khoảng 26-30tr/m3.
 • Giá gỗ lim Nam Phi thì dao động từ 12-18tr/m3.

9. Ứng dụng nội thất gỗ Lim

Gỗ Lim được ứng dụng phổ biến trong trang trí, thiết kế nội thất nhà ở. Với màu sắc đẹp, độ bền cao và quý hiếm mà nội thất gỗ Lim luôn được các đại gia săn đón.

Giường gỗ Lim

Giường gỗ Lim có khả năng chịu lực tốt vì tính chất cứng và bền của gỗ. Độ bền của giường Lim được nhiều người đánh giá cao vì trong quá trình sử dụng quý vị sẽ không phải lo lắng về việc giường bị mối mọt hoặc nứt gãy.

Giường gỗ Lim
Giường gỗ Lim
Gỗ Lim
Giường không gầm màu sắc hiện đại
Gỗ Lim
Giường kết hợp tủ để đồ
Gỗ Lim
Giường Lim được thiết kế độc đáo

=>>> Xem thêm: 29+ Mẫu phòng ngủ gỗ tự nhiên đẹp, sang, xịn thịnh hành hiện nay

Bàn ghế gỗ Lim

Bàn ghế gỗ Lim được nhiều người yêu thích vì có vân hình xoắn đẹp, màu sắc sang trọng, quý phái. Sở hữu một bộ bàn ghế bằng gỗ Lim sẽ giúp căn phòng khách của gia đình trở nên hút mắt hơn nhiều.

Bàn ghế gỗ Lim
Bàn ghế sau khi được phun màu
Gỗ Lim
Ghế đơn Lim đen
Bàn ghế gỗ lim
Bàn ghế với vân gỗ đẹp mắt
Gỗ Lim
Bộ bàn ghế mang vẻ đẹp sang trọng

Cửa gỗ Lim

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn cửa gỗ Lim để tô điểm thêm sự quý phái cho ngôi nhà của mình. Màu sắc cửa bắt mắt, chịu tác động tốt nên rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Ngoài ra, cửa được làm từ hai loại Tali Nam Phi và Tali Lào có bề mặt đẹp và không bị vênh.

Cửa gỗ Lim Nam Phi
Cửa gỗ Lim
Cửa gỗ lim 4 cánh Nam Phi
Cửa gỗ Lim 3 cánh
Cửa gỗ Ironwood
Màu sắc cửa hiện đại

Sàn gỗ Lim

Sàn nhà bằng gỗ là một trong những đồ nội thất không thể bỏ qua. Lim thường có màu nâu đẹp mắt tạo cho ngôi nhà cảm giác gần gũi với thiên nhiên với sự bền bỉ. Những không gian lát sàn gỗ Lim tạo cảm giác diện tích được mở rộng và thu hút ánh nhìn hơn.

Sàn gỗ Lim
Mẫu 1: Sàn gỗ Lim
Sàn gỗ Lim
Mẫu 2: Sàn gỗ Lim hiện đại
Sàn gỗ Lim
Mẫu 3: Sàn gỗ mang vẻ đẹp tự nhiên

Cầu thang gỗ Lim

Các mẫu cầu thang gỗ Lim Nam Phi luôn được khách hàng săn đón.

Cầu thang gỗ Lim Nam Phi phong cách Tân cổ điển
Cầu thang gỗ Lim Nam Phi phong cách Tân cổ điển
cầu thang gỗ Lim nam phi
Cầu thang mang màu sắc đẹp mắt và nổi bật

Phản gỗ Lim

Phản gỗ được làm bằng Lim nổi bật với những đường vân cuốn hút kèm theo khả năng chịu lực tốt. Sẽ thật tuyệt vời nếu như không gian ngôi nhà của quý vị rộng thì một chiếc phản gỗ sẽ làm tăng thêm sự uy quyền của căn nhà.

Phản gỗ Ironwood
Phản gỗ Lim
Phản gỗ Ironwood
Phản gỗ vàng

Lục bình 

Những chiếc lục bình gỗ Lim là một trong những món đồ nội thất trang trí đẹp. Quý vị có thể trưng bày ở phòng khách để giúp cho không gian trở nên độc đáo và quyền quý hơn.

Lục bình gỗ Lim
Lục bình đường nét tinh tế
Lục bình gỗ Lim
Bộ đôi bình

Nội thất An Lộc vừa cung cấp cho quý khách hàng những đặc điểm, giá thành và ứng dụng về gỗ Lim. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công không gian nội thất từ gỗ Lim hãy liên hệ 0966 176 288 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Các loại gỗ khác:

Gỗ tự nhiên Gỗ Óc Chó Gỗ Mun Gỗ Hương
Gỗ Sồi Gỗ Thông Gỗ Sưa Gỗ Trắc
Gỗ Lim Gỗ Căm Xe Gỗ Tần Bì Gỗ Xoan Đào
Gỗ Gụ Gỗ Xá Xị Gỗ Pơ Mu Gỗ Đinh Hương
Gỗ Mít Gỗ Xà Cừ Gỗ Chò Chỉ Gỗ công nghiệp

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Cập nhật lần cuối lúc: 15/03/2024 15:27 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook