Gỗ MDF là gì? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF là gì? Gỗ MDF có những đặc tính gì? Được ứng dụng như thế nào trong thiết kế và thi công nội thất? Hãy cùng công ty thiết kế nội thất An Lộc tìm hiểu ngay dưới đây:

Gỗ MDF là gì?

Gỗ MDF (Medium Density Fiberboard) là loại gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng hóa chất tổng hợp hoặc keo. Theo nghĩa tiếng Việt, MDF có nghĩa là ván sợi có mật độ trung bình. Trên thực tế, ván ép bột sợi có tỉ lệ nén trung bình (medium density) và nén cao (hardboard) đều được gọi chung là MDF. Các thông số cơ vật lý, độ dày, cách xử lý bề mặt của tấm ván được sử dụng để phân biệt các loại này.

Gỗ MDF là gì
Sản phẩm ván gỗ công nghiệp MDF

Quy trình sản xuất

Những mảnh vụn, nhánh cây từ gỗ tự nhiên được nghiền thành các sợi gỗ nhỏ gọi là Cellulose. Sau đó các sợi Cellulose được loại bỏ tạp chất, khoáng chất nhựa,… Bằng cách đưa qua bồn rửa.

Các sợi này tiếp tục được đưa vào máy trộn với chất kết dính, bột sợi gỗ, keo đặc chủng, chất bảo vệ gỗ, parafin wax, bột độn vô cơ… Các chất này được trộn đều và ép ra các tấm có độ dày khác nhau từ 3ly – 25ly. Kích thước mỗi tấm ván gỗ có kích thước 1.22m x 2.44m.

Việc sản xuất gỗ công nghiệp MDF có 2 quy trình phổ biến là ướt và khô:

 • Quy trình khô: Bột gỗ khô trong máy trộn được phun thêm keo và phụ gia sau đó sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sau đó sẽ được máy rải – cào thành 2 – 3 tầng tùy theo kích cỡ, khổ, độ dày của ván. Theo dây chuyền, chúng được chuyển qua máy ép có gia nhiệt và thực hiện ép nhiều lần. Lần 1 ép sơ bộ cho cả 3 lớp riêng biệt: lớp trên, lớp thứ 2, lớp thứ 3. Lần 2 là ép cả ba lớp lại với nhau. Máy ép có khả năng thiết lập chế độ nhiệt nhằm giúp bốc hơi nước và hóa rắn keo từ từ. Ván được xuất ra sau khi ép, cắt bỏ biên, chà nhám, phân loại.
 • Quy trình ướt: Khác với quy trình sản xuất gỗ MDF khô, bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vòn thành dạng vẩy (Mat Formation). Ngay sau đó chúng được rải – cào và đưa lên mâm ép nhiệt một lần nhằm tạo độ dày sơ bộ. Sau đó các tấm này được đưa đến cán hơn ở nhiệt độ cao nhằm nén chặt hai mặt và loại bỏ hết lượng nước còn lại.
Bột gỗ nghiền mịn trước khi ép thành ván MDF
Bột gỗ nghiền mịn trước khi ép thành ván MDF

Tỉ trọng và khối lượng của ván gỗ MDF

Độ dày và khối lượng ván gỗ MDF tính theo đơn vị diện tích
Độ dày và khối lượng ván gỗ MDF tính theo đơn vị diện tích
Bảng tỷ trọng
Bảng tỷ trọng

Tiêu chuẩn đánh giá

Sản phẩm gỗ công nghiệp MDF được sản xuất trên quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo nhiều quy định cũng như tiêu chuẩn khắt khe. Nồng độ phụ gia, hóa chất được sử dụng được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ngoài gỗ tự nhiên là thành phần chính thì keo formaldehyde cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Loại keo này còn có khả năng phát tán ra không khí rất cao. Bởi vậy mà tiêu chuẩn chất lượng gỗ MDF thường được đánh giá thông qua nồng độ formaldehype:

 • Tiêu chuẩn E2: Nồng độ formaldehyde thường ở mức cao nhất. Chúng đa phần được sản xuất nội địa, một số nước Đông Nam Á, Trung Phi.
 • Tiêu chuẩn E1 – E0: Nồng độ formaldehyde ít hơn E2 được sản xuất tại các nước Châu Á đang phát triển.
 • Tiêu chuẩn Carb P2: Dòng sản phẩm gỗ cao cấp có chứa rất ít formaldhype. Chúng chủ yếu được xuất sang Mỹ, EU.

Phân loại gỗ MDF

Dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ, các phụ gia và chất kết dính mà gỗ MDF được chia thành 2 loại chính gồm MDF thườnggỗ MDF lõi xanh.

Ván ép MDF thường và lõi xanh chống ẩm
Ván ép MDF thường và lõi xanh chống ẩm

Trong đó MDF lõi xanh có những đặc tính vượt trội, đặt biệt là khả năng chống ẩm. Ván gỗ loại này thường có tên gọi là HMR (High Moisture Resistance) được sản xuất từ gỗ rừng tại Thái Lan, Malaysia. MDF lõi xanh có khả năng chống ẩm ướt, không bị mốc và đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của sản phẩm. Các sản phẩm từ loại gỗ này vẫn đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và tính thẩm mỹ.

Ngoài ra cũng có thể phân loại gỗ công nghiệp MDF làm 4 loại như sau: 

 • MDF dùng trong nhà: Đồ nội thất gia đình, nội thất văn phòng, cửa hàng,…
 • MDF chịu nước: Dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
 • MDF mặt trơn: Loại này có thể sơn ngay mà không cần phải trà nhám nhiều.
 • MDF mặt không trơn: Thường được dùng để tiếp tục ván lạng (veneer) lên hay các mặt trang trí bằng melamine.

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF có nhiều ưu điểm như:

 • Khả năng chống cong vênh, mối mọt tốt.
 • Bề mặt nhẵn, phẳng dễ dàng sơn hoặc dán các chất liệu phủ bề mặt khác như melamin, laminate, veneer,…
 • Số lượng không giới hạn, chất lượng đồng đều, thời gian gia công nhanh,
 • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên, ván ép MDF cũng có những nhược điểm:

 • Khả năng chịu nước kém với loại MDF thường. MDF lõi xanh có khả năng chống ẩm tốt hơn. Tuy nhiên khả năng này không thể so với gỗ tự nhiên.
 • Độ cứng của gỗ MDF tốt, tuy nhiên độ dẻo dai gần như là không có.
 • Việc trạm trổ hoa văn như gỗ tự nhiên là không thể.
 • Có giới hạn về độ dày của gỗ. Phải ghép nhiều tấm gỗ lại khi muốn làm đồ vật có độ dày cao.

Các lớp phủ bề mặt MDF

 • Lớp phủ bề mặt Laminate: Loại bề mặt chuyên phủ lên cốt gỗ ván MDF, HDF, ván dăm giúp tăng độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho nội thất gỗ. Có 3 lớp trên bề mặt của Laminate là: Lớp Overlay, Decorative và Kraft paper sử dụng công nghệ HPL (High Pressure Laminate) để chế tạo. Sản phẩm nội thất gỗ MDF phủ Laminate có khả năng chống trầy xước cao, ngoài ra còn khả năng chống vi khuẩn, ẩm mốc…
 • Bề mặt Melamine (tên gọi khác là tấm phủ Melamine, giấy melamine): Đây thực chất là một lớp giấy trang trí được nhúng keo Melamine. Loại keo này giúp sản phẩm đồ gỗ tăng độ bền, khả năng chống cháy, chống thấm, chống ẩm mốc… Cũng giống như Laminate, bề mặt melamine được sử dụng để ép lên cốt ván dăm, MDF,…
 • Veneer (hay còn gọi là váng lạng): Thường mỏng hơn 3mm được nạo ra từ cây gỗ tự nhiên. Veneer dùng để dán lên các tấm lõi thô (MDF, MFC, gỗ ghép cao su, gỗ ghép tạp, gỗ dăm,…) nhằm tạo độ phẳng và có được một tấm ván veneer hoàn chỉnh.
 • Acrylic (hay Hi Gross Acrylic): Ở Việt Nam thường được gọi là gỗ bóng gương hay gỗ Acrylic bóng gương. Acrylic (tên khoa học là PMMA (Poly Methyl Methacrylate)) là một loại nhựa có t có nguồn gốc từ dầu mỏ, có thể trong suốt hoặc có hơn 50 màu sắc khác nhau. Sử dụng Acrylic để phủ lên bề mặt gỗ MDF giúp tăng độ bền bỉ, khả năng chịu nhiệt, tác động lực. Ngoài ra chất liệu nhựa  Acrylic có tính nhiệt dẻo nên dễ dàng trong việc cắt, khoan, uốn để tạo hình dạng.
Các lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp
Các lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp
 • Bề mặt sơn bệt: Lấy code gỗ có độ phẳng mịn bề mặt cao (thường là MDF) rồi đưa vào quá trình sơn bệt. Loại gỗ công nghiệp này có nhiều màu sắc như màu đen, trắng, ghi, đỏ, vàng,… Gỗ bề mặt sơn bệt được sử dụng nhiều trong các showroom, phòng trẻ con, phòng con gái hay các triển lãm,…

Phân biệt gỗ công nghiệp MDF, HDF và MFC

Khi đã đóng thành phẩm dán cạnh và phủ sơn thì rất khó để phân biệt cốt gỗ MDF, HDF hay MFC. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mẹo nhỏ là quan sát kỹ bên trong khi thợ mộc khoan bỏ lớp phủ bề mặt nội thất. Đồng thời nắm rõ màu sắc các loại cốt gỗ MDF, HDF hay MFC để phân biệt dễ dàng.

Phân biệt 3 loại gỗ công nghiệp MFC, MDF và HDF
Phân biệt 3 loại gỗ công nghiệp MFC, MDF và HDF
Phân biệt MFC, MDF, HDF dựa trên đặc tính
Phân biệt MFC, MDF, HDF dựa trên đặc tính
Gỗ công nghiệp MFC loại thường và chống ẩm
Gỗ công nghiệp MFC loại thường và chống ẩm
Gỗ công nghiệp MDF thường và chống ẩm
Gỗ công nghiệp MDF thường và chống ẩm
Gỗ công nghiệp HDF siêu chống ẩm
Gỗ công nghiệp HDF siêu chống ẩm
Phân biệt MDF và HDF
Phân biệt MDF và HDF

MFC và MDF loại gỗ nào tốt hơn?

Gỗ công nghiệp MFC chỉ có một bề mặt duy nhất là Melamine. Bởi vậy để hoàn thiện bề mặt phải thực hiện dán cạnh. Đồng thời nhược điểm của bề mặt Melamine là ít thân thiện với con người. Ngoài ra khả năng chịu uốn của MFC cao hơn MDF. Do dó, gỗ MFC thường được sử dụng cho kệ, tủ quần áo hay tủ bếp.

Gỗ công nghiệp MDF và MFC
Gỗ công nghiệp MDF và MFC

Đối với các sản phẩm nội thất như giường, bàn, sản phẩm cho trẻ em thường dùng gỗ MDF. Nguyên nhân bởi MDF có tính thẩm mỹ cao hơn và thân thiện với con người (Đối với MDF Veneer).

Khách hàng thường đặt câu hỏi: Gỗ công nghiệp MDF có tốt không? Nhìn chung gỗ công nghiệp MDF có chất lượng khá tốt. Loại gỗ này hoàn toàn có thể thay thế gỗ tự nhiên. Nếu dùng đúng mục đích và bảo quản đúng môi trường thích hợp thì các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp MDF có tuổi thọ từ 15 – 20 năm sử dụng.

Bảng màu

MDF Vân Gỗ

Vân gỗ MDF 1

Vân gỗ MDF 2

Vân gỗ MDF 3

Vân gỗ MDF 4

Vân gỗ MDF 5

MDF màu trơn

MDF màu trơn 1

MDF màu trơn 2

MDF màu trơn 3

MDF bề mặt

MDF bề mặt 1MDF bề mặt 2

Ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF

Trong sản xuất, thiết kế và thi công nội thất, gỗ MDF được sử dụng rất nhiều. Đây là loại gỗ có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với nhiều ưu, nhược điểm khác nhau. Gỗ MDF được sử dụng để sản xuất sản phẩm nội thất với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Các sản phẩm chủ yếu thường là: Bàn, giường ngủ, tủ quần áo, kệ sách, kệ tivi, tủ bếp, nội thất văn phòng…

Mẫu bàn ăn đẹp
Mẫu bàn ăn đẹp
Tủ bếp MDF phủ Laminate
Tủ bếp MDF phủ Laminate
Bàn làm việc
Ứng dụng sản xuất bàn làm việc
Tủ giày gỗ MDF phủ Melamine
Tủ giày gỗ MDF phủ Melamine
Giường ngủ từ gỗ công nghiệp MDF
Giường ngủ từ gỗ công nghiệp MDF
Tủ quần áo gỗ MDF
Tủ quần áo gỗ MDF đẹp sử dụng trong phòng ngủ

Gỗ công nghiệp MDF An Cường

An Cường là một công ty lớn trong lĩnh vực cung cấp gỗ công nghiệp nhập khẩu Malaysia tại Việt Nam. Các sản phẩm gỗ An Cường thường được kiểm định chặt chẽ về chất lượng từ các cơ quan chức năng. Nhất là về xuất xứ sản phẩm và chỉ số an toàn sức khỏe.

An Cường là nhà cung cấp và phân phối các sản phẩm gỗ công nghiệp bao gồm: MFC, HDF, MDF An Cường,… Tại Việt nam hiện nay chỉ có An Cường cung cấp chất liệu gỗ acrylic với công nghệ dán không đường line. Công nghệ này đảm bảo sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, độ bền dài lâu.

An Cường cũng là đơn vị đầu tiên tại Đông Nam Á đầu tư hơn 3 triệu USD để sản xuất chất liệu gỗ Acrylic bóng gương cao cấp. Chúng được sử dụng cho bề mặt tủ bếp, tủ trang trí hay tủ áo…

Không gian nội thất trở nên hiện đại, sang trọng hơn với gỗ công nghiệp MDF. Gỗ có giá thành hợp lý nên phù hợp với rất nhiều gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên đây của An Lộc sẽ giúp bạn biết được các đặc tính, cách sử dụng để đặt được nhiều ưu điểm của loại gỗ này.

Tham khảo thêm:

Có thể bạn chưa biết, Nội thất An Lộcxưởng sản xuất đồ gỗ nội thất theo yêu cầu. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 30% chi phí. Ngoài ra, An Lộc còn là đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói với đội ngũ kiến trúc sư có hàng chục năm trong nghề. Hãy liên hệ với An Lộc để được tư vấn, báo giá và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ AN LỘC:

 • Tên công ty: Công ty CP Kiến trúc xây dựng và nội thất An Lộc.
 • Tên tiếng Anh: An Loc Furniture And Construction Architecture Joint Stock Company
 • Mã số thuế: 0108256430
 • Địa chỉ: + Cơ sở 1: Số 34, Ngách 21/59 Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.
  + Cơ sở 2: Biệt thự TT3-11 KĐT Đại Kim, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.
  + Cơ sở 3: Số 17 đường D1, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  + Xưởng sản xuất đồ gỗ công nghiệp: Khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội
  + Xưởng Mộc: số 84/30 Bình Trưng, Phường Bình Trưng, Quận 2, TP.HCM
 • Hotline: 0966 176 288
 • Email: kientrucanloc.group@gmail.com
 • Website: https://Anlocgroup.com

Nội thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Bạn có thích bài viết này không?
fb-share-icon31
48
fb-share-icon20

Bài viết liên quan

0966176288
AN LỘC TƯ VẤN MIỄN PHÍ