Formaldehyde là gì? Tác hại của Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp?

Formaldehyde là gì? Formaldehyde có độc không? Formaldehyde có trong sản phẩm nào? Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có nhiều không. Đây có lẽ là những câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu về chất hóa học này. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây của An Lộc để giải đáp các thắc mắc quanh hợp chất này nhé!

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ, một anđêhit đơn giản nhất, có công thức H2CO, có dạng khí không màu và có mùi cay xốc. Formaldehyde có thể bay hơi thành khí ở điều kiện thường, thường là trong vài giờ hoặc hòa tan trong nước thành dung dịch gọi là formalin.

Trong tự nhiên, Formaldehyde có trong gỗ, trái cây, khói củi và các nguồn năng lượng hóa thạch. Còn trong các vật liệu nhân tạo, nó có trong các sản phẩm qua chế biến như sơn, vecni, gỗ ép, keo dán,…

Một số sản phẩm không chứa formaldehyde nhưng lại có các chất giải phóng formaldehyde khi tiếp xúc với nước hoặc không khí. Những sản phẩm này bao gồm mỹ phẩm, xà phòng, kem dưỡng da và các sản phẩm làm sạch.

Formaldehyde là một chất độc hại, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như kích ứng da, mắt, đường hô hấp và ung thư. Do đó, cần phải hạn chế tiếp xúc với formaldehyde và các sản phẩm có chứa nó.

Formaldehyde là gì? Công thức hóa học của formaldehyde
Công thức hóa học của formaldehyde

Formaldehyde là hóa chất dùng để làm gì?

Formaldehyde đươc ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, y tế, dệt may, gỗ công nghiệp và hóa chất. Cụ thể, các ứng dụng của formaldehyde phổ biến như:

  • Làm chất bảo quản, chất khử trùng và chất tẩy rửa trong phòng thí nghiệm, nhà xác, bệnh viện và các cơ sở y tế.
  • Làm nguyên liệu để sản xuất các như urea-formaldehyde, phenol-formaldehyde, melamine-formaldehyde, polyoxymethylene và methylene diphenyl diisocyanate.
  • Làm chất kết dính và chống cháy cho các sản phẩm gỗ công nghiệp như ván dăm, ván ép, ván sợi.
  • Làm chất bảo quản và chất tạo độ bền cho các loại vải như vải không nhăn, vải không thấm nước.
  • Làm chất bảo quan cho một số loại thực phẩm như cá, tôm, cua, ốc và các sản phẩm khô.
Ứng dụng của formaldehyde
Ứng dụng của formaldehyde

Tác hại của formaldehyde đối với sức khỏe của con người

Formaldehyde là một chất hóa học độc hại, có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức cho con người. Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đã xếp formaldehyde vào nhóm các chất gây ung thư ở người.

Nếu bạn tiếp xúc lâu dài với chất formaldehyde sẽ gây ra các vấn đề về da, hệ hộ hấp, bạch cầu và cả ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư về đường hô hấp như mũi, họng, phổi.

Những triệu chứng như kích ứng mắt, mũi và cổ hỏng là biểu hiện của việc tiếp xúc với formandehyde ở mức độ thấp. Còn khi bạn tiếp xúc với loại chất này ở mức độ cao hơn, bạn có thể gặp các vấn đề phát ban da, khó thở, giảm chức năng phổi.

Những người bị bệnh về hô hấp, hen suyễn hoặc trẻ em, người lớn tuổi sẽ dễ nhạy cảm với chất formaldehyde.

Năm 1987, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã phân loại formaldehyde là chất có khả năng gây ung thư ở người khi phơi nhiễm cao hoặc kéo dài. Sau đó, một số nghiên cứu cũng về ung thư mũi, vòm họng, phổi cũng đã chỉ ra rằng formaldehyde có liên quan. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng đã xác nhận formaldehyde là chất gây ung thư ở người.

Các tác hại của formaldehyde
Các tác hại của formaldehyde

Hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có nhiều không?

Hầu hết các sản phẩm từ chất liệu gỗ công nghiệp tại Việt Nam đa phần đều chứa hàm lượng formaldehyde cao cho đến rất cao.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng formaldehyde là một trong những chất hữu cơ được thải ra từ gỗ. Trong quá trình chế biến gỗ thành ván dăm và ván sợi, nồng độ formaldehyde dần tăng lên.

Hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp phụ thuộc vào loại keo được sử dụng để kết dính các mảnh gỗ lại với nhau. Các loại keo như UF (urea-formaldehyde), PF (phenol-formaldehyde) và MF (melamine-formaldehyde) đều chứa formaldehyde ở mức độ khác nhau.

Mức độ formaldehyde tăng lên có thể là do quá trình xử lý gỗ bao gồm sấy khô, ép và thủy phân bằng nhiệt. Keo trộn với bột gỗ có chứa lượng lớn formaldehyde. Tùy theo loại keo mà hàm lượng formaldehyde có thể nhiều hay ít.

Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu người tiêu dùng sử dụng các loại gỗ công nghiệp kém chất lượng, có chứa hàm lượng formaldehyde cao trong nội thất nhà mình.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn đánh giá hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp được tính bằng ppm (phần triệu) và được phân loại theo các tiêu chuẩn sau:

  • Tiêu chuẩn E0: Hàm lượng formaldehyde < 0.0004 mg/lít. Đây là tiêu chuẩn cao nhất, cho thấy gỗ công nghiệp hầu như không có chất độc hại.
  • Tiêu chuẩn E1: Hàm lượng formaldehyde từ 0.4 mg/lít đến 1.5 mg/lít. Đây là tiêu chuẩn đạt chuẩn, cho thấy gỗ công nghiệp không gây độc hại trong quá trình sử dụng.
  • Tiêu chuẩn E2: Hàm lượng formaldehyde > 1.5 mg/lít. Đây là tiêu chuẩn chỉ được tạm chấp nhận tại một số nước tại châu Âu.

Để tránh gặp các vấn đề về da, hệ thống hô hấp, bạch cầu và ung thư, bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm. Hoặc yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thông tin về thành phần và hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm gỗ công nghiệp trước khi mua và sử dụng.

Tiêu chuẩn E1 cho hàm lượng fprmaldehyde trong gỗ công nghiệp
Tiêu chuẩn E1 cho hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Nên chọn loại ván gỗ công nghiệp có hàm lượng Formaldehyde an toàn

Loại ván gỗ công nghiệp có hàm lượng formaldehyde an toàn là loại ván đạt tiêu chuẩn E0, E1 hoặc EPA.

Hiện nay, có rất nhiều loại tấm gỗ công nghiệp được sản xuất bằng công nghệ thân thiện với môi trường và hàm lượng formaldehyde an toàn. Phổ biến nhất là gỗ MDF (ván sợi mật độ trung bình) và HDF (ván sợi mật độ cao).

Để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm từ những thương hiệu uy tín và chất lượng như gỗ An Cường, gỗ Minh Long,.. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo môi trường thông thoáng, có đủ ánh sáng, giảm thiểu tiếp xúc với formaldehyde càng nhiều càng tốt.

Gỗ công nghiệp cao cấp có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn với sức khỏe người dùng
Gỗ công nghiệp cao cấp có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn với sức khỏe người dùng

Nội Thất An Lộc đang sử dụng loại ván gỗ công nghiệp nào?

Hiện nay, An Lộc sử dụng nhiều loại tấm gỗ công nghiệp khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, chúng tôi luôn chú trọng việc lựa chọn tấm gỗ công nghiệp An Cường trong các dự án của mình.

Ván gỗ công nghiệp An Cường được làm từ những tấm ván ép chất lượng cao, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nghiêm ngặt. Đặc biệt, gỗ công nghiệp An Cường được sản xuất bằng keo và hóa chất có hàm lượng formaldehyde thấp, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Chính vì lý do này mà An Lộc luôn lựa chọn gỗ công nghiệp An Cường cho các dự án của mình.

Tại Việt Nam, gỗ An Cường là một trong những thương hiệu hàng đầu, tuân thủ an toàn hàm lượng formaldehyde trong gỗ. Gỗ An Cường có chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn E0 châu Âu. Tức là lượng formaldehyde ở mức 0,5ppm, là mức an toàn nhất cho sức khỏe trẻ em.

Ngoài ra, gỗ công nghiệp An Cường còn đạt được các chứng nhận quốc tế như CARB P2, FSC, ISO 9001, ISO 14001, OHSAS 18001 và TISI, khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn môi trường, chất lượng và bảo vệ môi trường.

Gỗ An Cường là loại gỗ công nghiệp ưu tiên sử dụng trong các công trình của mình
Gỗ An Cường là loại gỗ công nghiệp ưu tiên sử dụng trong các công trình của mình

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về formaldehyde. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế và thi công nội thất hãy liên hệ An Lộc qua đường dây hỗ trợ 0966 176 288.

Tìm hiểu các loại gỗ công nghiệp khác:

Gỗ công nghiệp Gỗ Pallet Acrylic
Gỗ MFC Gỗ Ghép Veneer
Gỗ MDF Gỗ An Cường Sơn PU
Gỗ HDF Melamine Composite
Gỗ Plywood Laminate Formaldehyde
Gỗ Nhựa Laminate Vân Đá Gỗ tự nhiên

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Chief Executive Officer at Công ty CP Kiến Trúc Xây Dựng và Nội Thất An Lộc | 0966176288

Đỗ Xuân Toàn là kiến trúc sư kiêm CEO của Nội Thất An Lộc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc & nội thất, ông luôn hướng đến những xu hướng thiết kế mới. Luôn tận tâm để giúp khách hàng có một không gian sống đẹp, sáng tạo và cao cấp.

Cập nhật lần cuối lúc: 30/05/2024 10:29 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook