Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng của gỗ Pallet trong nội thất

Gỗ Pallet đã được biết đến từ đâu, đặc biệt khi làm việc trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Vậy gỗ Pallet là gì? Pallet gỗ được ứng dụng như thế nào trong thiết kế, thi công nội thất. Hãy cùng Nội Thất An Lộc tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Pallet gỗ
Pallet gỗ được ứng dụng phổ biến trong nội thất

Pallet là gì?

Pallet là các tấm kê hàng có cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa. Ngăn chúng không bị xê dịch, nghiêng lệch khi nâng hạ hoặc di chuyển bằng xe nâng, xe tời hoặc các phương tiện vận chuyển tương tự.

Theo cấu trúc, Pallet hiện nay có 2 loại phổ biến:

 • Pallet 2 hướng nâng: Nâng theo 2 mặt, các thanh ván sẽ được xếp song song. Thiết kế này giúp tối ưu cho nhà kho. Tuy nhiên, kích thước các thanh ván phải ngắn và có độ cứng cao hơn.
 • Pallet 4 hướng nâng: Có thể nâng theo bất kỳ mặt nào. Loại pallet này đòi hỏi cần nhiều thanh chịu lực hơn. Đồng thời kích thước thanh chịu lực ngắn là tốt nhất.
Thiết kế pallet 2 chiều và pallet 4 chiều
Thiết kế pallet 2 chiều và pallet 4 chiều

Pallet dùng để làm gì?

Ngoài để cố định hàng hóa, pallet còn được sử dụng với mục đích lưu trữ, bảo vệ hay di chuyển hàng:

 • Di chuyển hàng: Hàng hóa sẽ được di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác một cách dễ dàng khi chúng được xếp lên tấm pallet. Ngoài ra, việc chuyển hàng lên xe hay cho hàng xuống cũng tương đối đơn giản.
 • Lưu trữ hàng hóa: Hàng hóa sẽ được chất lên những tấm pallet, sau đó vận chuyển chúng vào trong kho để lưu trữ. Đến khi cần chuyển đi chỉ cần sử dụng xe nâng để lấy hàng.

Các loại vật liệu sử dụng làm pallet

Pallet được sử dụng trong các công nghệ vận chuyển thường được chia làm 4 loại theo chất liệu là:

 • Pallet giấy: Được làm từ loại giấy đặc biệt được ép chặt thành nhiều lớp và kết dính bằng keo dưới tác động của áp lực cao. Chúng được ưu tiên sử dụng cho các hàng hóa có giá trị cao và yêu cầu độ ẩm thấp. Pallet giấy có trọng lượng nhẹ, thường dưới 200 kg. Tuy nhiên, do công nghệ sản xuất phức tạp, giá thành của pallet giấy là cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.
 • Pallet nhựa: Được làm từ nhựa HDPE mới hoặc PET tái chế, có độ bền cao và chịu được môi trường mưa nắng. Chúng thích hợp cho việc lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài và ngoài trời mà không bị ẩm, mốc. Tuy nhiên, chúng có giá cao, gấp mười lần so với pallet gỗ cứng và khó sản xuất theo đơn hàng nhỏ. Pallet nhựa thường được sử dụng như kệ hoặc khay kê cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch, đặc biệt là trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.
 • Pallet gỗ: Là loại pallet phổ biến nhất hiện nay với giá thành hợp lý, độ bền cao, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều loại hàng hóa. Sau khi sử dụng, pallet gỗ có thể tái sử dụng và được chế biến lại thành nguồn nguyên liệu sáng tạo cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Pallet sắt, thép: Được sử dụng cho hàng hóa nặng và xếp chồng cao, thường dành cho việc lưu trữ lâu dài và vận chuyển bằng hệ thống chuyên dụng. Chúng được sản xuất theo yêu cầu cụ thể và thường dùng cho việc vận chuyển hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch. Mặc dù pallet sắt chiếm ít hơn 1% thị trường nhưng giá thành cao và có phạm vi áp dụng hạn chế.
Các loại pallet theo vật liệu
Các loại pallet theo vật liệu

Pallet gỗ là gì?

Pallet gỗ thực chất là những tấm pallet được đóng từ chất liệu gỗ. Gỗ pallet là những thanh dài, thẳng, mỏng dẹp được kết nối với nhau bằng cách ngắn keo hoặc đóng đinh. Gỗ pallet hiện nay đang được ứng dụng để làm kệ hàng hóa tại các nhà kho, nhà máy, trong container của các đơn vị vận chuyển,… Nhằm lưu trữ hoặc vận chuyển hàng hóa đi xa ha hơn.

Ngày nay, gỗ Pallet được sử dụng phổ biến trong thiết kế, trang trí nội thất mang đến không gian mộc mạc, đơn sơ nhưng vô cùng độc đáo.

gỗ pallet là gì
Gỗ Pallet thanh sau khi đã được đóng thành tấm lớn

Các loại gỗ thường dùng làm pallet

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, tấm Pallet gỗ được làm từ 3 loại gỗ chính đó là: Tràm Keo (chỉ có ở miền Bắc), Cao Su (thường ở miền Nam) và gỗ Thông (chủ yếu nhập khẩu).

Trong đó, Pallet sản xuất từ gỗ Keo và Cao Su nhẹ nhưng rất cứng, nhanh khô và ít bị nấm mốc. Nhưng Pallet gỗ Thông lại được sử dụng phổ biến nhất trong nội thất, tiếp đến mới là gỗ Keo và Cao Su.

Ưu nhược điểm của Pallet gỗ

Ưu điểm  Nhược điểm
 • Bảo vệ hàng hoá khỏi vỡ, hỏng hay hư hại.
 • Đóng gói thuận tiện cho các sản phẩm dễ vỡ và hàng hoá có giá trị cao.
 • Ngăn chặn ẩm mốc gây hại cho hàng hoá.
 • Giúp di chuyển hàng hóa một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức, tăng năng suất và lưu lượng vận chuyển.
 • Bảo quản hàng hoá trong kho một cách khoa học và cơ giới hóa.
 • Có thể tái chế, sử dụng, không chứa chất độc hại, bảo vệ môi trường.
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm khác cùng chức năng. Chúng có thể được ứng dụng làm đồ nội thất, trang trí nhà cửa hay showroom, văn phòng,…
 • Chất lượng và tuổi thọ không bằng gỗ tự nhiên do Pallet đa phần là loại gỗ trồng như: Thông, tràm, cao su,…
 • Dễ bị cong vênh, biến dạng khi gặp thời tiết thay đổi.
 • Khi sử dụng pallet gỗ làm nội thất nên lựa chọn ưu tiên phong cách đơn giản. Không thể làm được kiểu sang trọng, hiện đại.
Gỗ thông Pallet có vẻ đẹp thẩm mỹ nhất
Gỗ thông Pallet có vẻ đẹp thẩm mỹ nhất

Kích thước phổ biến của Pallet gỗ

Với các dòng pallet gỗ không có một kích thước tiêu chuẩn nào được áp dụng. Các sản phẩm có trên thị trường hiện nay chủ yếu dựa trên thiết kế của nhà sản xuất. Chúng nhằm đáp ứng được mục đích sử dụng của sản phẩm. Mỗi một vùng miền, khu vực sẽ có kích thước riêng, nhưng sai lệch không quá lớn dao động trong khoảng: 1100mm x 1100mm, cao từ 135mm – 150mm.

Kích thước pallet gỗ
Kích thước pallet gỗ

Một số kích thước phổ biến là (Dài x rộng x cao):

 • 1000 x 1000 x 140 (mm)
 • 1100 x 1100 x 140 (mm)
 • 1100 x 1100 x 120 (mm)
 • 1200 x 900 x 135 (mm)
 • 1200 x 1000 x 150 (mm)

Báo giá các loại gỗ Pallet

Tùy theo kích thước Pallet cũng như ứng dụng mà có mức giá khác nhau. Dưới đây là bảng giá gỗ Pallet để làm nội thất hoặc đóng pallet, quý khách có thể tham khảo:

giá gỗ pallet
Bảng giá thanh gỗ Pallet

Lưu ý: Bảng giá gỗ trên thỉ là giá tham khảo và ước lượng cho khách hàng. Giá gỗ Pallet thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, thương hiệu, màu sắc, đơn vị thi công,…

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá pallet gỗ:

 • Chất lượng gỗ: Chất liệu gỗ có ảnh hưởng lớn và chiếm tới 60-70% giá bán gỗ Pallet. Dòng gỗ càng cao cấp thì giá thành càng cao. Hiện nay, giá thành của 3 dòng gỗ phổ thông nhất là gỗ Cao su -> gỗ Keo-> gỗ Thông và chất lượng sử dụng có giá trị tăng dần.
 • Kích thước thanh nan: Tùy vào mỗi kích thước thanh Pallet sẽ cần tiêu tốn lượng nguyên liệu sản xuất khác nhau. Theo đó, thanh Pallet gỗ dày và lớn khiến giá thành của Pallet lại càng cao hơn.
 • Thiết kế: Thông thường, Pallet 2 chiều nâng đóng nhanh hơn Pallet 4 chiều nâng. Với Pallet 4 chiều, quý vị cần sử dụng thêm chân có bán kính kết nối trên và dưới, chi phí cao hơn 20% so với Pallet 2 chiều. Ngoài ra, nếu có thêm các yêu cầu khác như: sơn màu, phun logo,.. cũng tốn thêm chi phí cho phần này.
 • Số lượng: Thông thường, khi khách hàng đặt mua Pallet thanh với số lượng lớn sẽ được chiết khấu cao hơn đối với những đơn hàng ít, không ổn định. Số lượng càng lớn thì giá thành Pallet càng rẻ.

Ứng dụng của gỗ Pallet trong nội thất

Gỗ Pallet được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, trang trí nội thất. Cụ thể là:

 • Trong nội thất nhà ở để làm bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, giá sách,…
 • Trong nội thất văn phòng, cửa hàng, quán cafe, quán ăn: Bàn ghế, kệ trang trí, kệ bày sản phẩm,…
Giường gỗ pallet
Giường ngủ gỗ Pallet sáng màu đơn giản, tinh tế
giá pallet gỗ thông
Decor phòng ngủ với giá thanh Pallet trang trí đẹp mắt
Giường ngủ gỗ pallet
Giường ngủ được thiết kế vô cùng độc đáo bằng tấm Pallet
mua pallet gỗ giá rẻ
Những thùng gỗ Pallet được sắp xếp thành kệ trang trí
Bàn làm việc độc đáo bằng gỗ thanh Pallet
Bàn làm việc độc đáo đóng từ thanh Pallet
Bàn ghế gỗ Pallet trang trí đơn giản
Bàn ghế Pallet thiết kế đơn giản
Tủ quần áo bằng gỗ pallet
Tủ quần áo với thiết kế không khác các “shop” bán quần áo
Tấm Pallet để hở xen kẽ để giày dép bay mùi nhanh chóng
Tấm Pallet để hở xen kẽ để giày dép bay mùi nhanh chóng

Câu hỏi thường gặp về gỗ Pallet

Gỗ Pallet có tốt không?

Gỗ pallet không thể so sánh được với các loại gỗ tự nhiên cao cấp như gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Sồi,… Tuy nhiên, so với các sản phẩm gỗ công nghiệp giá rẻ, gỗ pallet thường có chất lượng tốt và đáng tin cậy hơn.

Gỗ Pallet có bị mối mọt không?

Có, gỗ pallet có thể bị mối mọt sau thời gian sử dụng. Mặc dù đã được xử lý và tẩm sấy chống mối mọt, nhưng gỗ pallet thường được làm từ các loại gỗ mềm như: gỗ Thông, Tràm, Cao Su,… Không có khả năng tự kháng mối mọt như các loại gỗ tự nhiên cao cấp. Do đó, sau một thời gian sử dụng, gỗ pallet có thể trở nên dễ bị tấn công bởi mối mọt.

Có nên mua Pallet gỗ cũ để làm đồ nội thất không?

Nếu nhà bạn có những tấm pallet gỗ cũ, bạn có thể tái sử dụng chúng để làm đồ trang trí trong nhà. Tuy nhiên, khi mua pallet gỗ cũ để làm đồ nội thất. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng về chất lượng, tình trạng của pallet và cân nhắc về khả năng tái sử dụng hay sửa chữa.

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có thêm thông tin về loại gỗ Pallet này. Ngoài ra, Nội thất An Lộc chúng tôi còn có xưởng sản xuất gỗ cùng đội ngủ thợ lành nghề. Nếu có nhu cầu về thiết kế nội thất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 0966 176 288. Tham khảo bảng giá nội thất.

Bài viết liên quan: 

Gỗ công nghiệp Gỗ Pallet Acrylic
Gỗ MFC Gỗ Ghép Veneer
Gỗ MDF Gỗ An Cường Sơn PU
Gỗ HDF Melamine Composite
Gỗ Plywood Laminate Formaldehyde
Gỗ Nhựa Laminate Vân Đá Gỗ tự nhiên

Nội Thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Đánh giá nội dung này
Chief Executive Officer at Công ty CP Kiến Trúc Xây Dựng và Nội Thất An Lộc | 0966176288

Đỗ Xuân Toàn là kiến trúc sư kiêm CEO của Nội Thất An Lộc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc & nội thất, ông luôn hướng đến những xu hướng thiết kế mới. Luôn tận tâm để giúp khách hàng có một không gian sống đẹp, sáng tạo và cao cấp.

Cập nhật lần cuối lúc: 30/05/2024 10:29 bởi Đỗ Xuân Toàn.
0966.176.288
Hotline An Lộc
Chat Zalo
Chat Facebook