Kích thước bàn làm việc theo tiêu chuẩn khoa học

Kích thước bàn làm việc chuẩn sẽ giúp người sử dụng có được sự thoải mái, thư giãn khi làm việc. Giúp cho người dùng tránh được những tổn thương đến sức khỏe và nâng cao hiệu quả công việc. Theo các kiến trúc sư chuyên thiết kế nội thất văn phòng, một bàn làm việc hình chữ nhật sẽ có kích thước tiêu chuẩn là 120cm x 60cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao). Để tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng An Lộc tham khảo ngay dưới đây:

1. Những nguyên tắc lựa chọn kích thước bàn làm việc

Đầu tiên, tiên quan đến kích thước của bàn làm việc, nhiều khách hàng chọn bàn làm việc QUÁ TO hoặc QUÁ NHỎ so với không gian sẵn có. Sau đó lại ghép lại với nhau, tạo ra sự không đồng nhất trong thiết kế.

Tiếp đến là vật liệu, nên chọn vật liệu có độ bền cao, ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên hoặc sản phẩm công nghệ cao trong sản xuất để độ bền và tuổi thọ sản phẩm được đảm bảo tốt hơn.

Tiêu chuẩn bàn làm việc chuẩn

Phong cách và màu sắc thiết kế nên hài hòa với phong cách trang trí chung của không gian làm việc, tạo nên một thể thống nhất.

Ngoài ra, tùy theo đặc thù công việc mà các yếu tố khác liên quan đến nó như phong thủy cũng cần được tính đến.

2. Các thông số kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn 

2.1 Chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn 

Chiều cao của bàn làm việc tiêu chuẩn giúp ích cho những người thường xuyên phải ngồi nhiều, tránh các bệnh về cột sống, khớp, gù lưng,.. Nếu bàn quá cao, bạn sẽ dễ bị đau cổ, vai và lưng. Vì vậy, hãy chọn bàn làm việc có chiều cao phù hợp để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đối với chiều cao trung bình của người trưởng thành tại Việt Nam, chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn là 0.75m.

2.2 Chiều rộng bàn làm việc tiêu chuẩn 

Các nhà thiết kế khuyến nghị chiều rộng của bàn từ 0.8 – 1.6m. Kích thước này được tính bằng kích thước cánh tay của người lớn có thể chạm tới vị trí trên bàn khi ngồi.

Chiều rộng của bàn làm việc nên được lựa chọn tùy thuộc vào diện tích căn phòng và mục đích sử dụng. Do đó, một chiếc bàn làm việc cho ngành nghề riêng biệt như kiến trúc có thể rộng đến 2m.

Kích thước bàn làm việc chuẩn
Kích thước bàn làm việc chuẩn

3. Nguyên tắc chọn kích thước bàn làm việc chuẩn 

3.1 Lựa chọn theo mục đích sử dụng 

Kích thước của bàn làm việc cần đảm bảo đầy đủ chức năng và hỗ trợ đắc lực cho người dùng tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ, kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn dành cho nhân viên ngân hàng: Dài 1.6m x Cao 0.75m x Sâu 1.2m do cần xử lý nhiều tài liệu.

Ngoài kích thước, cũng cần chú ý đến công năng của bàn làm việc để nó phát huy hết chức năng của mình. Các tính năng cần quan xem xét bao gồm: tính linh hoạt, độ an toàn, kiểu dáng, và thiết kế để đưa ra lựa chọn phù hợp với không gian làm việc.

3.2 Lựa chọn kiểu dáng bàn làm việc 

Khi chọn bàn làm việc, thông thường, bạn sẽ chọn kiểu dáng phù hợp với sở thích, nhu cầu và không gian. Do đó, kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn thay đổi tùy thuộc vào hình dạng của bàn làm việc. Ví dụ: bạn muốn lựa chọn bàn làm việc chữ L, vậy bạn phải chấp nhận rằng kích thước của bàn làm việc khá lớn và cồng kềnh.

Lựa chọn kiểu dáng bàn làm việc
Kiểu dáng bàn làm việc chữ L

3.3 Lựa chọn theo không gian 

Nếu bạn có mặt bằng nhỏ và hẹp, hãy chọn bàn làm việc có kích thước nhỏ gọn để không chiếm quá nhiều diện tích. Bạn có thể chọn bàn có kích thước tiêu chuẩn hoặc dạng modun. Nếu bạn cố chọn một chiếc bàn quá lớn, không gian sẽ trở nên chật chội và ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu bố cục căn phòng rộng rãi, bạn có thể lựa chọn bàn làm việc kích thước lớn như bàn 1m4, 1m6,…

3.4 Chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến phong thủy. Vì vậy, việc lựa chọn bàn làm việc cũng không ngoại lệ. Nếu muốn chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy, bạn có thể chọn kích thước bàn theo số chẵn: 1m2, 1m4, 1m6 hoặc theo kích thước thước lỗ ban.

Đặc biệt, phòng làm việc có diện tích dựa trên thước lỗ ban thường được người có địa vị xã hội cao lựa chọn. Vì theo phong thủy, thước lỗ ban 428mm được chia thành 8 cung. Trong đó, 4 cung tốt là: Tài, Nghĩa, Quan, Bản  và 4 cung xấu: Bệnh, Ly, Kiếp, Hại. Vì vậy, làm bàn theo thước lỗ ban, bạn có thể tính được kích thước bàn theo các cung tốt hay không. Từ đó, khách hàng có thể đặt kích thước bàn theo đúng cung tốt.

Kích thước bàn làm việc theo phong thủy
Bàn làm việc cho người có địa vị cao như lãnh đạo, giám đốc thường dựa trên kích thước phong thủy

Xem ngay các mẫu văn phòng mới nhất của An Lộc:

Xem thêm mẫu văn phòng đẹp

4. Kích thước bàn làm việc chuẩn theo hình dáng

4.1 Kích thước bàn làm việc hình chữ nhật

Bàn làm việc hình chữ nhật được sử dụng thông dụng nhất hiện nay từ văn phòng đến lớp học hoặc gia đình. Tại văn phòng, loại bàn này cũng được sử dụng phổ biến.

Bàn làm việc hình chữ nhật được thiết kế đơn giản, mẫu mã phụ thuộc vào chân bàn và cách lắp ráp. Mặt bàn thường bằng gỗ công nghiệp, chân bàn thường từ thép được sơn tĩnh điện để tăng tuổi thọ và sự bền bỉ.

Kích thước bàn làm việc hình chữ nhật
Bàn làm việc hình chữ nhật có kích thước phù hợp

Kích thước bàn làm việc hình chữ nhật tiêu chuẩn thường là:

 • Chiều dài tối thiểu: 80cm
 • Chiều sâu: 60cm
 • Chiều cao bàn làm việc theo chuẩn quốc tế: 75cm

Theo tiêu chuẩn trên ta sẽ có một số mẫu bàn làm việc hình chữ nhật với kích thước khác nhau:

KÍCH THƯỚC BÀN LÀM VIỆC HÌNH CHỮ NHẬT
Dài (cm) Rộng (cm) Cao (cm)
100 60 75
120 60 75
120 70 75
140 60 75
140 70 75

4.2 Kích thước bàn làm việc chữ L

Với các văn phòng làm việc hiện đại, bàn hình chữ L khá quen thuộc. Bàn làm việc chữ L tạo nên không gian làm việc trang nhã, sang trọng. Đồng thời bạn cũng có thể giải quyết được công việc một cách dễ dàng. Ngoài ra, bàn làm việc chữ L cũng có thể tận dụng được góc tường, tận dụng tối đa diện tích.

Kích thước bàn làm việc hình chữ L
Kích thước bàn làm việc hình chữ L

Bàn làm việc hình chữ L thường không có một quy chuẩn kích thước nhất định. Phụ thuộc vào văn phòng, góc làm việc mà có thể lựa chọn được mẫu bàn phù hợp. Thế nhưng, cũng có một số kích thước phổ biến như:

 • Chiều dài tối thiểu là 140cm
 • Chiều rộng tối đa lên tới 180cm
 • Chiều cao: 75cm

Một số kích thước bàn làm việc hình chữ L có mặt trên thị trường hiện nay:

KÍCH THƯỚC BÀN LÀM VIỆC CHỮ L
Dài (cm) Rộng (cm) Cao (cm)
140 140 75
150 140 75
160 160 75

4.3 Kích thước bàn làm việc có giá sách

Bàn làm việc kết hợp với tủ sách khá phù hợp với các văn phòng hoặc nhà diện tích nhỏ. Dạng bàn này còn khá mới, nên ít được sử dụng nhiều. Đây thực chất là bàn làm việc, bàn học có kết hợp giá sách ở phần trên. Bởi vậy mà chân và mặt bàn có kích thước lớn. Thông thường kích thước tiêu chuẩn của loại bàn này là:

 • Chiều cao từ chân bàn đến kệ: tối thiểu 120cm, tối đa lên đến 200cm
 • Mặt bàn dài khoảng 120cm đến 140cm
 • Chiều sâu bàn khoảng 60cm đến 70cm
Kích thước bàn làm việc có giá sách
Kích thước bàn làm việc có giá sách
Kích thước bàn làm việc có giá sách
Bàn làm việc có giá sách cao 180cm

Với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và kích thước khác nhau, nên khi lựa chọn bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng. Lựa chọn bàn phù hợp với ở thích, thói quen và không gian căn phòng. Một vài kích thước bàn thông dụng trên thị trường bạn có thể tham khảo:

 • Kích thước mặt bàn: Dài 80cm x Rộng 50cm hoặc Dài 120cm x Rộng 55cm
 • Kích thước kệ sách: Kệ trên 120cm x 18cm; kệ dưới 120cm x 25cm, 80cm x 18cm hoặc 80cm x 25cm.
 • Chiều cao mặt bàn: 75cm
 • Tổng chiều cao khoảng: 140cm

4.4 Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ

Bàn làm việc đặt trong phòng ngủ thường là bàn chữ nhật, nhằm mang lại đầy đủ chức năng cần thiết và giúp thoải mái khi ngồi. Theo các nhà kiên cứu, kích thước chuẩn bàn làm việc trong phòng ngủ là:

 • Chiều rộng: 0.8m – 1.2m
 • Chiều cao: 0.75m
 • Chiều sâu: 0.5 – 0.7m

Tùy vào diện tích phòng ngủ mà bạn có thể lựa chọn chiếc bàn làm việc rộng hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý đến sự thoải mái khi sử dụng làm việc, tránh ảnh hưởng đến cột sống và xương khớp.

5. Kích thước bàn làm việc văn phòng theo vị trí

5.1 Kích thước bàn làm việc nhân viên

Kích thước thông thường của bàn làm việc nhân viên thường là: Dài 120cm x Rộng 60cm x Cao 75cm. Với đa số người Việt, kích thước này được coi là phù hợp. Người ngồi làm việc có thể vươn ra lấy bất kỳ đồ vật nào ở trên bàn của mình.

Kích thước bàn làm việc nhân viên
Bàn làm việc nhân viên có tủ tài liệu

Hiện nay, ở các công ty đang sử dụng các cụm bàn ghép. Khi đó, nhân viên sẽ ngồi chung và làm việc cùng nhau để gia tăng sự trao đổi. Kích thước bàn theo cụm như sau:

 • Cụm bàn dành cho 2 người (Dài x Rộng x Cao): 120cm x 120cm x 75cm hoặc 140cm x 140cm x 75cm.
 • Cụm bàn dành cho 4 người (Dài x Rộng x Cao): 240cm x 120cm x 75cm.
 • Cụm bàn dành cho 6 người (Dài x Rộng x Cao): 360cm x 120cm x 75cm.

5.2 Kích thước bàn làm việc giám đốc

Kích thước bàn làm việc văn phòng cho giám đốc cần phải lớn và bề thế để tạo sự uy nghiêm cho lãnh đạo. Điều này sẽ mang lại cảm giác tốt hơn khi lãnh đạo đón tiếp khách hàng hay đối tác.

Kích thước bàn làm việc giám đốc
Kích thước bàn làm việc giám đốc hình chữ L
Kích thước bàn làm việc giám đốc
Bàn làm việc giám đốc dài 180cm, rộng 90cm, cao 76cm

=>> Tham khảo thêm: 25+ mẫu thiết kế nội thất phòng giám đốc hiện đại, sang trọng

Kích thước bàn làm việc giám đốc thường là (Dài x Rộng x Cao): 160cm x 80cm x 75cm. Chiều cao của bàn có thể tăng lên tối đa là 90cm vì kích thước ghế làm việc hiện nay đa phần chỉ phù hợp với chiều cao bàn là 75cm.

5.3 Kích thước bàn họp văn phòng

Kích thước bàn phòng họp văn phòng thường to hơn. Kích thước bàn họp tiêu chuẩn theo từng người thường là:

Số người họp Dài tối thiểu (cm) Rộng (cm) Cao (cm)
4 – 6 Người 180cm 100cm 75cm
6 – 8 Người 240cm 120cm 75cm
8 – 10 Người 280cm 120cm 75cm
10 – 12 Người 320cm 120cm 75cm
20 Người 500cm 220cm 75cm
Kích thước bàn họp văn phòng
Kích thước bàn họp văn phòng

=>> Đừng bỏ lỡ: TOP 20+ mẫu thiết kế nội thất phòng họp đẹp, hiện đại nhất

Trên đây là những chia sẻ của Nội Thất An Lộc về kích thước bàn làm việc chuẩn cho văn phòng. Hy vọng sẽ giúp quý vị lựa chọn được một kích thước bàn văn phòng phù hợp.

An Lộc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất văn phòng, nhà ở, khách sạn,… Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, thợ thi công lành nghề, cùng xưởng sản xuất đồ gỗ riêng. Đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng không gian sống sang trọng và đẳng cấp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 0966 176 288 để được tư vấn miễn phí!

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

5/5 - (1 bình chọn)
Chief Executive Officer at Công ty CP Kiến Trúc Xây Dựng và Nội Thất An Lộc | 0966176288

Đỗ Xuân Toàn là kiến trúc sư kiêm CEO của Nội Thất An Lộc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc & nội thất, ông luôn hướng đến những xu hướng thiết kế mới. Luôn tận tâm để giúp khách hàng có một không gian sống đẹp, sáng tạo và cao cấp.

Cập nhật lần cuối lúc: 11/03/2024 15:55 bởi Đỗ Xuân Toàn.

Đăng ký thiết kế tại Nội Thất An Lộc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG
MIỄN PHÍ
Nhận báo giá chi tiết các công trình đã thi công  An Lộc sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được thông tin! Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0966 176 288

  0966.176.288
  Hotline An Lộc
  Chat Zalo
  Chat Facebook